Công nghệ

VPS là gì và bạn cần biết gì về VPS?

kvm vps la gi
Tác giả - Kha Be

Trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu website hiện nay, ngoài thuật ngữ thông dụng như Hosting và Server chúng ta còn nghe qua “Vps”. Vậy Vps là gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu những điều cần biết về Vps để các bạn có thêm kiến thức về loại dịch vụ này trước khi sử dụng.

Vps là gì?

Vps (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi Vps là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS là gì

VPS là gì

Ngày nay Vps được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường thì Vps được sử dụng cho các nhu cầu sau:

 • Máy chủ game (game server)
 • Lưu trữ website đa dịch vụ (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…)
 • Phát triển platform
 • Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp
 • Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp
 • Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu…
 • Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video…

Các thông số cần thiết khi mua Vps

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo và bạn cần phải biết một số thông số cơ bản để có thể mua được dịch vụ tốt và giá cả phù hợp nhất.

 1. RAM

Trong máy tính thì RAM là loại bộ nhớ chính, nếu máy chủ Vps của bạn càng nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng Vps bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu…nên thông số này rất quan trọng.

 1. SWAP

SWAP được hiểu là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM của bạn bị đầy (overload). Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Nhưng không phải Vps nào cũng hỗ trợ SWAP, mà chỉ có các máy chủ ảo Xen Vps mới hỗ trợ SWAP.

Swap là gì

Swap là gì

 1. DISK

DISK (ổ đĩa cứng/ổ cứng), không gian lưu trữ này được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó.

Có 2 loại ổ đĩa:

 • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
 • SSD (Solid State Drive): SSD hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần. Ví dụ, test thử ổ HDD có tốc độ truy xuất chỉ khoảng 80mb/s nhưng SSD thì có tốc độ lên tới hơn 400mb/s.

Thường thì Vps có SSD sẽ có giá đắt hơn loại ổ HDD.

 1. CPU Core

CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một dedicated server có lượng core nhất định và nó được chia cho các Vps. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.

Ở các gói máy chủ ảo trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores.

 1. Bandwidth/Transfer

Hai từ này đều có nghĩa là băng thông – là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên Vps thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS…

 1. IP

IP là viết tắt của Internet Protocol là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ Vps sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

IP là gì

IP là gì

Thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1/3

Vps khác Host như thế nào?

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – Vps) là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo.

 • Vps không có hệ điều hành, bạn phải cài
 • Thường có băng thông và dung lượng cao hơn
 • Đòi hỏi người có trình độ, kinh nghiệm thì mới có thể quản lý được

Hosting là nơi không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp, www, nơi đó bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

 • Hosting có hệ điều hành, nhưng không thể thay đổi được do chung cấu hình Server
 • Có dung lượng lưu trữ giới hạn, băng thông thấp
 • Đơn giản trong cấu hình, mọi thứ được sắp đặt sẵn

Bạn đã biết Kvm Vps là gì chưa?

Kvm (viết tắt của Kernel Virtualization Machine) là công nghệ ảo hóa phần cứng. Có nghĩa là OS (hệ điều hành) chính mô phỏng phần cứng cho các OS khác để chạy trên đó. Nó hoạt động tương tự như một người quản lý siêu việt chia sẻ công bằng các tài nguyên như disk (ổ đĩa), network IO và CPU. Kvm Vps không có tài nguyên dùng chung, tất cả đã được mặc định sẵn và chia sẻ. Điều đó có nghĩa là RAM của mỗi Kvm Vps đã được phân bổ sẵn cho từng gói Vps để sở hữu, tận dụng hoàn toàn 100% và không bị chia sẻ ra ngoài. Đồng nghĩa với việc Kvm Vps sẽ hoạt động ổn định hơn mà không bị ảnh hưởng bởi các Vps khác cùng hoạt động trên hệ thống. Tương tự điều đó với disk space, tài nguyên ổ cứng cũng đã được xác định sẵn và không bị vay mượn bởi các Vps khác.

kvm vps la gi

Thuê Vps là gì?

Thuê vps (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng gần như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.
Mỗi máy chủ ảo Vps là một hệ thống hoàn toàn biệt lập, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Dịch vụ Vps là gì?

Vps (Virtual Private Server) là các máy chủ sử dụng kỹ thuật ảo hóa để tận dụng tối đa tài nguyên và công suất của hardware. Vps giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong khi vẫn đáp ứng được yêu cầu như 1 máy chủ thông thường. Người quản trị có quyền truy cập cao nhất (administrator) để cài đặt và cấu hình cho Vps. Mọi dữ liệu của khách hàng đều được lưu trữ độc lập nên có độ bảo mật cao hơn rất nhiều so với Shared Hosting thông thường.

Vps đứng giữa dịch vụ shared hosting và dịch vụ thuê máy chủ riêng. Vps cho phép khách hàng có nhiều điều chỉnh với hệ thống của họ. Họ có thể cài đặt nhiều phần mềm và lựa chọn hệ điều hành họ muốn. Ngoài ra, khách hàng còn được cho phép truy cập vào các chức năng bên trong của hệ thống như khởi động lại Vps, tắt Vps.

Khách hàng được hưởng lợi nhiều hơn từ việc có thể thay đổi linh hoạt các thông số kỹ thuật cho phù hợp với nhu cầu.

4 thông số chính của một dịch vụ Vps khách hàng có thể thay đổi linh hoạt là dung lượng RAM, dung lượng ổ cứng (HDD), tốc độ bộ vi xử lý (CPU), dữ liệu lưu chuyển (data transfer).
Dịch vụ Vps rất quen thuộc với các công ty phát triển web, công ty thiết kế web, webmaster. Vps được dùng rộng rãi trong giới doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có nhu cầu về máy chủ email hay máy chủ cơ sở dữ liệu, hoặc những doanh nghiệp chạy/ phát triển những phần mềm, dịch vụ riêng biệt.

Cloud vps là gì?

Cloud Vps là một hệ thống được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây cloud sử dụng công nghệ vmware. Cloud Vps là một giải pháp lưu trữ web, bạn hãy thử tưởng tượng nếu một máy chủ web có thể uptime 99,99% thời gian hoạt động với hệ thống dự phòng đầy đủ và khả năng mở rộng cao. Cloud server có tính năng khôi phục và thay thế ngay khi một Vps xảy ra sự cố. Đặc biệt với hệ thống lưu trữ dữ liệu tập trung SAN “Storage Area Network” giúp giảm thiểu thời gian bảo trì và khả năng nâng cấp mở rộng dung lượng lưu trữ lên đến hơn 1000 TB.

4 lý do bạn nên sử dụng Cloud vps

 • Uptime 99.99%

Khi 1 trong các Server vật lý thuộc Server pool xảy ra sự cố, tất cả máy chủ ảo trên đó sẽ được tự động (HA) di chuyển đến 1 trong các server vật lý còn lại, không làm gián đoạn các máy chủ Cloud VPS do vậy đảm bảo uptime 99.99%

 • Linh hoạt & Quản trị dễ dàng

Cloud Vps cho phép tăng giảm tài nguyên (CPU, RAM, HDD) ngay tức thì, khả năng nhân rộng đơn giản, kết nối LAN dễ dàng, đơn giản hơn trong việc phòng chống DDOS…Quản lý thông qua cổng website, các giao thức SSH, Remote Desktop, Telnet… Theo dõi truy cập, truy xuất, lưu lượng

 • An toàn dữ liệu cao nhất

Bạn ghi gì lên cloud Vps thì nó đồng thời ghi lên một không gian cloud Vps khác những thứ tương tự theo thời gian thực(onsite), ngoài ra còn dành riêng không gian backup dữ liệu(offsite), data không tự ý backup dữ liệu của bạn.

 • Sử dụng ổ cứng thể rắn SSD làm vùng đệm

Sử dụng vùng đệm (Cache) bằng ổ cứng thể rắn SSD có tốc truy xuất cao hơn x10 lần so với sử dụng HDD thông thường.

Managed clound vps

Managed clound vps

Managed Vps và Unmanaged Vps khác nhau như thế nào?

Unmanaged VPS/Dedicated nghĩa là bạn phải tự mình lắp đặt, cấu hình và khắc phục sự cố các vấn đề liên quan đến máy chủ của bạn. Bạn sẽ là quản trị viên cho chính máy chủ của mình. Còn nhà cung cấp, họ sẽ chỉ đảm bảo các vấn đề mạng đảm bảo cho bạn có thể truy cập vào máy chủ của bạn và cung cấp đúng thông số máy chủ như cam kết. Nếu có lỗi phát sinh như mất điện, mất mạng, ổ cứng hỏng thì họ sẽ phải xử lý. Còn nếu lỗi phần mềm hoặc do mã nguồn website thì bạn là người cần phải giải quyết nó.

Đối với dịch vụ Unmanaged VPS/ Dedicated thì nhà cung cấp dịch vụ chỉ cài đặt sẵn cho bạn một hệ điều hành trống, đồng nghĩa chưa có bất kỳ một dịch vụ nào như webserver, mail server, ftp server, Cloud Server … trên máy chủ đó. Bạn sẽ cần phải đăng ngập vào máy chủ và tiến hành làm mọi việc còn lại. Ngoài ra, nhà cung cấp không backup dữ liệu cho bạn.

Ngược lại, với Managed VPS/Dedicated, nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả các phần mềm quản lý, tối ưu dịch vụ và kernel máy chủ để website của bạn hoạt động trơn tru nhất có thể. Họ cũng sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn tuyệt đối bằng cách tìm kiếm lỗi lập trình, vá lỗi để không xảy ra các sự cố bị hack, chiếm quyền quản trị. Đơn giản hơn, họ sẽ phải căng mắt ra để xử lý khi website bạn bị tấn công bởi DDoS, dĩ nhiên là chỉ ở quy mô vừa và nhỏ.

Với những thông tin từ bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ giải đáp thắc mắc vps là gì, từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Chúc các bạn vui khỏe.

Tác giả

Kha Be