Mã OTP có ý nghĩa gì? Cách để nhanh chóng có mã OTP

Khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, người dùng thường được yêu cầu nhập mã OTP (One Time Password). Nhưng bạn đã hiểu rõ mã OTP là gì chưa? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu về mã OTP và cách sử dụng nó như thế nào ngay sau đây.

Xem thêm: Mã Token là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng token

Mã OTP là gì?

Mã OTP (One Time Password) là một loại mật khẩu chỉ có thể sử dụng một lần. Nó được coi là lớp bảo vệ thứ hai cho các dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến, email và mạng xã hội.

Mã OTP giúp ngăn chặn và giảm thiểu những rủi ro do mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập. Nó bao gồm một chuỗi ký tự hoặc chữ số được tự động tạo ra và gửi đến số điện thoại của người dùng. Đúng như tên gọi, mã OTP chỉ dùng để xác nhận một giao dịch duy nhất. Thậm chí, sau khoảng từ 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này sẽ không còn hiệu lực và không thể sử dụng cho bất kỳ giao dịch nào khác.

Tìm hiểu thêm: Lỗi mã OTP không gửi về điện thoại

Tại sao cần sử dụng mã OTP khi thực hiện giao dịch trực tuyến?

Khi bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của mã OTP là gì, bạn sẽ hiểu vì sao các giao dịch luôn yêu cầu mã OTP. Mã OTP là loại “mật khẩu” được gửi qua tin nhắn SMS trên điện thoại và chỉ có thể sử dụng một lần để xác nhận giao dịch. Vì vậy, ngay cả khi bạn vô tình để lộ mã OTP cũ cùng với mật khẩu của tài khoản ngân hàng, kẻ xấu cũng không thể lấy lợi để chiếm đoạt tiền của bạn. Trong thời đại “tội phạm công nghệ” phổ biến như hiện nay, nếu các ngân hàng chỉ sử dụng bảo mật 1 lớp như trước mà không sử dụng mã OTP, nguy cơ tài khoản khách hàng bị mất tiền sẽ rất cao.

Cách nhận mã xác thực OTP nhanh chóng

Mã OTP sẽ được ngân hàng gửi đến số điện thoại sau khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu bạn muốn chuyển tiền qua điện thoại cho một số tài khoản khác sử dụng Internet Banking, bạn cần đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch như người nhận, số tiền cần chuyển và hình thức chuyển tiền.

Mỗi khi thực hiện giao dịch bằng ứng dụng Internet Banking tại ngân hàng đã đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra lại thông tin giao dịch một lần nữa và nhấn nút “lấy mã OTP”. Sau khi nhấn nút “lấy mã OTP”, trong vài phút, bạn sẽ nhận được một đoạn mã số gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) được gửi đến số điện thoại của bạn. Bạn chỉ cần nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch cuối cùng. Ngoài ra, khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, hoặc tham gia giao dịch mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng trực tuyến, mã OTP cũng sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Các ngân hàng thường coi đây là một dịch vụ tiện ích bổ sung cho khách hàng khi sử dụng các sản phẩm của ngân hàng trong giao dịch. Đồng nghĩa với việc sử dụng dịch vụ này, bạn phải trả thêm một khoản phí nhỏ. Hiện nay, có 3 hình thức cung cấp mã OTP như sau:

  • SMS OTP: Bạn sẽ nhận được tin nhắn chứa mã OTP gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng. Ví dụ như thẻ ATM nội địa, khi bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Bạn phải nhập mã trong tin nhắn nhận được trên điện thoại mới có thể thực hiện giao dịch. Hầu hết các ngân hàng như Timo, Vietcombank, VPbank,… đều cung cấp dịch vụ SMS OTP.
  • Token: Đây là một thiết bị điện tử mà người dùng được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Nó có thể tự động tạo ra mã mà không cần kết nối mạng. Nếu bạn sử dụng hình thức này, bạn sẽ phải trả thêm phí sử dụng máy Token. Một số ngân hàng hiện có dịch vụ bảo mật Token như ACB, HSBC, Sacombank,…
  • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại chạy hệ điều hành Android hoặc iOS. Sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công, ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.
  • Voice OTP: Đây là hình thức mới xuất hiện gần đây. Với hình thức này, hệ thống tự động gọi đến số điện thoại mà bạn đăng ký để cung cấp mật khẩu sử dụng một lần thông qua file ghi âm sẵn có.
tin nhắn mã otp
Tin nhắn SMS sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn để thông báo mã OTP (Nguồn: Timo)

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra kỹ số tiền và thông tin chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện nhiều hành động bảo vệ lớp bảo mật này.

  • Hãy đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký để nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã OTP từ điện thoại của bạn.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của bạn.
  • Nếu bạn bị mất điện thoại, hãy ngay lập tức báo với ngân hàng để tạm khóa tính năng SMS OTP.

Oả trên đây, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của mã OTP là gì và tại sao nó là cần thiết, vì vậy hãy đăng ký tính năng này ngay hôm nay. Vì thẻ ngân hàng được xem là chiếc ví của bạn, việc bỏ ra một khoản phí nhỏ để tăng cường bảo mật cho ví của bạn là hoàn toàn xứng đáng. Đối với thẻ ATM nội địa Timo, bạn hoàn toàn không phải trả phí cho dịch vụ này. Mọi giao dịch từ nạp tiền điện thoại, thanh toán tiền điện trực tuyến, chuyển tiền cho người thân,… đều được bảo mật bởi mã OTP. Ngoài ra, Timo còn có đến 3 lớp bảo mật khác nhau. Vì vậy, những thành viên hiện tại và tương lai của Timo có thể hoàn toàn yên tâm với hệ thống bảo mật của ngân hàng số Timo.

Related Posts