Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Những khái niệm về khởi nghiệp

Khởi nghiệp là một cuộc hành trình mà doanh nhân tìm kiếm cơ hội để thực hiện giấc mơ của mình và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội. Trong quá trình này, đổi mới và sáng tạo là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp tồn tại. Vậy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây!

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là gì?

Tại chương trình “Dấu ấn – Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2022” diễn ra vào tháng 12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: “Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, dựa trên trí tuệ, công nghệ và mô hình kinh doanh mới là thách thức lớn hơn rất nhiều”. Điều đó chứng tỏ vai trò quan trọng của sáng tạo và đổi mới trong quá trình khởi nghiệp.

Trước khi tìm hiểu về khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta hãy xác định khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là một quá trình không dễ dàng, đòi hỏi tư duy sáng tạo đổi mới
Khởi nghiệp là một quá trình không dễ dàng, đòi hỏi tư duy sáng tạo đổi mới

Khởi nghiệp là việc bắt đầu một nghề nghiệp thông qua việc thành lập một doanh nghiệp, trong đó cá nhân có ý định tự mình kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể. Quá trình khởi nghiệp bao gồm tất cả các giai đoạn từ thành lập, vận hành, duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Một yếu tố quan trọng khi khởi nghiệp là có ý tưởng sáng tạo và khác biệt. Bất kỳ ai cũng có thể có ý tưởng riêng, điều khác biệt là cách họ áp dụng tư duy sáng tạo và đổi mới vào hoạt động kinh doanh.

Vậy khái niệm khởi nghiệp sáng tạo là gì? Khởi nghiệp sáng tạo là hoạt động dựa trên đam mê, sáng tạo và trải nghiệm để ứng dụng công nghệ hiện đại. Từ đó, tạo ra các mô hình và sản phẩm sáng tạo, đột phá trong tăng trưởng nhằm giải quyết các nhu cầu trên thị trường.

Trong khi đó, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (còn được gọi là Startup) là quá trình khởi nghiệp dựa trên sự đổi mới và sáng tạo về ý tưởng, sản phẩm. Qua đó, tạo ra các sản phẩm mới hoặc nâng cấp các sản phẩm đã có trên thị trường nhằm phát triển nhanh chóng.

Việc đánh giá một khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ dựa vào lĩnh vực kinh doanh hoặc số vốn mà họ có, mà còn dựa vào khả năng tăng trưởng và doanh thu của doanh nghiệp đó.

Tìm hiểu thêm về khởi nghiệp tại đây: Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công.

Các khái niệm trong khởi nghiệp sáng tạo

Việc khởi nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trên thị trường, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp startup tại Việt Nam.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Startup ecosystem)

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hệ sinh thái này bao gồm các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, ví dụ như:

– Chính sách và pháp luật của nhà nước (liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, thuế, thoái vốn…).

– Cơ sở hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và dụng cụ thí nghiệm…

– Vốn và tài chính (ngân hàng, tổ chức đầu tư tài chính, quỹ đầu tư…).

– Văn hóa khởi nghiệp.

– Các tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp, nhà tư vấn khởi nghiệp.

– Nhà đầu tư khởi nghiệp.

– Nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

– Thị trường trong và ngoài nước.

Xem thêm: Top 10 ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, sáng tạo trên thế giới?

Giảng viên khởi nghiệp (Trainers/Educators)

Giảng viên khởi nghiệp là những người trực tiếp giảng dạy, đào tạo kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các thành viên trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cố vấn khởi nghiệp (Startup Coach/Mentor)

Chúng là những người có kiến thức và kinh nghiệm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mặc dù không tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng họ có vai trò quan trọng trong việc định hướng và tư vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong quá trình thành lập, phát triển và vận hành.

Cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ (Business Incubator)

Đây là các tổ chức hỗ trợ cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp biến ý tưởng đổi mới sáng tạo thành công nghệ hoặc dịch vụ phục vụ cho mục đích nào đó như thu hút vốn, áp dụng công nghệ mới… Thời gian ươm tạo thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Các cơ sở ươm tạo hỗ trợ dưới dạng tư vấn hoặc cung cấp cơ sở vật chất – kỹ thuật…

Quỹ Đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Fund – VC)

Quỹ Đầu tư mạo hiểm là quỹ cung cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa có tiềm năng phát triển mạnh. Khoản đầu tư của quỹ này thường là hàng trăm nghìn đến hàng triệu đô la. Đặc điểm của khoản đầu tư này là khả năng sinh lời cao, tuy nhiên, cũng đồng nghĩa với nguy cơ lớn.

Xem thêm: TOP 21+ ý tưởng khởi nghiệp phù hợp cho sinh viên mới ra trường

Tổ chức thúc đẩy kinh doanh (Business Accelerator)

Tổ chức thúc đẩy kinh doanh có chức năng hỗ trợ cá nhân thực hiện ý tưởng khởi nghiệp
Tổ chức thúc đẩy kinh doanh có chức năng hỗ trợ cá nhân thực hiện ý tưởng khởi nghiệp

Tổ chức thúc đẩy kinh doanh có nhiệm vụ hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn đầu tư từ các quỹ Đầu tư mạo hiểm. Tổ chức này thường chỉ hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp đã có công nghệ hoàn chỉnh hoặc ý tưởng sáng tạo và không mất quá nhiều thời gian để hoàn thiện công nghệ. Quá trình hỗ trợ khởi nghiệp thường kéo dài từ 3-4 tháng.

Sàn gọi vốn cộng đồng (crowdfunding)

Đây là hình thức gọi vốn mới cho phép các nhà đầu tư và những người hảo tâm hỗ trợ, đầu tư cho các dự án khởi nghiệp thông qua các sàn gọi vốn trực tuyến. Điều này giúp thông tin về dự án khởi nghiệp được biết đến rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, việc đầu tư trực tuyến cũng giúp nhà đầu tư có thể đầu tư bất cứ khi nào và ở bất kỳ đâu.

Có 3 hình thức sàn gọi vốn cộng đồng là: sàn vay vốn (loan-based crowdfunding), sàn đầu tư (equity-based crowdfunding) và sàn phần thưởng (reward-based crowdfunding).

Khu tập trung dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đây là khu vực địa lý gồm các dịch vụ và hoạt động hỗ trợ cho các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bao gồm không gian làm việc chung, các đơn vị tư vấn, ươm tạo, văn phòng đại diện của các quỹ đầu tư…

Đặc biệt, trong các khu tập trung này, thường xuyên tổ chức các sự kiện, hội thảo để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp. Đồng thời, cũng tổ chức triển lãm sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài và trong nước.

Đọc thêm: Top 10 Trường đào tạo Quản trị kinh doanh Tốt nhất Việt Nam

Vai trò của giáo dục trong khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp. Để tạo ra thế hệ trẻ sẵn sàng khởi nghiệp và đóng góp cho cộng đồng, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và đào tạo.

Ngày nay, có rất nhiều trường học đã thiết lập các cơ quan hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, ví dụ như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội… Một số tổ chức đào tạo cũng tổ chức hỗ trợ gọi vốn khởi nghiệp cho học viên như Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam

Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức hỗ trợ gọi vốn khởi nghiệp
Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức hỗ trợ gọi vốn khởi nghiệp

Thời gian gần đây, hoạt động giáo dục khởi nghiệp và khởi nghiệp trong các trường học đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở đại học. Không chỉ đưa nội dung này vào chương trình đào tạo, nhiều trường còn tổ chức các hoạt động khởi nghiệp để sinh viên phát huy sự sáng tạo và đổi mới ngay từ khi còn học trong trường, giúp họ phát triển năng lực và tiềm năng của mình.

Việc đưa giáo dục khởi nghiệp vào các trường học giúp học sinh được trang bị kiến thức về đổi mới sáng tạo, thay đổi phương pháp học tập, tư duy nhạy bén để giải quyết các vấn đề và áp dụng kỹ năng đổi mới sáng tạo trong quá trình học tập. Ngoài ra, hoạt động này còn khuyến khích tinh thần sáng tạo, đam mê học tập và tạo động lực, giúp họ xây dựng và phát triển quốc gia, phục vụ xã hội.

Thực tế, việc triển khai công tác tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục sẽ tạo ra thế hệ học sinh và sinh viên có tinh thần khởi nghiệp và ý thức về phục vụ cộng đồng.

Hy vọng thông tin trong bài viết đã truyền đạt được góc nhìn tổng quan về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nếu bạn có mong muốn khởi nghiệp, hãy thử sức ngay! Chỉ cần bạn có niềm đam mê và nỗ lực không ngừng, thành công nhất định sẽ đến!

Related Posts