Sóng RF (Radio Frequency): Ứng dụng và phân loại sóng (2023)

Nếu không phải là người trong ngành, bạn có thể không hiểu rõ về sóng RF là gì. Thực tế, công nghệ RF được sử dụng trong các lĩnh vực như truyền hình, phát thanh, máy bộ đàm cầm tay và thẩm mỹ. Vậy sóng RF là gì? Nó được ứng dụng như thế nào và phân loại ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sóng RF là gì?

Sóng RF là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Radio Frequency”, là một dạng sóng điện từ ở tần số thấp nhất trong dãy quang phổ. Sóng RF đã được áp dụng vào lĩnh vực tái tạo và làm săn chắc da nhờ khả năng xâm nhập sâu vào lớp trung bì và các vùng da khác.

Khi sử dụng sóng RF, nó có thể làm co thắt và cải thiện cấu trúc mô dưới da, làm cho da căng mịn hơn.

→ Có bao nhiêu loại sóng RF?

Sóng RF được chia thành 2 loại chính:

Sóng RF đơn cực

Loại sóng này được sử dụng cho các thiết bị có chứa 1 điện cực. Để sóng điện từ hoạt động sâu và rộng hơn, có thể thiết kế thêm một điện cực đối lập. Với sóng RF đơn cực, sóng có thể xâm nhập sâu hơn và mạnh hơn. Ví dụ như máy nâng cơ Tripolar thermage RF có khả năng làm trẻ hoá làn da.

Sóng RF lưỡng cực

Loại sóng này sử dụng 2 điện cực trong các thiết bị. Dòng điện sẽ đi qua một điểm cực và thực hiện nhiệm vụ của nó, sau đó quay trở lại điện cực còn lại.

Khi áp dụng sóng RF qua 2 điểm cực này, phần nhiệt lượng sẽ tỏa ra ít và không mạnh. Loại sóng này thường được sử dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ, đặc biệt là đốt cháy mỡ thừa trên cơ thể.

→ Chỉ số RF

Chỉ số RF là tần số vô tuyến, được các chuyên gia nghiên cứu để phục vụ cho quá trình thu phát sóng vô tuyến điện. Dưới đây là bảng chỉ số RF:

Tần số Bước sóng Tên gọi Viết tắt Công dụng
30 – 300 Hz 10^4 km – 10^3 km Tần số cực kỳ thấp ELF Đo lường tần số điện mạng xoay chiều, các tín hiệu đo lường từ xa tần số thấp
300 – 3000 Hz 10^3 km – 100 km Tần số thoại VF Chứa các tần số kênh thoại tiêu chuẩn
3 – 30 kHz 100 km – 10 km Tần số rất thấp VLF Chứa phần trên của dải nghe được của tiếng nói. Dùng cho hệ thống an ninh, quân sự, chuyên dụng, thông tin dưới nước (tàu ngầm)
30 – 300 kHz 10 km – 1 km Tần số thấp LF Dùng cho dẫn đường hàng hải và hàng không
300 kHz – 3 MHz 1 km – 100 m Tần số trung bình MF Dùng cho phát thanh thương mại sóng chung (535 – 1605kHz), dẫn đường hàng hải và hàng không
3 – 30 MHz 100 m – 10 m Tần số cao HF Dùng trong thông tin vô tuyến hai chiều trên cự ly xa xuyên lục địa, liên lạc hàng hải, hàng không, nghiệp dư, phát thanh quảng bá
30 – 300 MHz 10 m – 1 m Tần số rất cao VHF Dùng cho vô tuyến di động, thông tin hàng hải và hàng không, phát thanh FM thương mại, truyền hình thương mại
300 MHz – 3 GHz 1 m – 10 cm Tần số cực cao UHF Dùng cho các kênh truyền hình thương mại từ kênh 14 đến kênh 83, dịch vụ thông tin di động mặt đất, di động tế bào, một số hệ thống radar và dẫn đường, hệ thống viba và vệ tinh
3 – 30 GHz 10 cm – 1 cm Tần số siêu cao SHF Chủ yếu dùng cho hệ thống viba và thông tin vệ tinh
30 – 300 GHz 1 cm – 1mm Tần số cực kì cao EHF Ít sử dụng trong thông tin vô tuyến

Ứng dụng sóng RF

Sóng RF được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

→ Trong y khoa

Trong lĩnh vực y khoa, sóng RF được sử dụng để thực hiện các xét nghiệm và tìm nguyên nhân gây ra các bệnh lý về viêm đa khớp.

Khi sử dụng sóng RF để chẩn đoán, kết quả thường có độ chính xác cao, giúp bác sĩ đưa ra giải pháp kịp thời để điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

→ Trong thẩm mỹ

Trong ngành thẩm mỹ, sóng RF được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong việc nâng cơ và trẻ hóa da.

Nguyên lý hoạt động của sóng RF là khi dòng điện đi qua các điểm cực dương và âm, gặp trở kháng sẽ tạo ra nhiệt. Nhiệt độ được phân tán đồng đều và tạo ra cột nhiệt đồng nhất. Độ xuyên sâu của sóng phụ thuộc vào loại sóng, kích thước đầu tip và số cặp cực.

 • Với nhiệt độ ở khoảng 37 – 44 độ C: Tạo điều kiện để tăng chuyển hóa các quá trình tự nhiên, giúp da phục hồi nhanh chóng khỏi các vết bầm.
 • Với nhiệt độ ở khoảng 44 – 25 độ C: Tác động đến quá trình làm đẹp da bằng cách làm thay đổi protein và tăng collagen.
 • Với nhiệt độ ở khoảng 60 – 70 độ C: Làm co sợi collagen trên da, làm da trở nên căng và đẹp hơn.
 • Với nhiệt độ ở khoảng 90 – 100 độ C: Tạo ra hiện tượng bỏng RF khi nước trong tế bào bốc hơi. Cần sử dụng khăn lạnh và gel phục hồi để giảm hiện tượng này.
 • Ở nhiệt độ lớn hơn 100 độ C: Sóng RF sẽ làm than hóa da khi nhiệt độ làm bốc hơi nước.

Sóng RF có hại cho sức khỏe không?

Sóng RF được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên nhiều người thắc mắc liệu sóng RF có gây hại không. Khi sử dụng sóng RF trên da, có một số tác dụng phụ sau:

 • Cảm giác da bị nóng sâu khi năng lượng RF được truyền vào da và mô dưới da. Để giảm cảm giác này, một số thiết bị sẽ sử dụng bộ làm mát để bảo vệ da và làm cho quá trình sinh nhiệt thoải mái hơn.
 • Mức độ đau khác nhau tùy thuộc vào từng người và các yếu tố như thiết bị và cách lập trình của nó. Trước khi sử dụng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc giảm đau để hạn chế cảm giác khó chịu.
 • Sưng, đỏ, sần sa hay mụn nước có thể xảy ra sau quá trình điều trị. Tuy hiện tượng này sẽ biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, sóng RF có thể gây thoái hóa da. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra và phụ thuộc vào thiết bị được sử dụng.

Vì vậy, ảnh hưởng của sóng RF đến sức khỏe và da phụ thuộc vào nơi bạn sử dụng. Hãy tuân thủ các bước chăm sóc da và cơ thể đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng sóng RF.

Trên đây là những thông tin về sóng RF là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm về loại sóng này và khả năng mà nó mang lại.

Mời xem thêm:

 • ? Độ ẩm tuyệt đối là gì? Cách tính độ ẩm không khí
 • ? Chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu chiết áp chuẩn
 • ? Chiller: Cấu tạo và cách hoạt động hệ thống làm mát

Đó là những kiến thức mà Mecsu chia sẻ về sóng RF là gì và ứng dụng của nó. Mong rằng bạn có thêm thông tin về loại sóng này và biết cách tận dụng nó.

Mecsu Learn

Related Posts