Sự khác biệt giữa DPI, PPI, độ phân giải và kích thước hình ảnh là gì?

Hiểu về DPI, PPI, độ phân giải và kích thước hình ảnh là yếu tố quan trọng trong thiết kế. Các khái niệm này sẽ giúp bạn in ấn với chất lượng đúng, tối ưu hóa hình ảnh cho web và tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt được kết quả tốt nhất.

Pixel là đơn vị đo lường cho hình ảnh số. Chúng có thể được so sánh với các tế bào trong cơ thể, chúng kết hợp với nhau để tạo ra một bản đồ mà máy tính hoặc màn hình có thể hiển thị.

Hiểu về DPI, PPI, độ phân giải và kích thước hình ảnh là yếu tố quan trọng trong thiết kế

Các pixel có xác định độ phân giải không?

Hình ảnh có độ phân giải cao có mật độ pixel cao, tức là có nhiều pixel trong phạm vi của nó. Số lượng pixel càng nhiều, độ phân giải càng cao, cung cấp nhiều chi tiết và độ nét tốt hơn cho hình ảnh. Theo logic, hình ảnh có độ phân giải thấp sẽ có ít pixel, chi tiết và độ nét kém hơn.

Hình ảnh có độ phân giải cao là hình ảnh có mật độ pixel cao

Độ phân giải hình ảnh được xác định bằng các đơn vị sau:

  • PPI: Pixel per inch (số pixel trên mỗi inch). Nó liên quan đến màn hình của các thiết bị số. Mỗi pixel tương đương với một điểm sáng trên màn hình, vì vậy PPI là số pixel trong mỗi inch màn hình (tương đương 2,54cm).
  • DPI: Dot per inch. DPI tương tự như PPI, nhưng thay vì pixel, nó đếm số điểm in trên mỗi inch. Hình ảnh có nhiều điểm in sẽ có chất lượng in tốt hơn (độ sắc nét và chi tiết). Vì in là tạo ra một bản sao thật kích thước của hình ảnh, nên bản in cần DPI cao hơn PPI của cùng một file. Ví dụ, 300 DPI tương đương 118,11 PPI. Để có bản in chất lượng tốt, 300 DPI là mức chuẩn, trong một số trường hợp cũng có thể chấp nhận được mức 150 DPI, nhưng không bao giờ thấp hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể tăng DPI hơn nữa.

PPI và DPI

Độ phân giải có liên quan đến kích thước hình ảnh không?

Có, và cũng không! Độ phân giải có thể xác định kích thước hình ảnh, vì độ phân giải càng cao thì kích thước càng lớn. Tuy nhiên, thực tế thường ngược lại. Bạn có thể tạo ra một file kích thước giấy A4 với độ phân giải 100 hoặc 300 DPI mà không thay đổi kích thước của hình ảnh, chỉ cần thêm nhiều điểm ảnh và làm cho nó sắc nét hơn.

Kích thước hình ảnh có liên quan đến chất lượng không?

Kích thước hình ảnh có liên quan đến chất lượng không?

Không luôn như vậy. Khi nói về độ phân giải, chất lượng hình ảnh có thể được ảnh hưởng bởi kích thước của nó. Tuy nhiên, chất lượng cũng có thể được đánh giá thông qua màu sắc, góc nhìn, ánh sáng và định dạng.

Kích thước hình ảnh có phải là kích thước file không?

Đừng nhầm lẫn giữa kích thước hình ảnh với kích thước file

Không đúng! Đừng nhầm lẫn giữa kích thước hình ảnh và kích thước file. Kích thước hình ảnh liên quan đến chiều cao và chiều rộng của nó, trong khi kích thước file là không gian mà hình ảnh chiếm trên ổ cứng (được tính bằng kilobyte hoặc megabyte).

Related Posts