Lãi Suất Coupon là Gì? Ưu Điểm và Cách Tính Lãi Suất Coupon

Khi tham gia đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định giữa lãi suất Coupon và lãi suất thông thường. Những nhà đầu tư mới có thể chưa hiểu rõ về lãi suất Coupon là gì và tác động của nó đến giá trị của trái phiếu. Hãy đọc bài viết dưới đây của A Sideway để tìm hiểu về lãi suất Coupon.

Ý Nghĩa của Coupon

Đơn giản, coupon là một loại phiếu giảm giá, phiếu ưu đãi được các nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ phát hành trong các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng.

Trong ngữ cảnh đầu tư trái phiếu, coupon đại diện cho lãi suất trả cho chủ sở hữu trái phiếu. Chủ sở hữu trái phiếu nhận được coupon để nhận lãi suất từ trái phiếu có lãi suất cố định.

Lãi Suất Coupon là Gì?

Lãi suất Coupon trong tiếng Anh còn được gọi là Coupon bond. Đây là mức lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho chủ sở hữu trái phiếu. Lãi suất Coupon luôn là một con số cố định được ghi trên trái phiếu và không phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Lãi suất coupon là gì?

Tổ chức phát hành trái phiếu có trách nhiệm thanh toán một khoản tiền định kỳ cho người mua dựa trên mệnh giá và lãi suất Coupon đã được ghi trên trái phiếu. Lãi suất sẽ được quy định bởi tổ chức phát hành dựa trên nhiều yếu tố, thường là các con số hấp dẫn để thu hút đầu tư trên thị trường và phù hợp với dòng tiền của tổ chức đó.

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa lãi suất Coupon và lãi suất đáo hạn. Tuy nhiên, điều bạn cần phải nhớ là lãi suất Coupon là số tiền lãi thực sự mà chủ sở hữu trái phiếu nhận được hàng năm, đó là một con số cố định.

Trong khi đó, lãi suất đáo hạn là tổng tỷ suất lợi nhuận ước tính cho đến ngày đáo hạn và không cố định, có thể thay đổi theo biến động của thị trường.

Lai suat coupon

Một số đặc điểm quan trọng của trái phiếu Coupon bao gồm:

  • Trái phiếu Coupon trả lãi định kỳ dựa trên mức lãi suất cố định đã được quy định.
  • Chủ sở hữu trái phiếu nhận được số vốn và lãi suất khi đến ngày đáo hạn.
  • Tên của chủ sở hữu trái phiếu không được in trên trái phiếu, điều này làm cho trái phiếu Coupon có thể chuyển nhượng dễ dàng nhưng cũng tồn tại rủi ro do không có quy định rõ về người sở hữu.
  • Trái phiếu zero-Coupon là trái phiếu không có lãi suất (0%), loại trái phiếu này không trả lãi định kỳ nhưng có giá trị giảm và mang lại lợi nhuận lớn khi đáo hạn. Trái phiếu zero-Coupon có hai cách trả lãi, trả trước khi phát hành (chiết khấu) hoặc trả một lần khi đáo hạn.

Phương Trình và Cách Tính Lãi Suất Coupon Trái Phiếu

Phương Trình và Cách Tính Lãi Suất Coupon Trái Phiếu

Để tính lãi suất Coupon trái phiếu, bạn hãy lấy tổng số tiền Coupon được thanh toán hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu. Công thức chính xác để tính lãi suất Coupon là:

  • C = i/P

Trong đó:

  • C: Lãi suất Coupon
  • i: Lãi suất hàng năm
  • P: Mệnh giá gốc của trái phiếu

Ví dụ: Một trái phiếu có mệnh giá gốc là 500.000 VNĐ, trả lãi suất 2 lần mỗi năm và mỗi lần trả lãi là 12.500 VNĐ. Vậy lãi suất Coupon trái phiếu là (12.5*2)/500 = 5%.

Ảnh Hưởng của Trái Phiếu Coupon

Điều đặc biệt về lãi suất Coupon là số tiền lãi này được thanh toán định kỳ. Ví dụ, một trái phiếu có mệnh giá gốc 500.000 VNĐ, lãi suất Coupon là 5% và thanh toán định kỳ 2 lần mỗi năm, tức là 12.500 VNĐ mỗi lần.

Điều này có nghĩa là cho dù giá trị của trái phiếu biến đổi trên thị trường (tăng hoặc giảm), khoản lãi định kỳ vẫn là 12.500 VNĐ cho đến ngày đáo hạn.

Nếu lãi suất trên thị trường cao hơn lãi suất Coupon, khả năng cao giá trị của trái phiếu sẽ giảm. Do đó, nhà đầu tư không muốn mua trái phiếu với mệnh giá gốc vào thời điểm đó, mà thay vào đó có thể đầu tư vào nơi khác để nhận lãi suất tốt hơn.

Trái phiếu coupon ảnh hưởng như thế nào?

Nếu lãi suất trên thị trường thấp hơn lãi suất Coupon, giá trị của trái phiếu sẽ tăng do nhà đầu tư có lợi hơn khi mua cùng loại trái phiếu trong thời điểm hiện tại. Đồng thời, lãi suất Coupon cũng sẽ giảm dần để phản ánh sự giảm của thị trường.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa lãi suất Coupon và các mức lãi suất khác không phản ánh chính xác giá trị của trái phiếu. Do đó, khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng lãi suất Coupon và lãi suất thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Khi Lãi Suất Thị Trường Tăng, Cần Làm Gì?

Khi lãi suất trên thị trường tăng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nên làm như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực để có thể nắm bắt thông tin cập nhật và dự đoán chính xác tình hình thị trường, đặc biệt là xu hướng, mức độ và lộ trình tăng giá và lãi suất trên thị trường.

Khi lãi suất trên thị trường tăng lên thì nên làm gì?

Từ đó, xây dựng, điều chỉnh và thực hiện kế hoạch kinh doanh, tài chính, và thương thảo với đối tác về giá cung cấp, giá tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ trong các hợp đồng thương mại hai chiều và nhiều chiều, cả trong hiện tại và tương lai, nhằm tránh mất cơ hội và tổn thất lớn trong kinh doanh.

Trong thời gian ngắn, dự đoán mức tăng giá và lãi suất dưới 20% một năm có thể được chấp nhận cho cả doanh nghiệp và khách hàng – đối tác của doanh nghiệp.

Thứ hai, đa dạng hóa giá cả và lãi suất, tìm kiếm nguồn vốn mới. Giữ chữ tín trên thị trường, ưu tiên đối tác chiến lược có triển vọng lâu dài và đưa ra mức giá hấp dẫn hợp lý cho đối tác.

Thứ ba, cần giảm chi phí sản xuất – kinh doanh, từ đó giảm giá thành và tăng khả năng cạnh tranh trong cung cấp hàng hóa và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường và giữ chân được đối tác và thị trường tiềm năng.

lai suat coupon tang

Thứ tư, tránh sai lầm do sự thụ động, thiếu tự tin, buông xuôi, và không động não trước các tin đồn vô căn cứ.

Đặc biệt, nhà đầu tư cần tìm hiểu và lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu, đặc biệt là về lãi suất Coupon:

  • Sự biến đổi lãi suất trên thị trường có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư vào trái phiếu. Vì lãi suất của trái phiếu luôn là cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu, chủ sở hữu trái phiếu có thể nhận được các khoản lãi thấp hơn so với lãi suất thị trường khi lãi suất tăng lên.
  • Một lựa chọn không mong muốn cho chủ sở hữu trái phiếu là bán trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó khi thất bại. Vì vậy, lãi suất Coupon cao cung cấp một mức độ an toàn khi lãi suất thị trường tăng.

Tổng Kết

Tóm lại, đã giải đáp câu hỏi về lãi suất Coupon là gì, cách tính lãi suất Coupon và tác động của lãi suất Coupon đối với trái phiếu. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn chọn phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Related Posts