Thiết kế văn hóa: Khái niệm và quy định

Thiết kế văn hóa là một khái niệm được thừa nhận với nhiệm vụ tham gia vào việc bảo tồn, giải thích và truyền bá kiến thức về văn hóa, khoa học và môi trường. Đồng thời, nó cũng khuyến khích các hoạt động nhằm thông tin và giáo dục công dân về các khía cạnh liên quan đến văn hóa, lịch sử, khoa học và môi trường.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Thiết kế văn hóa là gì?

– Thiết kế văn hóa (Cultural institutions) hay còn được gọi là tổ chức văn hóa, là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa/tiểu văn hóa, với mục tiêu bảo tồn hoặc phát triển văn hóa. Thuật ngữ này thường được áp dụng cho các tổ chức công cộng và từ thiện, nhưng ý nghĩa của nó có thể rất rộng. Ví dụ về các thiết kế văn hóa trong xã hội hiện đại là viện bảo tàng, thư viện và kho lưu trữ, nhà thờ, phòng trưng bày nghệ thuật.

– Có một định nghĩa về thiết kế văn hóa trên trang web của chương trình Riches của Liên minh châu Âu, tập trung vào di sản và thu hút khán giả trực tuyến. Theo đó, thiết kế văn hóa là các tổ chức với nhiệm vụ tham gia vào việc bảo tồn, giải thích và truyền bá kiến thức về văn hóa, khoa học và môi trường. Đồng thời, chúng khuyến khích các hoạt động nhằm thông tin và giáo dục công dân về các khía cạnh liên quan đến văn hóa, lịch sử, khoa học và môi trường.

– Ví dụ về các tổ chức văn hóa bao gồm bảo tàng, thư viện, các tổ chức lịch sử hoặc về thực vật, cũng như các trung tâm văn hóa cộng đồng. Những thiết kế văn hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, phục hồi, giải thích và tạo hồ sơ về di sản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác và gắn kết giữa công dân và di sản. Đó là lí do vì sao thiết kế văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết văn hóa, sự giao lưu giữa các nền văn hóa và đa dạng văn hóa, cũng như việc truyền tải văn hóa qua các thế hệ.

– Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng khi nói về thiết kế văn hóa, chúng ta thường chỉ nghĩ về các tổ chức vật chất hoạt động để đại diện hoặc phục hồi nghệ thuật – thường là nghệ thuật thị giác. Quan điểm này không coi các pháp nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, chẳng hạn như các nhóm kịch nhỏ, các nhà sản xuất phim độc lập, những công ty sản xuất quy mô vừa và nhỏ, tạp chí sân khấu, diễn viên, và nhiều hơn nữa, là các thiết kế văn hóa. Nếu một người làm việc trong lĩnh vực văn hóa, họ thường mở một pháp nhân hợp pháp để thực hiện hoạt động nghệ thuật của mình.

– Thực tế cho thấy, vào năm 2018, tỷ lệ người làm việc tự do trong lĩnh vực văn hóa ở EU-28 cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ trung bình trong toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực văn hóa thấp hơn so với tỷ lệ trung bình toàn diện trong nền kinh tế EU-28. Điều này có thể được giải thích, ít nhất một phần, bởi tính chất của công việc văn hóa, đòi hỏi tính linh hoạt và thay đổi trong thu nhập theo thời gian.

– Mặc dù lĩnh vực nghệ thuật bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong cuộc khủng hoảng Covid-19, việc thiếu định nghĩa và quy định về thiết kế văn hóa đã khiến các chuyên gia văn hóa phải đưa ra biện pháp khắc nghiệt để tồn tại trong đại dịch hoặc buộc phải thay đổi ngành nghề của họ. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

2. Quy định về thiết kế văn hóa:

– Một thiết kế văn hóa được định nghĩa là một pháp nhân hợp pháp, phục vụ cho việc sản xuất, phát triển hoặc quảng bá một loại hình nghệ thuật, một tác phẩm nghệ thuật, một nghệ sĩ hoặc một tập thể nghệ thuật. Đây là khác biệt so với các định nghĩa khác về thiết kế văn hóa, vì hoạt động chính của một thiết kế văn hóa là dựa trên ngành văn hóa nghệ thuật.

– Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19, lĩnh vực nghệ thuật đang gặp khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp trong ngành nghệ thuật, giải trí và văn hóa tăng đáng kể, và việc thiếu quy định và định nghĩa chính xác về thiết kế văn hóa đã gây khó khăn cho các chuyên gia lĩnh vực này. Điều này càng trở nên nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, nơi sự hiện diện vật chất là không thể thiếu.

Related Posts