RPM là gì – Ý nghĩa của chỉ số RPM là gì?

RPM được định nghĩa như thế nào?

RPM viết tắt của “Revolutions Per Minute” là chỉ số tần suất chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển của một vật trong một khoảng thời gian nhất định. RPM được đo bằng vòng/phút.

Ví dụ: Nếu người đạp xe có RPM là 130, điều đó có nghĩa là người đó đạp được 130 vòng xe trong một phút.

Ứng dụng của RPM trong các lĩnh vực khác nhau:

1. RPM trong công nghệ

rpm-la-gi-1
 • RPM được sử dụng để đo thời gian truy cập trên ổ cứng máy tính. Đây là số vòng quay của ổ cứng máy tính trong một phút. Giá trị RPM càng cao, việc truy cập dữ liệu càng nhanh.
 • RPM cũng có thể được sử dụng để đo số vòng quay mỗi phút của quạt máy tính hoặc quạt tản nhiệt. Khi RPM tăng, quạt di chuyển nhiều không khí hơn hoặc bốc hơi nhiệt hiệu quả hơn từ máy tính hoặc bộ xử lý. Tuy nhiên, khi tăng RPM, âm thanh hoặc decibel (dBA) cũng tăng.
 • RPM là một công cụ cài đặt và gói phần mềm được sử dụng với nhiều biến thể Linux khác nhau để cài đặt và tải xuống từ Internet.

2. RPM là số liệu quan trọng

rpm-la-gi-2
 • RPM đối với những người làm Youtube và Adsense được hiểu là thu nhập ước tính của trang trên 1.000 lượt hiển thị. Tuy nhiên, đây không phải là số tiền thực tế mà bạn nhận được. RPM được tính dựa trên công thức:

  RPM = (thu nhập ước tính / số lần xem trang) * 1000.

  RPM là thông tin mà Google AdSense sử dụng để báo cáo thu nhập quảng cáo cho nhà xuất bản. Nó cho biết tỷ lệ mà nhà xuất bản được trả cho việc hiển thị quảng cáo trên trang web của họ.

 • Ngoài ra, RPM cũng được sử dụng trong các chương trình quảng cáo. Nó là một tiêu chí để so sánh doanh thu giữa các kênh khác nhau.

3. RPM trong phương tiện giao thông

rpm-la-gi-3
 • RPM của xe đạp đo số lần đạp quanh vòng quay pedal trong một phút. Giá trị RPM càng cao thì người đạp xe càng nhanh. Ngoài ra, số vòng đạp trong một phút còn phụ thuộc vào đường kính bánh xe và tốc độ đạp.
 • RPM của ô tô (Round Per Minute) hoặc r/min đo vận tốc quay hoặc tần số quay xung quanh trục cố định và thường hiển thị trên bảng đồng hồ. Giá trị này cho biết tốc độ vòng quay của trục khuỷu khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc. Mỗi con số trong tiêu chuẩn tương đương với 1000 vòng/phút. Nếu kim chỉ về số 4, đó có nghĩa là động cơ đang quay 4000 vòng mỗi phút. Với xe số sàn, RPM giúp người lái biết khi nào nên chuyển số thấp hay số cao.

Related Posts