EQ là gì? Tại sao mọi người nên làm bài test EQ một lần trong đời?

Testcenter – Khi nói đến các chỉ số đánh giá con người, chúng ta thường quen thuộc với Chỉ số thông minh IQ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Chỉ số cảm xúc EQ cũng được đề cập và áp dụng rộng rãi trong cuộc sống và công việc. Vậy bạn đã hiểu rõ về EQ là gì, EQ khác với IQ như thế nào và những lợi ích mà bài test EQ mang lại chưa? Nếu chưa, hãy cùng với Testcenter khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

EQ là gì?

EQ (viết tắt của Emotional Quotient) có ý nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi người. Nó được sử dụng để đo lường tư duy sáng tạo của một người. Những người có chỉ số EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và người khác rất tốt, do đó thường trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc. Tương tự như chỉ số IQ, thông qua bài test, chúng ta có thể đo được chỉ số cảm xúc EQ.

EQ bao gồm 4 cấp độ cơ bản:

  • Nhận biết cảm xúc
  • Hiểu được cảm xúc
  • Tạo ra cảm xúc
  • Quản lý cảm xúc

Sự khác biệt giữa EQ và IQ là gì?

Sau khi đã trả lời câu hỏi “EQ là gì?”, chúng ta đều biết EQ và IQ là những thước đo chỉ số về cảm xúc và trí thông minh của con người chúng ta. Vậy IQ và EQ khác nhau như thế nào? Hãy cùng theo dõi bảng phân tích sau đây:

EQIQViết tắt Trí tuệ cảm xúc – Trí tuệ thông minh Định nghĩaKhả năngLàm việcĐịnh hướng nghề nghiệp
Bảng so sánh sự giống và khác nhau giữa EQ và IQ

Tầm quan trọng của EQ trong cuộc sống

EQ giúp phát triển khả năng giao tiếp, kết giao với mọi người

Khi có EQ cao, bạn sẽ dễ dàng hoà đồng, thích nghi với mọi tình huống. Bạn sẽ có mạng lưới bạn bè, đồng nghiệp, đối tác rộng lớn. Điều này mang lại cơ hội nhận được sự trợ giúp và lời khuyên hữu ích từ nhiều người, giúp ích cho công việc và cuộc sống.

EQ mang đến nhiều cơ hội cho sự nghiệp

Khi có EQ cao, bạn sẽ dễ dàng trở thành trung tâm của mọi người, được tin tưởng. Không chỉ vậy, sự tăng cao chỉ số EQ còn giúp bạn hiểu được người khác, được lòng đồng nghiệp và cấp trên. Đặc biệt, nếu bạn có đam mê theo nghề truyền thông, chính trị, diễn giả, MC truyền hình,… thì EQ chính là “chìa khóa” mở ra nhiều cơ hội mới cho sự nghiệp của bạn.

EQ giúp hoàn thiện nhân cách, quản lý cảm xúc và hành vi

Điều này giúp bạn tránh xa những thói quen và hành vi tiêu cực trong xã hội. Trên công việc, bạn sẽ không chìm trong những chi tiết nhỏ mà luôn cố gắng hết sức, vì mục tiêu chung của tổ chức. Khi gặp xung đột, bạn sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc cá nhân, bình tĩnh để đưa ra cách xử lý hợp tình hợp lý.

Các bài test khác mà mọi người nên làm 1 lần

Tham khảo thêm: Các mẫu đề test ứng dụng trong tuyển dụng

Trắc nghiệm tính cách DISC

DISC là một phương pháp được sử dụng để xác định tính cách của một người thông qua việc quan sát hành vi của họ. Theo đó, tính cách của mỗi người trong chúng ta thuộc vào 4 mô hình hành vi khác nhau: D (Dominance – Sự thống trị), I (Influence – Sự ảnh hưởng), S (Steadiness – Sự kiên định), C (Compliance – Sự tuân thủ). Bài test DISC sẽ giúp bạn khám phá tính cách chủ đạo bên trong mình, từ đó hiểu rõ hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Trắc nghiệm đa trí tuệ MI

Trắc nghiệm MI (Multiple Intelligences) được sử dụng để đánh giá và phân loại tố chất theo hệ phân loại đa trí tuệ, do Howard Gardner phát triển. Bài trắc nghiệm MI cũng được sử dụng để nhận diện các tố chất riêng của mỗi cá nhân và phát triển thành năng lực tương ứng. Hiện nay, hệ thống MI đã phát triển đến 9 loại trí tuệ khác nhau.

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Test tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng câu hỏi để kiểm tra tâm lý và tính cách của một người dựa trên câu trả lời mà họ chọn. Bài trắc nghiệm tính cách MBTI sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về điểm mạnh và yếu của một người. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn cách ứng xử phù hợp để giúp họ khắc phục những hạn chế và phát huy những thế mạnh.

Bài test IQ

IQ là viết tắt của “Intelligence Quotient”, chỉ số thông minh của con người được sử dụng trong tâm lý học để đánh giá trí tuệ. IQ cao thường liên kết với sự thông minh. Những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng xử lý thông tin, phân tích và làm việc với tốc độ và độ chính xác cao hơn so với những người có chỉ số IQ thấp hơn.

Kết luận

Bạn có biết, để trở thành người thành công thực sự, chúng ta cần 20% IQ nhưng cần tới 80% EQ. Điều này cho thấy tầm quan trọng và lợi ích khi làm bài test EQ chính xác. Testcenter hy vọng mọi người sẽ áp dụng trắc nghiệm EQ một cách hiệu quả trong cuộc sống và công việc, để đem lại nhiều giá trị tích cực và lợi ích bền vững cho xã hội và bản thân.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng 100+ khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự, giảm chi phí lên đến 30%. Hãy đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn có hơn 300 đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu để hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng hơn 500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn cá nhân về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter

Related Posts