Thông tin về Cookies

Ngày nay, thuật ngữ QA kiểm định chất lượng không còn quá xa lạ, đặc biệt đối với những bạn đang làm hoặc đang tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin. Nhưng liệu bạn đã hiểu đầy đủ về ngành nghề này chưa? Bộ phận QA là gì? QA làm nhiệm vụ gì? Để tìm câu trả lời chi tiết và rõ ràng nhất cho những thắc mắc này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

QA viết tắt của từ gì? Bộ phận QA là gì?

QA là viết tắt của Quality Assurance, một bộ phận có nhiệm vụ giám sát, theo dõi và quản lý quy trình phát triển sản phẩm để đảm bảo tuân thủ theo một tiêu chuẩn nhất định. Đồng thời, bộ phận QA phải thiết kế các quy trình, kiểm tra và đánh giá hiệu quả, cũng như điều chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo quy trình được thực hiện đúng và đạt yêu cầu.

QA kiểm định chất lượng cần học những gì?

Với vai trò của công việc QA kiểm định chất lượng, những ngành học sau đây có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong sự nghiệp:

 • Ngành Quản lý chất lượng: Ngành học này cung cấp kiến thức về quản trị chất lượng, kỹ thuật quản trị chất lượng, hệ thống quản lý tiêu chuẩn, quản trị công nghệ, quản trị sản xuất, quản trị dự án, thiết kế hệ thống chất lượng, đo lường chất lượng,… Bạn có thể sử dụng kiến thức này để lập kế hoạch, phân bổ và đảm bảo chất lượng sản phẩm của công ty.

 • Ngành Công nghệ thông tin: Ngành học này cung cấp kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và lập trình (ngôn ngữ lập trình, hệ thống phần mềm, công cụ hỗ trợ QA,…). Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể theo đuổi công việc kiểm định chất lượng và làm việc trong nhiều dự án khác nhau.

 • Các ngành chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm: Nếu bạn muốn làm QA trong ngân hàng, có thể học ngành tài chính để có kiến thức về ngân hàng và tài chính. Tương tự, nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực vận tải, học ngành Logistics sẽ là một lựa chọn tốt cho sự nghiệp QA của bạn.

> Du học ngành Quản lý chất lượng

QA làm nhiệm vụ gì?

Công việc hàng ngày của QA bao gồm những nhiệm vụ chính sau:

 • Đề xuất và thiết lập quy trình phát triển sản phẩm phù hợp với từng dự án.

 • Đưa ra tài liệu hướng dẫn cho đội làm việc để thống nhất mục tiêu và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 • Kiểm tra và đánh giá việc thực hiện quy trình để xem liệu các bộ phận đã thực hiện theo quy trình hay không.

 • Phân công và nhắc nhở các nhà phát triển thực hiện đúng quy trình.

 • Theo dõi và điều chỉnh quy trình để đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

> QC là gì? Học ngành gì phù hợp để trở thành một QC?

Các kỹ năng cần có để trở thành QA?

Để làm tốt công việc QA kiểm định chất lượng, bạn cần trau dồi những kỹ năng mềm sau đây, ngoài kiến thức chuyên môn:

 • Hiểu rõ về CMMI, ISO,… trong lĩnh vực phần mềm để xây dựng quy trình phù hợp cho đội làm việc.

 • Kỹ năng tổ chức, logic và có hệ thống để xây dựng quy trình hợp lý, xác định kế hoạch và phân chia nhiệm vụ cho từng phòng ban.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin hiệu quả trong đội làm việc.

 • Kỹ năng quản lý thời gian để dễ dàng giám sát và theo dõi tiến độ công việc.

Vì sao nên thử sức với vai trò nhân viên quản lý chất lượng?

Vai trò của nhân viên quản lý chất lượng rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, không kể là công nghệ, đào tạo, sản xuất, vận tải, ngân hàng,… Mọi ngành đều cần bộ phận QA. Do đó, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này rất lớn. Đặc biệt, trong thời đại phát triển kinh tế và mở cửa hội nhập, nhu cầu về QA càng tăng cao.

Ngoài cơ hội nghề nghiệp rộng mở, công việc này cho phép bạn gặp gỡ được nhiều người và làm việc với nhiều bộ phận khác nhau, từ đó mở rộng mối quan hệ cá nhân. Đồng thời, tùy thuộc vào năng lực và quy mô công ty, mức lương của nhân viên QA có thể lên đến 25 triệu.

Related Posts