Spam là gì? Cách xử lý spam mới nhất 2023

Spam là thuật ngữ phổ biến trên các trang mạng xã hội như Facebook, email… Mặc dù được đề cập nhiều, nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ spam là gì. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng ACCESSTRADE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Spam là gì?

Trước khi định nghĩa spam là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về sự ra đời của nó. Xuất hiện từ năm 1978, spam là cách mà một người gửi cùng một quảng cáo sản phẩm đến 393 người nhận qua email, thay vì gửi từng email cho từng người.

Spam là gì
Spam là gì?

Spam là từ viết tắt của cụm từ “Stupid Pointless Annoying Messages”, có nghĩa là “những tin nhắn vô ích và gây phiền toái cho người nhận”.

Ban đầu, spam chỉ ám chỉ việc gửi email đến nhiều người cùng một lúc, nhưng hiện nay, spam có thể xuất hiện trên nhiều phương tiện khác như ứng dụng nhắn tin, website tin tức hay mạng xã hội. Spam là những thông tin quảng cáo, khuyến mãi hay trúng thưởng không có tính xác thực, được phát tán rộng rãi mà người nhận không muốn và gây phiền toái cho họ.

Đó là câu trả lời cho câu hỏi spam là gì. Có thể thấy spam là những tin vô dụng thường xuyên xuất hiện trên các ứng dụng mạng của người dùng. Vậy mục đích của spam là gì và tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng chúng trong hoạt động marketing của mình? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin.

Mục đích của spam là gì?

Mục đích của spam là gì?
Mục đích của spam là gì?

Sau khi tìm hiểu spam là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về mục đích của spam:

 • Quảng cáo: Có nhiều đơn vị bán hàng sử dụng spam như một hình thức quảng cáo chuyên nghiệp, với hy vọng một trong số những người nhận thông tin spam sẽ quan tâm và trở thành khách hàng của họ.

Spam không gây ra vấn đề quá nghiêm trọng nếu thông tin quảng cáo chỉ được gửi một lần cho một người. Nhưng khi người đó nhận được quảng cáo spam quá nhiều lần, họ sẽ cảm thấy khó chịu và phải dành rất nhiều thời gian để loại bỏ những email, tin nhắn vô ích này.

 • Phát tán virus: Spam có khả năng phát tán virus mạnh. Nếu một người không may nhận được spam chứa mã độc, họ có thể bị mất thông tin quan trọng.
 • Spam “đơn thuần”: Spam “đơn thuần” là hành động thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội, nhưng không gây phiền toái quá lớn. Thậm chí nó chỉ là cách để thể hiện sự vui đùa giữa bạn bè với nhau. Spam “đơn thuần” bao gồm:
 • – Cùng một thời điểm like rất nhiều hình ảnh, trạng thái của một người khác, gây hàng loạt thông báo cho người đó.
 • – Spam comment khen ngợi một người nhiều lần trong trạng thái của họ.
 • – Spam inbox thường được bạn bè sử dụng để trêu đùa nhau khi một người nhắn chậm và một người thì nhắn tin liên tục với những câu ngắn gọn.

Các hình thức spam hiện nay

Các hình thức spam hiện nay
Các hình thức hiện nay của spam là gì?
 • Spam trên mạng xã hội: Hình thức spam trên mạng xã hội khá phổ biến, thường lặp lại nhiều lần với cùng một nội dung và vấn đề, gây phiền toái cho người dùng. Thông thường, họ sẽ bình luận những nội dung không liên quan đến bài viết, thay vào đó chia sẻ các liên kết quảng cáo, giới thiệu sản phẩm bán hàng online của mình.

Ngoài ra, việc sao chép bài viết của chính mình và đăng lên nhiều nhóm/trang nhằm tăng sức mạnh cho nội dung gốc cũng được coi là một dạng spam trên mạng xã hội.

Thay vì đăng các liên kết website, nội dung không liên quan vào bài viết của người khác, hãy cung cấp những thông tin bổ ích, cần thiết mà người dùng đang muốn đọc. Đưa ra các thông điệp, sự kiện sáng tạo để tăng lượng lưu lượng truy cập vào trang cá nhân của mình.

 • Spam mail: Đây là hình thức spam cơ bản được biết nhiều nhất và là nguồn gốc của thuật ngữ “spam”. Những email rác tự động không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm vì nội dung email có thể chứa các liên kết dẫn đến các trang web lừa đảo hoặc trang web lưu trữ phần mềm độc hại.

Những kẻ gửi email rác thường thu thập các địa chỉ Gmail từ các nhóm chat, website, danh sách khách hàng và thậm chí sử dụng virus để thu thập địa chỉ người dùng.

Thường thì các nhà quảng cáo hoặc mua một danh sách email từ một nguồn nào đó, họ soạn một nội dung và gửi mà không biết nó có hấp dẫn người dùng hay không. Hiện nay, email rác rất phổ biến, thường được sử dụng trong các thông báo bất động sản, lời mời mua bán hay các tin tuyển dụng.

 • Spam tin nhắn SMS: Khác với SMS Marketing thông thường được gửi từ các thương hiệu đã đăng ký nội dung tin nhắn với nhà mạng, spam tin nhắn SMS thường đến từ các số không quen hoặc mạo danh các thương hiệu lớn, gửi các nội dung rác hoặc thậm chí lừa đảo tới người dùng.

Khi một doanh nghiệp gửi hàng loạt tin nhắn không phù hợp với nhu cầu của người dùng, nó sẽ làm khách hàng khó chịu và dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Từ những nội dung trên, chúng ta có thể thấy mục đích thực sự của spam là gì. Vậy làm thế nào để giải quyết các vấn đề do spam gây ra? Hãy tiếp tục đọc phần tiếp theo.

Cách xử lý spam hiệu quả

Cách xử lý spam hiệu quả
Cách xử lý Spam là gì?
 • Cách chống spam Email:

Bước 1: Đăng nhập vào Gmail. Tìm email bạn cho là spam và chọn “More”, sau đó chọn “Filter messages like this”.

Bước 2: Sau khi chọn “Filter messages like this”, bạn sẽ thấy một hộp thoại mới hiện ra. Trong ô “From”, bạn nhập địa chỉ email mà bạn muốn chặn, sau đó chọn “Create filter with this search”.

Bước 3: Một hộp thoại mới sẽ hiện ra, chọn “Delete It”. Tiếp tục nhấp vào “Create Filter” để xóa tất cả các email của địa chỉ email mà bạn muốn chặn.

 • Cách chống spam thêm vào nhóm Facebook:

Nếu bạn bị một người nào đó thêm vào nhóm mà bạn không thích trên Facebook, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào nhóm mà bạn bị thêm và báo cáo.

Bước 2: Rời khỏi nhóm đó (Leave Group).

Bước 3: Khi chọn rời khỏi nhóm, sẽ có một thông báo xuất hiện, bạn có thể chọn “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này” để ngăn người khác thêm bạn vào nhóm đó.

Đừng quên thông báo cho người đã thêm bạn vào nhóm đó rằng tài khoản của họ đã bị xâm phạm.

 • Chặn spam tương tác (like, comment, tin nhắn) trên Facebook:

Hiện nay, Facebook đã chuyển tin nhắn của người lạ vào hộp thư chờ cho đến khi bạn chấp nhận tin nhắn của họ. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về những tin nhắn spam từ người lạ sẽ ảnh hưởng đến bạn.

Nếu bạn không biết người đó mà cũng là bạn trên Facebook và nhận tin nhắn spam thường xuyên từ họ, hãy hủy kết bạn là cách tốt nhất.

Đối với những người bạn không muốn tương tác, hãy vào trang cá nhân của họ. Lúc này, bạn sẽ thấy bên cạnh ô “Tin nhắn” có một ô dấu “…” hãy nhấp vào đó và chọn “Chặn”.

Lời kết

Đối với nhiều người, spam làm cho họ cảm thấy bực tức, phiền toái. Do đó, các doanh nghiệp sử dụng Email Marketing nên cân nhắc khi gửi quá nhiều email quảng cáo cho người tiêu dùng trong một ngày. Thay vào đó, có thể chia thành các khoảng thời gian cố định để có cách truyền thông tốt hơn.

Trong bài viết trên, ACCESSTRADE đã giải đáp thắc mắc về spam là gì, mục đích của spam là gì và cách giải quyết các vấn đề do spam gây ra. Hi vọng bạn đọc sẽ áp dụng thành công những cách xử lý spam để loại bỏ nỗi lo của mình!

Tham khảo các bài viết sau:

Affiliate Marketing là gì? Khái niệm, cách thức vận hành, lưu ý

MMO là gì? Cập nhật các hình thức MMO sẽ lên ngôi năm

Traffic là gì? Cách tăng Traffic cho Website hiệu quả mà bạn nên biết

ROAS là gì? 4 cách tối ưu ROAS hiệu quả năm

Related Posts