Thông tin về Cookies

Trong giáo dục quốc tế, điểm GPA được sử dụng tương đương với điểm trung bình của học sinh sinh viên ở Việt Nam. Nhưng điểm GPA đó là gì? Nó khác biệt như thế nào so với điểm trung bình và cách tính ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác về GPA thông qua những thông tin phổ biến.

Điểm GPA là gì?

GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình của môn học mà một học sinh đạt được sau khi tham gia khóa học, kỳ học hoặc cấp học. Điểm GPA được sử dụng như một tiêu chuẩn quan trọng để phản ánh kết quả học tập của mỗi học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, khi du học hoặc xin học bổng, một trong những yêu cầu quan trọng mà hầu hết các trường quốc tế đòi hỏi là cung cấp điểm GPA. Thực tế, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cụ thể khác để cạnh tranh với những ứng viên khác nhưng điểm GPA cao sẽ tăng cơ hội của bạn để trúng tuyển và nhận được học bổng du học cao hơn.

Bạn cần đạt GPA ít nhất bao nhiêu để du học?

Yêu cầu GPA tùy thuộc vào trường mà bạn đăng ký du học. Mỗi trường ở các vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có tiêu chuẩn GPA khác nhau. Thông thường, bạn cần đáp ứng yêu cầu về GPA của trường bạn muốn học để có hồ sơ được duyệt. Thông thường, các trường yêu cầu GPA trung bình từ 3.0 trở lên hoặc là B trở lên.

Điểm GPA đầu vào của một số trường đại học trên thế giới là như thế nào?

  • Ở Mỹ: MIT, Stanford, Princeton, Duke, Brown, Columbia: > 3.5 – 3.75

  • Ở Canada: McGill, Toronto, Simon Fraser, Montreal, Winnipeg: > 3.2 – 3.5

  • Ở Úc: Melbourne, Sydney, Monash, Queensland: > 3.0 – 3.5

Cần tham gia hoạt động ngoại khóa để có GPA cao không?

Thực tế là điểm GPA và hoạt động ngoại khóa không có sự liên quan trực tiếp với nhau. Do đó, tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ xin du học của bạn, nhưng không ảnh hưởng đến điểm GPA của bạn.

GPA thấp nhưng SAT cao, có thể du học được không?

Nếu điểm GPA thấp nhưng điểm SAT cao, bạn vẫn có cơ hội được nhận học bổng du học, tuy nhiên, tốt nhất là điểm GPA của bạn nên tăng dần qua từng học kỳ vì hầu hết các trường quốc tế thường xem xét nhiều điểm gần đây hơn là điểm GPA hàng năm cụ thể.

GPA và CGPA khác nhau như thế nào?

CGPA là viết tắt của Cumulative Grade Point Average. Sự khác biệt chính giữa điểm GPA và CGPA nằm ở thời gian xét và tính điểm. CGPA là điểm trung bình tích lũy qua một khoảng thời gian học dài, ví dụ, trong suốt quá trình đào tạo từ cấp độ cử nhân bao gồm tất cả các kỳ học. Trong khi đó, GPA là điểm trung bình của một kỳ học. Khi du học, các trường đại học và cao đẳng thường yêu cầu GPA để đánh giá tính nhất quán và tiến bộ của ứng viên trong suốt chương trình học thay vì CGPA.

IDP Việt Nam, đối tác tư vấn du học của Hotcourses, sẽ cung cấp hỗ trợ trực tiếp trong việc chọn trường và các bước nộp hồ sơ du học.

Khi đăng ký tư vấn, bạn có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc tại các trung tâm ở các tỉnh/thành phố sau:

– TP Hồ Chí Minh (Q3, Q5 và Q7)

– Hà Nội (Triệu Việt Vương, Ngọc Khánh, Xuân Thủy)

– Đà Nẵng

– Cần Thơ

– Vinh

– Hải Phòng

– Nha Trang

IDP Việt Nam, thành viên của hệ thống giáo dục Hotcourses Việt Nam, có hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học đến các quốc gia như Canada, Mỹ, Úc, New Zealand và Anh Quốc. Đồng thời, đây cũng là một trong những trung tâm tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam, mang lại dịch vụ tư vấn du học hoàn toàn miễn phí.

Thang điểm phổ biến trong GPA là gì?

Có 3 thang điểm chính là:

  • Thang điểm 10

  • Thang điểm chữ

  • Thang điểm 4

Trong khi hệ giáo dục ở Việt Nam thường sử dụng thang điểm 10 để tính điểm trung bình, trong hệ thống giáo dục Mỹ, điểm GPA được tính bằng thang điểm 4, hoặc ở Châu Âu, thang điểm 5. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có cách tính GPA khác nhau, nhưng phổ biến nhất là quy về thang điểm 4 và sử dụng hệ chữ để đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Làm thế nào để đạt điểm GPA 4.1?

Bạn có thể thắc mắc vì sao có thể đạt được điểm GPA 4.1 khi điểm GPA tối đa chỉ là 4.0. Điều đó là bởi vì một số trường phổ thông, đại học sử dụng hệ thống tính điểm Weighted GPA cho những sinh viên tham gia học các khóa học nâng cao. Trong hệ thống này, điểm sẽ được cộng thêm tùy thuộc vào độ khó của môn học và GPA sẽ được tính theo thang điểm 4.5 (lớp Honors) hoặc 5 (lớp Advanced Placement). Cụ thể, bạn sẽ được cộng thêm 0.5 cho mỗi lớp Honors và 1.0 cho mỗi lớp Advanced Placement trước khi tính điểm trung bình. Vì vậy, nếu bạn chọn tham gia học các khóa học khó hơn thông thường, bạn sẽ được cộng thêm điểm và có khả năng đạt được GPA từ 4.1 trở lên.

Làm thế nào để quy đổi điểm GPA?

Dưới đây là cách quy đổi từ hệ thống điểm 10 sang thang điểm GPA theo chuẩn của Mỹ và Châu Âu.

Nếu bạn còn câu hỏi khác, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia du học của IDP có kinh nghiệm để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Related Posts