Vi diệu có nghĩa là gì và nguồn gốc xuất phát từ đâu?

Ý nghĩa của từ “vi diệu” là gì? Từ “vi diệu” có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này.

Bạn có thể quan tâm đến: Đi ngoài ra nước là gìLầy là gìXe đò là gì

Ý nghĩa của từ “vi diệu”

“Vi diệu” là một từ không phổ biến, vốn chỉ được sử dụng để chỉ những điều thâm sâu và nhiềm màu trong đạo, nhưng lại rất khó nhận biết.

Ngày nay, Trấn Thành đã sử dụng nó trong tiểu phẩm hài một cách vô tình hoặc cố tình, khiến cho giới trẻ chỉ coi nó như một từ “độc lạ” thêm vào nhóm từ “diệu”: kỳ diệu, huyền diệu, ảo diệu, tuyệt diệu, vi diệu, nhưng không hiểu rõ ý nghĩa chính xác của nó là gì.

Để hiểu và phân biệt từ “vi diệu” so với các từ khác trong nhóm từ “diệu” (nhiệm màu), chúng ta cần hiểu từ “vi”: Những điều kỳ diệu thực sự tồn tại ở những nơi khó nhìn thấy, ẩn giấu trong những chi tiết nhỏ nhặt thông thường.

Một ý niệm nhỏ hay một câu nói nhỏ hay một cử chỉ nhỏ mà không ai để ý tới, nhưng khi đặt đúng vào vị trí quan trọng hoặc khi tích lũy lại, nó tạo ra những kết quả to lớn, và đó mới là “vi diệu”. Cây cao to được sinh ra từ những hạt nhỏ, là ví dụ cho “vi diệu”. Hay như câu ngạn ngữ “nước chảy đá mòn”, “sai một ly đi một đường”!!!

Tham khảo: – “Vi diệu” trong Từ điển Hán-Nôm: https://hvdic.thivien.net/whv/%E5%BE%AE%E5%A6%99 – “Bimyou” trong tiếng lóng Nhật: https://maggiesensei.com/2009/10/22/%E5%BE%AE%E5%A6%99-bimyou-slang/ – “Wēimiào” trong Tiếng Trung Quốc hiện đại: https://www.lingq.com/en/learn-chinese-online/translate/zh/%E5%BE%AE%E5%A6%99/ – “Vi diệu pháp” (Abhidharma) trong Phật giáo: https://thuvienhoasen.org/a10860/chuong-9-vi-dieu-phap-abhidharma

2 - Vi diệu là gì và nguồn gốc xuất phát từ này ở đâu?

Từ “vi diệu” bắt nguồn từ đâu?

Theo bình luận góp ý của một bạn dưới bài viết, từ “vi diệu” đã xuất hiện từ lâu rồi. Chỉ có điều diễn viên hài Trấn Thành, chồng của Hariwon nhắc đến nó, nên nhiều người hiểu lầm rằng Trấn Thành chính là tác giả của từ này.

Tiếng Anh lại khác, bởi họ thường cập nhật từ vựng mới từ cộng đồng sử dụng tiếng Anh trên toàn thế giới. Chẳng hạn, thương hiệu Google đã trở thành một động từ vì lý do đó. Nếu bạn muốn cập nhật những từ mới nhanh chóng, hãy tham khảo từ điển tiếng Anh như Cambridge hoặc Oxford.

Hy vọng qua bài viết Vi diệu có nghĩa là gì và nguồn gốc xuất phát từ đâu? đã giúp bạn hiểu rõ hơn. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết Tân Gia Ba là nước nào, ở đâu trên thế giới và nói tiếng gì. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn được cập nhật thông tin mới nhất.

Related Posts