Từ “soái ca” thực sự có ý nghĩa gì?

Soái ca là một thuật ngữ được các bạn trẻ yêu thích ngôn tình quen thuộc. Khái niệm soái ca mô tả một người đàn ông xinh đẹp, thông minh, lịch lãm, yêu đương và trung thành chỉ với một người phụ nữ duy nhất.

Điều này giải thích cho việc tại sao những “soái ca” trong ngôn tình như Hà Dĩ Thâm (Bên nhau trọn đời – Cố Mạn), Dạ Hoa (Tam sinh tam thế, Thập lí đào hoa – Đường Thất Công Tử) và An Dĩ Phong (Đồng lang cộng hôn – Diệp Lạc Vô Tâm) lại được yêu mến.

Gần đây, Diệp Vấn đã khiến các cô gái trẻ không thể yên tâm, mơ mộng về anh ta.

Rõ ràng, các “Soái ca” trong ngôn tình và võ thuật không chỉ có ngoại hình hấp dẫn, mà còn có vị trí xã hội đáng ngưỡng mộ do sự đấu tranh của chính họ. Họ có khả năng đặc biệt hoặc ít nhất là có tinh thần hiệp sĩ và có xuất thân danh giá.

Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi soái ca có ý nghĩa là gì và ra đời từ đâu chưa? Bài viết sau đây sẽ tiết lộ những điều thú vị cho bạn!

“Soái ca” = “Soái” + “Ca”

Cần hiểu rằng, từ “Soái” trong cụm từ “Nguyên soái” hoặc “Thống chế”, theo Wikipedia, là một thuật ngữ tiếng Trung chỉ một quân hàm cao cấp trong quân đội của một số quốc gia.

“Nguyên soái” cao hơn cả cấp bậc Đại tướng, là người nắm quyền lực trong quân đội, chỉ huy tối cao về quân sự và có quyền sống chết, quyết định vận mệnh của dân tộc, đặc biệt trong thời chiến.

Hình ảnh của những vị Nguyên soái vĩ đại, đẹp mã, đặc biệt là ở các nước cường quốc, oai dũng trong trang phục quân đội với các vật dụng và huy chương ghi nhận sự hiển vang đã in sâu vào tâm trí con người, để lại sự kính trọng và khao khát.

Các câu chuyện kỳ thú, hùng tráng về những vị Nguyên soái cũng thu hút sự tò mò của nhiều người.

Trong Tây Du Ký, Trư Bát Giới từng chỉ huy hơn 80.000 thủy binh tại Thiên Đình và được Ngọc Hoàng thượng đế phong chức “Thiên Bồng Nguyên Soái”.

Tuy nhiên, chỉ vì yêu nhan sắc của Hằng Nga và nói lời tán tỉnh nên anh ta bị đày xuống hạ giới.

Ở Việt Nam, trong thời kỳ chống Pháp, danh tướng Trương Định được phong chức “Bình Tây Đại Nguyên soái” trước khi hy sinh anh dũng, để lại dấu ấn lưu truyền.

Ở hầu hết các nước châu Âu từ xưa đến nay, Nguyên soái được xem là tay phải đắc lực của hoàng đế, được các vị lãnh đạo tối cao của đất nước tôn trọng, thậm chí sợ hãi (người chỉ huy quân đội không phải là một chuyện đùa).

Về từ thứ hai, từ “ca”, không phải ai cũng biết nghĩa đúng của từ này. Đại ca, nhị ca, tam ca, ca ca, tiểu ca, từ Hán Việt chỉ các người đàn ông, thường đi kèm với em gái nhỏ, em gái, chị gái, chị tỷ trong cuộc sống hàng ngày và thường xuyên xuất hiện trong phim ảnh.

Vậy “Soái ca” có nghĩa là gì?

“Soái” tự nhiên chỉ một người đàn ông đứng đầu một đội quân tinh nhuệ, sở hữu những phẩm chất xuất sắc trong chiến đấu, chỉ đạo chiến thuật quân sự và không có đối thủ xứng tầm.

Từ “Soái” trong cụm từ “Tướng soái”, “Nguyên soái” đã được các bạn trẻ hiện đại biến đổi khi kết hợp với từ “ca” để tạo ra một danh từ tự nhiên, trang trọng và nghe rất thú vị: “Soái ca”.

Vậy “soái ca” theo nghĩa gốc chỉ người đàn ông oai phong, hùng vĩ, có tài năng, có quyền sống chết, có thể quyết định vận mệnh của cả dân tộc.

Còn “soái ca” hiện tại, đó là để chỉ một chàng trai đẹp trai, lịch sự, phong độ, giàu có, thậm chí có quyền lực và có thể giao tiếp hoặc giải quyết mọi vấn đề chỉ bằng một cử chỉ hoặc lời nói.

Hoặc ngắn gọn, “soái ca” là nhân vật Mr.Perfect – một người đàn ông luôn là ước mơ của mọi cô gái.

Từ văn chương, phim ảnh đến cuộc sống hàng ngày, có vẻ như cư dân mạng đang sử dụng từ “Soái ca” khá thoải mái khi bất ngờ “trao tặng danh hiệu” này cho các chàng trai lịch lãm.

Do đó, có “hợp lý” khi từ danh xưng “Soái ca” từ lúc hiếm như lá thu đã trở nên phổ biến đến mức người ta bắt đầu sử dụng cụm từ này với ý châm chọc?

Chính danh xưng “Soái ca” không có vấn đề, nguồn gốc từ loại từ này rất nghiêm túc, quan trọng là cách mà từ đó áp dụng vào từng người.

Related Posts