Bạn hiểu rõ về EDM – âm nhạc thu hút giới trẻ?

Dòng nhạc EDM đang rất phổ biến trong giới trẻ – Ảnh: Wachka

Để có câu trả lời thỏa đáng cho hiện tượng này, trước tiên cần hiểu rõ: EDM là gì?

EDM được mô tả ngắn gọn trong tên gọi của nó: Electronic Dance Music, tức là âm nhạc điện tử dành cho các buổi nhảy. Đây là dòng nhạc xuất phát từ nhạc disco vào những năm 1970, phổ biến tại các lễ hội âm nhạc và các hộp đêm.

EDM được tạo ra từ những công cụ âm nhạc điện tử như Synthesizer, trống điện tử và MIDI Sequencer. Nó đã lan rộng từ các sàn nhảy ở Mỹ để trở thành dòng nhạc đang hot nhất hiện nay.

EDM được chia thành nhiều thể loại, trong đó, House, Trance, Electro, Techno, Dubstep, Moombathon và Trip Hop là những thể loại chủ yếu.

House

Nhạc House bắt nguồn từ thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ vào những năm 1980.

Sau thành công rực rỡ vào những năm 1990, nhạc House tiếp tục phát triển mạnh mẽ với Progressive House và trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ sự góp mặt của các DJ nổi tiếng như Daft Punk, Deadmau5, Steve Aoki và Tiesto.

Nhạc House chủ yếu là nhạc không lời có tiếng bass và trống mạnh mẽ. Điểm đặc trưng của House so với các dòng nhạc khác là tốc độ nhanh, tiếng bass và trống được đánh liên tục.

* Nghe ca khúc “kinh điển” Wake me up của Avicii thuộc thể loại Progressive House:

Trance

Trance là dòng nhạc xuất phát từ Đức và sau đó lan rộng khắp châu Âu. Đây là dòng nhạc tập trung vào âm thanh điện tử và thường kéo dài suốt bài hát.

Trance có nhiều điểm tương đồng với nhạc House, nhưng giai điệu của nó dễ nghe hơn so với các dòng nhạc khác như Hardhouse, Techno, Hardcore hay Drum’n’Bass.

Có nhiều DJ nổi tiếng mang nhạc Trance đến với công chúng như Armin Van Buuren và Above & Beyond, được coi là những “thánh sống”.

* Nghe ca khúc In and Out of Love của Armin Van Buuren và Sharron del Adel:

Electro

Electro là thuật ngữ viết tắt của electro-funk và electro-boogie, là dòng nhạc chủ yếu thể hiện bằng trống điện tử TR-808 và các nhạc cụ khác. Electro thường không sử dụng giọng hát trong bài hát, hoặc nếu có thì chúng sẽ bị biến dạng.

* Nghe ca khúc Electro House nổi tiếng She Wolf của David Guetta và Sia:

Techno

Techno được coi là dòng nhạc tiêu biểu nhất trong thể loại EDM, xuất phát từ thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ vào cuối những năm 80. Đây là dòng nhạc có giai điệu vui tươi, sôi động và mạnh mẽ nhất trong các dòng nhạc Dance.

Techno được tạo ra bởi những công cụ âm nhạc hiện đại, trong đó keyboard được sử dụng nhiều nhất, kết hợp với trống điện tử và âm thanh bass dầy đặc. Điều này tạo ra một đặc điểm nổi bật và táo bạo trong khoa học âm nhạc.

Dubstep

Dubstep xuất hiện ở Anh vào khoảng năm 1998. Khác với Trance hay House, Dubstep có âm trầm và trống rất mạnh, kết hợp với giọng ca lớn trong từng giai điệu.

Các nghệ sĩ nổi tiếng của Dubstep là Skrillex, Rusko và Datsik.

* Nghe ca khúc nổi tiếng Bangarang của Skrillex:

2 dòng nhạc khác thuộc EDM là Moombathon và Trip Hop nhưng chúng có vị trí thấp hơn. Moombathon có nhịp điệu và tiết tấu tương tự nhạc House, nhưng có tạo hình như nhạc Reggaeton (một nhánh nhạc kết hợp Reggae và Hip Hop). Trip Hop là dòng nhạc điện tử nghỉ ngơi và được coi là biến thể của nhiều dòng nhạc như Soul, Jazz và Funk.

Hiện tượng EDM

Với những cảm xúc tuyệt vời, huyền bí hoặc sôi động và kích thích mà EDM mang lại, có thể thấy làng nhạc đang trải qua một cuộc cách mạng mạnh mẽ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các thị trường âm nhạc lớn như Mỹ và Anh, mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường âm nhạc K-pop và V-pop.

Không chỉ giới hạn trong các hộp đêm như trước, EDM hiện đã trở thành một thể loại âm nhạc có đẳng cấp riêng và được biểu diễn trong nhiều sự kiện với quy mô khác nhau.

Thậm chí, một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới chủ yếu là sự kiện EDM: TomorrowWorld, với sự tham gia của các DJ nổi tiếng như David Guetta, Tiesto, Steve Aoki và cặp đôi Dmitri Vegas và Like Mike.

* Nghe phần mở đầu thú vị của lễ hội Tomorrowland 2015:

Tầm ảnh hưởng của EDM tại Việt Nam

Tại Việt Nam, EDM đã tạo được sự ấn tượng mạnh mẽ và ngày càng trở nên phổ biến trên mọi lĩnh vực của âm nhạc.

Một của sổ quan trọng nhất trong sự phát triển của EDM ở Việt Nam là “The Remix – Hoà âm ánh sáng”, một chương trình thu hút nhiều nhạc sỹ và DJ trẻ tài năng.

Sau thành công của “The Remix”, công chúng Việt tiếp tục được nghe hàng loạt ca khúc EDM chất lượng mang đậm dấu ấn Việt được biểu diễn bởi các ca sỹ như Min St.319 (Y.Ê.U), Tóc Tiên (Vũ điệu cồng chiêng) và nhóm 365 (Ba cô tiên)…

* Nghe Tóc Tiên hát Vũ điệu cồng chiêng

Thế giới EDM có thể “cháy sớm, tắt mau”?

Mặc dù phát triển với tốc độ chóng mặt, EDM vẫn bị nhiều người chỉ trích. Với quá nhiều thể loại và biến thể từng tác phẩm, EDM thường bị các nhà phê bình âm nhạc coi là quá “đa dạng” và không đủ chất nghệ thuật để tạo ra một sản phẩm âm nhạc.

Do đó, nhiều người cho rằng EDM chỉ là một trào lưu âm nhạc “cháy sớm, tắt mau” và sẽ không thể tồn tại lâu dài trong làng nhạc thế giới khắc nghiệt.

“Đó như một quá trình tiến hoá. Vấn đề là mỗi dòng nhạc đều xuất phát từ các thể loại âm nhạc không chính thống, sau đó gradually fit với xu hướng phổ biến, trở nên nổi tiếng, rồi mất đi hoặc lại được sáng tạo theo cách khác” – David Guetta, một DJ nổi tiếng trong thế giới EDM đã nói.

Liệu EDM đang ở đỉnh cao không? Và liệu nó có chịu số phận giống disco trước đó?

Đây là câu hỏi mà không ai có thể trả lời chắc chắn. “Từ năm 1994, họ hỏi tôi câu hỏi này. Tôi luôn nói rằng tôi không biết. EDM phát triển liên tục từng năm, và đẳng cấp của nó đang ở mức đỉnh cao chưa từng thấy, vì vậy tôi không thể nói được nó sẽ phát triển đến đâu và cải tiến như thế nào” – Tiesto, một DJ nổi tiếng đã nói.

“Đã trôi qua 20-25 năm và dòng nhạc này vẫn còn tồn tại, điều đó thật là ngạc nhiên”, Tiesto nhận xét.

Related Posts