Từ “hashtag” có ý nghĩa gì? Làm thế nào để sử dụng hashtag đúng và hiệu quả

Trước khi hashtag trở nên phổ biến, dấu # chỉ đơn giản là một ký tự thông thường trong từ điển. Tuy nhiên, khi hashtag xuất hiện trên Twitter, nó đã tạo ra một cuộc cách mạng mới và trở thành biểu tượng phổ biến cho người dùng trên mạng. Đặc biệt, các mạng xã hội như Instagram, Pinterest, Youtube và Facebook.

Hashtag

Hashtag đã trở thành công cụ lan truyền thông tin và kết nối hiệu quả giữa mọi người trên toàn cầu. Nó đã xóa bỏ các rào cản địa lý và giúp doanh nghiệp, thương hiệu quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vậy hashtag là gì và làm thế nào để sử dụng chúng? Hãy cùng tìm hiểu cùng Tmarketing!

Hashtag là gì?

Hashtag là một từ hoặc chuỗi các ký tự viết liền, có tiền tố là dấu #. Ngoài nước, hashtag còn được gọi là dấu thăng (#) và đây là một dạng dữ liệu (metadata) dùng để mô tả cho một loại dữ liệu khác.

Hashtag giúp liên kết nội dung của bài đăng với một chủ đề mà người dùng mạng xã hội quan tâm và giúp họ dễ dàng tìm kiếm bài viết hoặc các bài viết khác có cùng hashtag. Điều này giúp bài đăng tiếp cận được nhiều người hơn dù họ không biết đến tác giả.

Ví dụ, bạn là một fan của Samsung và bạn đang muốn mua một chiếc điện thoại iPhone 12. Khi bạn tìm kiếm từ khóa “iPhone 12” trên các mạng xã hội, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm này, thông tin về khuyến mãi, đánh giá,…

Hashtag

Các hashtag này sẽ hiển thị như các đường link trong bài đăng và khi người dùng nhấp chuột vào chúng, sẽ hiện ra rất nhiều thông tin có liên quan mà người dùng khác đã sử dụng cùng hashtag.

Hiện nay, hashtag được sử dụng phổ biến trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Twitter, Instagram, Google+, Tumblr. Khi sử dụng hashtag, bạn chỉ cần thêm dấu # trước từ hoặc cụm từ mà bạn muốn đánh dấu. Ví dụ: #loveyou3000 hoặc bạn có thể sử dụng các dấu gạch dưới như: #iPhone_XS_max.

Xem thêm: Trình duyệt web là gì? Tìm hiểu tổng quan về trình duyệt web

Nguyên tắc sử dụng hashtag

Để tạo hashtag, bạn chỉ cần thêm dấu # trước từ khóa hoặc cụm từ khóa mà bạn muốn đánh dấu. Bạn có thể đặt hashtag ở bất kỳ vị trí nào trong bài đăng của mình: đầu, giữa hoặc cuối bài. Một số người chọn đặt hashtag ở giữa bài đăng, trong khi những người khác thích đặt ở cuối bài. Việc đặt ở đâu không quan trọng, miễn là bạn đặt đúng từ khóa hoặc cụm từ khóa liên quan.

Và hãy nhớ, hashtag phải bắt đầu bằng dấu # và không có khoảng trống, dấu chấm câu hoặc ký tự đặc biệt.

Hashtag

Đừng tạo hashtag quá dài, vì nó sẽ khó nhớ và dễ sai khi gõ. Tốt nhất là chọn hashtag ngắn, khoảng 16 ký tự. Đặc biệt cần lưu ý khi đăng trên Twitter, vì mỗi tweet chỉ được tối đa 140 ký tự bao gồm cả hashtag. Hashtag nên ngắn gọn, súc tích và thể hiện từ khóa hoặc chủ đề quan trọng mà bạn muốn nhắm đến.

Hãy tạo hashtag cụ thể cho ý định của bạn. Nếu một hashtag được sử dụng rộng rãi với nhiều thương hiệu khác nhau, bài đăng của bạn có thể không được chú ý nhiều. Vì vậy, nếu hashtag của bạn độc nhất, thể hiện thương hiệu của bạn, hiệu quả sẽ càng cao. Ví dụ, hashtag #MyCalvins của Calvin Klein đã rất thành công trước đây.

Cách sử dụng hashtag hiệu quả trong chiến dịch marketing

Hiểu về ý nghĩa và tác động tích cực của hashtag, dưới đây là một số mẹo sử dụng hashtag hiệu quả từ Tmarketing:

Tìm kiếm từ khóa hashtag

Hashtag

Trước khi sử dụng hashtag trong bất kỳ chiến dịch nào, hãy nghiên cứu từ khóa bằng cách phân tích hashtag đã chọn. Nghiên cứu tần suất và số lượng bài đăng sử dụng hashtag đã chọn, tìm hiểu các biến thể từ khóa để xem hashtag nào được sử dụng phổ biến nhất.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các hashtag phổ biến bằng công cụ tích hợp trên mạng xã hội hoặc qua các công cụ phân tích hashtag như Advanced Listening của Simply Measured.

Tạo xu hướng hashtag trong chiến dịch tiếp thị

Bạn không cần phải sử dụng tên thương hiệu của mình để tạo hashtag. Có nhiều cách khác để tạo xu hướng hashtag, ví dụ như sử dụng khẩu hiệu hoặc từ khóa thiết kế với phương châm, phương châm, mục tiêu của một chiến dịch tiếp thị với hashtag bắt đầu bằng #. Một ví dụ đáng chú ý là thương hiệu Coca-Cola. Họ đã sử dụng hashtag #ShareaCoke để kết nối với khách hàng. Hashtag này là một phần của chiến dịch “Share a Coke” – “Cùng chia sẻ Coca”.

Hashtag

Hashtag #ShareaCoke giúp mọi người dễ dàng chia sẻ hình ảnh. Hàng trăm ngàn người đã chia sẻ hashtag này cùng với ảnh của họ, trong số đó có cả những người nổi tiếng. Chiến dịch này đã mang lại thành công cho Coca-Cola với tăng trưởng doanh thu, tạo được tiếng vang truyền thông hiệu quả và thay đổi thái độ của người tiêu dùng. Sau chiến dịch, Coca-Cola được nhắc đến như “một thương hiệu luôn tạo ra thứ gì đó mới” và “thương hiệu mà tôi yêu”.

Hợp tác với những người có ảnh hưởng

Hashtag

Hãy hợp tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội có chung sở thích và hoạt động phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Influencers có thể giúp giới thiệu sản phẩm và hashtag của bạn trên mạng xã hội. Nội dung mà influencers đăng tải thường được công chúng tin tưởng hơn và họ có một lượng người theo dõi trung thành. Điều này giúp thương hiệu của bạn được nhận ra và tin cậy hơn.

Hashtag cho các dịp đặc biệt, lễ hội

Hashtag

Các hashtag liên quan đến các lễ hội, dịp đặc biệt là phổ biến trên mạng xã hội và bạn có thể tùy chỉnh các hashtag này để phù hợp với thương hiệu của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một công ty thực phẩm hoặc đồ uống, bạn có thể sử dụng các hashtag như #HolidayEats hoặc #HolidayFood để tăng sự quan tâm.

Cũng có các hashtag được thiết kế đặc biệt cho các dịp lễ hội, nguyên nhân và sự kiện mà bạn có thể sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị.

Kết hợp Hashtag với quà tặng

Hashtag không chỉ tự tin hoạt động, mà còn thường xuất hiện trong các chương trình quà tặng của các thương hiệu. Những hashtag này sẽ liên quan đến quà tặng hoặc sản phẩm cao cấp.

Hashtag

Forbes đã viết về hashtag phổ biến nhất ở nam bởi Southwest Interactive (SXSW), sự kiện công nghệ lớn nhất ở Mỹ. Esurance là nhà tài trợ chính cho SXSW và họ đã tổ chức quà tặng và khuyến khích mọi người tham gia sử dụng hashtag #EsuranceAccess. Tổng cộng, hashtag của thương hiệu đã đạt được hơn 32 triệu lượt hiển thị và hơn 6 triệu lượt tham gia.

3 loại hashtag phổ biến trên Instagram

Hashtag nội dung

Khi tạo hashtag, hãy cân nhắc sử dụng những hashtag có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nội dung của hashtag sẽ ảnh hưởng lớn đến việc nhận diện thương hiệu của bạn với khách hàng tiềm năng trên các mạng xã hội, các người hầu như chưa biết về bạn.

Ví dụ, nếu thương hiệu của bạn sắp tổ chức một sự kiện tại Hồ Chí Minh, bạn có thể sử dụng hashtag #hochiminh để mọi người có thể biết đến sự kiện và tham gia.

Hashtag

Hashtag theo xu hướng

Hashtag theo xu hướng là những hashtag đã được tạo sẵn và được nhiều người dùng mạng xã hội sử dụng. Sử dụng loại hashtag này sẽ mang lại lợi ích và thách thức riêng. Sử dụng hashtag theo xu hướng sẽ giúp bạn nắm bắt kịp thời xu hướng và ý muốn của cộng đồng mạng xã hội để hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và quan tâm của công chúng gần đây, từ đó tăng hiệu quả tiếp cận thương hiệu và sản phẩm đến công chúng mục tiêu.

Ví dụ, vào ngày lễ Valentine, có rất nhiều thương hiệu và công ty sử dụng hashtag để quảng bá chương trình của họ. Họ có thể tạo mã giảm giá hoặc sản phẩm đặc biệt cho ngày lễ này.

Hashtag

Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu đúng ý nghĩa của xu hướng và sử dụng hashtag không đúng mục đích, điều này có thể gây ra phản cảm đối với người dùng. Họ sẽ xem bạn là một người không am hiểu, không chuyên nghiệp và chỉ theo đuổi theo xu hướng. Điều này sẽ làm tổn hại hình ảnh thương hiệu và có thể dẫn đến sự phản đối trong cộng đồng. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi chọn hashtag.

Khi sử dụng hashtag theo xu hướng, nếu bạn không tạo ra nội dung khác biệt, sáng tạo và cung cấp thông tin hữu ích, giá trị mới cho người đọc so với các tài khoản mạng xã hội khác, thương hiệu của bạn có thể bị lãng quên so với các đối thủ khác trong cộng đồng mạng xã hội, khi có nhiều thương hiệu khác đã có được sự nhận diện trước công chúng.

Hashtag thương hiệu cụ thể

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng hashtag chung chung và phổ biến sẽ khiến bài đăng của bạn bị lãng quên giữa nhiều bài đăng khác có cùng chủ đề và cùng hashtag. Vì vậy, việc tạo ra một hashtag riêng biệt đặc trưng cho công ty hoặc cửa hàng của bạn là rất cần thiết. Những hashtag này có thể được sử dụng cho toàn bộ thương hiệu của bạn, trang web bán hàng của bạn hoặc các sự kiện quảng bá, cuộc thi hoặc chương trình tiếp thị.

Ví dụ, nhân ngày kỷ niệm lần thứ 100 của mình, thương hiệu Oreo đã tạo ra hashtag đặc biệt là #oreomoment để khuyến khích khách hàng chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời của họ với sản phẩm Oreo.

Hashtag

Hashtag này đã trở nên rất phổ biến và thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng triệu người tiêu dùng. Sớm sau đó, #oreomoment trở thành hashtag được rất nhiều người (bao gồm cả các công ty khác) sử dụng và khi họ đăng bài viết có hashtag này, người dùng khác nhận ra thương hiệu này.

Một hashtag đặc biệt cho thương hiệu là hashtag duy nhất, chưa được bất kỳ thương hiệu nào sử dụng trước đó. Hãy đảm bảo hashtag mà bạn tạo ra độc đáo và dễ nhớ. Với các thương hiệu chung, bạn có thể sử dụng khẩu hiệu hay slogan ngắn, phổ biến và dễ hiểu. Khi tạo hashtag tiếp thị thương hiệu, hãy đảm bảo rằng bạn khuyến khích người dùng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Ví dụ, bạn có thể truyền cảm hứng cho người dùng đọc bài viết của bạn thông qua hashtag riêng về chương trình mà bạn đang thực hiện và tạo cơ hội để nhận mã giảm giá hay giải thưởng. Trong khi đó, doanh nghiệp của bạn sẽ có lợi nhuận từ việc thu hút một số lượng lớn khách hàng.

Top 20 hashtag được sử dụng nhiều nhất trên Instagram

Hashtag

Dưới đây là danh sách top 20 hashtag được sử dụng nhiều nhất trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube, Tumblr, Linkedin trong năm 2020:

1. #love (1,271,692,015) 2. #instagood (742,795,562) 3. #photooftheday (507,358,504) 4. #fashion (487,010,088) 5. #beautiful (463,668,566) 6. #happy (427,528,663) 7. #cute (418,686,470) 8. #like4like (417,887,839) 9. #tbt (413,049,020) 10. #followme (392,011,012) 11. #picoftheday (380,504,677) 12. #follow (371,102,705) 13. #me (348,193,980) 14. #art (343,874,151) 15. #selfie (337,204,715) 16. #summer (324,498,110) 17. #instadaily (323,307,593) 18. #repost (309,603,537) 19. #friends (307,567,075) 20. #nature (303,040,276)

Qua bảng xếp hạng này, chúng ta thấy từ khóa hashtag #love được sử dụng nhiều nhất trong năm 2020 với hơn 1 tỷ người sử dụng, đứng thứ hai là hashtag #instagood với hơn 700 triệu người sử dụng. Điều này không còn bất ngờ vì Instagram là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và người dùng thường sử dụng hashtag.

Thông tin thú vị về hashtag

Hashtag

“Hiện tượng hashtag” đã được sử dụng rất nhiều cho quảng cáo, quảng bá và điều hướng suy nghĩ của người tiêu dùng. Hầu hết các công ty lớn đều tập trung vào một số lượng hashtag để giúp khách hàng dễ dàng tìm đến công ty. Ví dụ, trong các tweet về Xbox, Microsoft thường sử dụng các hashtag #Xbox hoặc #XboxLive. Khi giới thiệu Windows 8, họ sẽ sử dụng hashtag #Windows hoặc #Windows8. Hashtag không chỉ là một công cụ để liên kết các bài viết lại với nhau, mà nó còn trở thành một phần quan trọng để nhận dạng thương hiệu.

Từ năm 2010, đài truyền hình cũng sử dụng hashtag để quảng cáo chương trình của mình và kháng định hiệu quả của họ trong việc kêu gọi khán giả tham gia. Họ sẽ gắn hashtag lên màn hình để mọi người thấy và muốn mọi người biết thêm về hashtag. Trên không gian mạng, còn có một hashtag thú vị được gọi là “bashtag” (bad + hashtag?). Hashtag được tạo ra để mô tả tình huống mà người dùng mạng xã hội sử dụng để chỉ trích một công ty hoặc báo cho những người khác biết về chất lượng dịch vụ. Ví dụ, trong chiến dịch marketing của mình, McDonald’s đã sử dụng hashtag #McDStories để khuyến khích người dùng chia sẻ câu chuyện về trải nghiệm của họ với sản phẩm của nhà hàng. Tuy nhiên, chiến dịch này đã gây phản ứng tiêu cực và chỉ nhận được câu chuyện phàn nàn về dịch vụ của McDonald’s thay vì những câu chuyện tích cực.

Một số lưu ý khi sử dụng hashtag

Hashtag

  • Không sử dụng các hashtag quá dài, không chứa khoảng trắng, dấu chấm hay ký tự đặc biệt.
  • Đảm bảo rằng bài đăng và hashtag của bạn là công khai để nhiều người có thể tiếp cận.
  • Không sử dụng quá nhiều hashtag trong một bài đăng và đảm bảo rằng hashtag liên quan đến nội dung của bài đăng.

Với tính phổ biến và khả năng lan truyền nhanh chóng, dễ dàng, hashtag là một lựa chọn hữu ích để tăng tính nhận diện thương hiệu, sản phẩm và giảm chi phí. Tmarketing hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được hashtag phù hợp và hiệu quả!

Related Posts