Công nghệ

Landing page là gì? Lý do landing page lại quan trọng với marketing

Cách thế kế landing page
Tác giả - Kha Be

Landing page là gì? Có những loại landing page nào? Cách thiết kế landing page đẹp, chuyên nghiệp luôn là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin về landing page có thể bạn chưa biết.

Landing page là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, những phương thức marketing trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được một số từ ngữ chuyên ngành cũng như cách để sử dụng phương thức quảng cáo đó hiệu quả.

Landing page là gì

Landing page là gì

Một trong những từ xuất hiện nhiều hiện nay chính là Landing page vậy Landing page là gì?

Trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến (Internet Marketing), Landing page còn gọi là lead capture page, jump page hoặc splash page. Đây là khái niệm chỉ là một trang xuất hiện khi có khách hàng tiềm năng click vào mẫu quảng cáo hay đường link kết quả của một công cụ tìm kiếm. Landing page thường thể hiện phần mở rộng của một đoạn quảng cáo và được tối ưu hoá các từ khoá hay cụm từ khoá giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.

Landing page được sử dụng rộng rãi và được đánh giá là công cụ rất hiệu quả giúp tăng tỷ lệ khách mua hàng. Sự xuất hiện và phổ biến của landing page là một bước ngoặc giúp việc quảng cáo trực tuyến trở nên tiện dụng và dễ dàng hơn.

Có những loại landing page nào?

Landing page khá đa dạng và nhiều loại khác nhau với những ưu khuyết điểm riêng biệt. Tuy nhiên có một số loại phổ biến và được dùng nhiều như sau:

Tùy thuộc vào mục tiêu bạn muốn đạt được, Landing page có thể được chia làm nhiều loại.

Splash landing page

Splash landing page là một trang giới thiệu chào khách hàng trước khi họ truy cập vào website. Đây là trang thiết kế cực kì đơn giản dùng để thu hút sự chú ý của khách truy cập vào các thông tin cần thiết. Tuy nhiên, nó mang nhược điểm sử có thể gây khó chịu cho người dùng.

Splash landing page

Splash landing page

Landing Page thu thập khách hàng tiềm năng

Landing Page thu thập khách hàng tiềm năng là dạng thu thập những thông tin cơ bản của khách hàng tiềm năng (như họ tên, email, số điện thoại). Đây là những data ta quan trọng có ích cho các hoạt động marketing sau đó.

Dạng này có đặc điểm thu thập thông tin bằng một biểu mẫu đăng ký gồm nhiều data mà người thiết lập cần. Cách hướng người dùng đến landing page thì bạn luôn cần đi kèm với một lợi ích trao đổi với khách hàng như Ebook, webinar, hội thảo offline, tư vấn miễn phí, quà tặng, mã giảm giá…

Landing Page bán hàng

Landing Page bán hàng hướng đến mục tiêu thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng ngay trên Landing Page. Đây là bước quan trọng chốt đơn và đem về khách hàng dễ thấy nhất.

Nội dung về sản phẩm/dịch vụ được xây dựng chi tiết trong landing page bao gồm: lợi ích khách hàng, đặc điểm nổi bật, phản hồi khách hàng, bảng giá, chính sách… Bước này giúp khách hàng có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định mua hàng.

Landing Page chuyển đổi trung gian

Ngoài 2 dạng landing page cơ bản như trên thì còn có một loại được sử dụng khá phổ biến nữa chính là Landing Page chuyển đổi trung gian. Loại này có mục tiêu dẫn dắt người đọc chuyển hướng tới trang chuyển đổi chính.

Landing Page trung gian chuyển đổi chỉ sử dụng nút kêu gọi hành động để chuyển hướng tới trang khác (có thể là trang giỏ hàng của website chính), không sử dụng biểu mẫu đăng ký như 2 loại đã đề cập ở trên.

Thế nào là landing page Facebook

Ngoài các loại cơ bản theo mục đích người thiết lập như trên, hiện nay còn có một khái niệm landing page được nhắc đến khá nhiều. Đó chính là landing page Facebook?
Hiểu một cách đơn giản nhất, landing page Facebook là một dạng trang ứng dụng, khi bạn click chọn vào một sản phẩm hoặc sự kiện nào đó trên Facebook thì bạn sẽ được tự động dẫn đến tab hiển thị landing page và giúp tăng lượt truy cập trang lên.

Với sự phát triển như vũ bão của Facebook cùng số lượng user khủng thì việc tìm kiếm các nguồn khách hàng trên trang mạng này là một sự lựa chọn thông minh, hợp thời.

Hiện nay, có rất nhiều cách để tạo link click trên Facebook để về landing page, phổ biến nhất vẫn là các quảng cáo, gợi ý sử dụng hoặc chọn mua sản phẩm.

Landing page đem đến lợi ích gì?

Landing page hiện nay được sử dụng khá phổ biến và có nhiều loại khác nhau, vậy landing page đem đến lợi ích gì.

Công cụ này giúp người thiết lập nắm bắt và dẫn dắt người dùng hướng tới thông tin một số sản phẩm mà người bán muốn quảng bá. Nếu trang chủ thường có quá nhiều yếu tố chi phối sự chú ý thì landing page chỉ hướng tới việc thuyết phục một người truy cập vào sẽ có những hành động cụ thể và mong muốn. Như đã có đề cập ở phần trên, landing page còn giúp đem về một lượng data quan trọng của khách hàng tìm kiếm.

Landing page đem đến lợi ích gì

Landing page đem đến lợi ích gì

Làm sao hướng người dùng đến được landing page

Với những lợi ích vượt trội của công cụ này, không ít người trăn trở rằng làm sao hướng người dùng đến được landing page của mình.

Dưới đây là một số gợi ý được các chuyên gia chia sẻ giúp hướng người truy cập đến landing page của bạn:

Liên kết đến Landing page cho các từ khóa mục tiêu
Liên kết đến các quảng cáo PPC hay quảng cáo khác
Liên kết đến Landing page cho các tiếp thị truyền thông xã hội
Dùng một số chiến dịch email marketing liên kết đến trang này
Seo các từ khóa liên quan và liên kết đến landing page này

5 bước thiết kế Landing Page cơ bản

Để thiết kế landing page bạn cần nắm những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu chuyển đổi mong muốn và các chỉ số KPI cần đạt

Bước 2: Xây dựng nội dung để thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mục tiêu

Bước 3: Thiết kế giao diện Landing Page kết hợp nội dung ở bước 2

Bước 4: Chạy thử nghiệm một số mẫu để chọn ra mẫu tối ưu nhất và duy trì

Bước 5: Đo lường các chỉ số và đưa ra báo cáo

Cách thế kế landing page

Cách thế kế landing page

Cách thiết kế landing page chuyên nghiệp, chuyển đổi cao

Một landing page muốn đem về những điều mà người thiết lập mong muốn luôn cần có những lưu ý quan trọng để trang của mình chuyên nghiệp và chuyển đổi cao. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng khi thiết kế landing page.

Hãy giữ Landing page của bạn thật đơn giản

Một trong những ghi nhớ hàng đầu nếu muốn thiết kế landing page chuyên nghiệp chính là “Hãy luôn giữ Landing page của bạn thật đơn giản và tập trung vào mục đích chính”. Các chuyên gia nghiên cứu và cho rằng landing page cần cung cấp thông tin cần thiết cho khách truy cập, không nên tồn tại những chi tiết thừa. Việc đòi hỏi quá nhiều thông tin và thao tác sẽ khiến trang của bạn trở nên nặng nề, người đọc lười đọc, không click thì sẽ không thể đem về những mục đích như dự định.

Landing page cần giữ mục tiêu và có thông điệp rõ ràng càng đơn giản và rõ ràng thì hiệu quả chuyển đổi khách hàng càng cao.

Một số mẹo để thiết kế đơn giản chính là sử dụng dấu gạch đầu dòng, không chèn quá nhiều liên kết dẫn tới các trang khác, các đoạn văn bản cần chứa thông tin giá trị và rõ ràng.

Video là xu hướng mới khách hàng quan tâm

Làm marketing, đặc biệt là internet marketing thì chắc chắn không thể bỏ qua việc nắm bắt các xu hướng mới và tâm lý của khách hàng. Trong thời gian gần đây, thay vì đọc các bài bán hàng người ta chuyển sang ưa chuộng việc xem hình ảnh và video hơn. Marketing online cũng cần bắt kịp những xu hướng chuyển biến rõ rệt.

Xu hướng của video marketing

Xu hướng của video marketing

Video là cung cấp nhiều thông tin hơn nhưng có ưu điểm không gây nhàm chán. Lý tưởng nhất là khi bạn sử dụng văn bản để mô tả các ý chính, dùng video để giải thích chi tiết. Việc khai thác tốt sức mạnh của video sẽ giúp khách hàng hình dung sản phẩm tốt hơn, cụ thể hơn. Bạn sẽ rất bất ngờ nhưng việc sử dụng video trong landing page có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi lên tới 80%. Video cũng khiến khách truy cập nán lại trên trang của bạn lâu hơn nếu hình ảnh và thông điệp trong video ý nghĩa, hấp dẫn, hài hước hoặc mới lạ, độc đáo.

Ngoài ra nếu sử dụng hình ảnh, bạn nên sử dụng hình ảnh chất lượng cao, kích cỡ lớn với nhiều góc chụp. Việc này giúp khách hàng hình dung rõ ràng về sản phẩm, cũng như kích thích thị giác khiến người đọc lưu lại trên trang của bạn lâu hơn.

Tạo nút kêu gọi hành động (Call to Action – CTA)

Mọi hoạt động về marketing nói chung đều hướng tới mục đích đưa về khách hàng và việc thiết kế landing page cũng vậy. Vì thế, một landing page không thể quên nút kêu họi hành động dù mục tiêu của bạn là tăng doanh số hay thu thập nhiều khách hàng tiềm năng.

Theo đó, nút CTA phải nổi bật nhất trên trang, nhìn vào thấy ngay khách hàng không cần tìm kiếm. Hãy sử dụng các màu sắc tương phản cùng các từ ngắn gọn mang tính hành động để thúc đẩy người dùng chuyển đổi. Phải làm sao để khách hàng hiểu rằng nhấn vào nút đó sẽ có lợi cho mình chứ không tốn kém thời gian vô bổ.

Nút kêu gọi hành động trong landing page

Nút kêu gọi hành động trong landing page

Tạo ra trải nghiệm độc đáo

Việc truy cập internet hiện nay đến từ những thiết bị di động rất nhiều, phải nói rằng con số khủng được đến từ việc online điện thoại. Vậy nếu bạn giữ nguyên thiết kế hiện thị đẹp trên máy tính thì sẽ gây ra khó khăn, khó chịu cho lượt truy cập qua điện thoại. Vì thế, bạn hãy đảm bảo trang web hiển thị tốt trên các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại di động. Chú ý tới bố cục trang, cách trang chạy, tốc độ tải và tất cả các phần còn lại.

Một số lưu ý khi xây dựng landing page

Hiện nay, việc tối ưu hóa landing page là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc tạo dựng, thu hút số lượng truy cập cho website.

Chính vì vậy, trước tiên bạn cần xác định bạn muốn khách hàng truy cập vào landing page để làm gì, đem đến điều gì cho bạn. Sau đó, hãy xây dựng một landing page chỉ tập trung vào việc thúc đẩy mục tiêu đó và những thiết kế chỉ xoay quanh mục tiêu, không dài dòng, nặng nề.

Bên cạnh đó, bạn luôn cần cập nhật những xu hướng mới, cũng như thay đổi trang của mình theo hướng sáng tạo và chuyên nghiệp để đạt được kết quả cao nhất.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc landing page là gì, có những loại landing page nào? cách thiết kế landing page đẹp và những vấn đề liên quan đến landing page. Từ những thông tin bổ ích trên, bạn có thể thiết kế cho mình những trang landing hấp dẫn khách hàng, đem đến những thành công trong kinh doanh.

Chúc bạn thành công!

Tác giả

Kha Be