Đời sống

Brexit là gì và những thông tin xoay quanh Brexit

Ảnh hưởng của brexit thế nào
Tác giả - Kha Be

Brexit là gì? Nguyên nhân của Brexit và những thông tin xoay quanh chủ đề này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sự kiện này không chỉ gây chấn động trên toàn Vương quốc Anh, mà còn tác động lên toàn thế giới. Bài viết dưới đây là tổng hợp những thông tin cơ bản và khái quát nhất về Brexit.

Brexit là gì theo Wikipedia?

Theo Wikipedia, Brexit là việc Vương quốc Liên hiệp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Brexit là từ viết tắt từ hai từ để chỉ việc Anh quốc (Britain) rời khỏi EU (Exit), tương tự như Grexit được dùng để nói về khả năng Hy Lạp rời khỏi EU trước đây.

Đây là một mục tiêu chính trị được nhiều cá nhân, nghiệp đoàn và đảng phái chính trị theo đuổi nhằm yêu cầu Vương quốc Liên hiệp Anh v rút tư cách thành viên từ Liên minh châu Âu theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu.

Brexit là gì

Brexit là gì

Trang Wikipedia cung cấp thêm Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu vào năm 1973. Tuy nhiên, tới năm 1975, một cuộc trưng cầu dân ý đã được thực hiện với số phiếu đa số ủng hộ việc quốc gia này ở lại tổ chức. Đến năm 2016, một cuộc trưng cầu ý dân tương tự tiếp tục được diễn ra và kéo theo những diễn biến tiếp theo về sự ra đi của Anh và Bắc Ireland. Người dân Anh đã quyết định rời khỏi EU với tỷ lệ số phiếu ra đi là 52% so với số phiếu ở lại là 48%. Người dân ở London và Scotland đều nghiêng về phía lựa chọn ở lại nhưng tỷ lệ ủng hộ thấp ở khu vực phía bắc Anh nên số phiếu ra đi vẫn nhiều hơn.

Nguyên nhân của Brexit là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân diễn ra sự kiện Brexit, với nhiều góc độ xem xét lại có những giải thích khác nhau. Tuy nhiên, theo như chúng tôi tổng hợp có thể kể qua những yếu tố cơ bản sau đây:

Đảng UKIP lớn mạnh

UKIP dần lớn mạnh qua những kỳ bầu cử khi tháng 1-2013 giành được ¼ số phiếu bầu cấp địa phương, năm 2015 đảng này cũng nhận được lượng phiếu bầu khá khủng. Nước Anh thời kì ấy chìm trong nhiều làn sóng với các luồng quan điểm khác nhau.

Cuộc khủng hoảng dân nhập cư

Có lẽ nói đến lý do cuộc chia ly lịch sử Brexit người ta không thể không nhắc đến sự ảnh hưởng của dòng người nhập cư. Con số dân nhập cư sang Anh mỗi năm vô cùng lớn và tăng lên theo thời gian. Dòng người nhập cư tạo ra nỗi nghi ngại lớn nhất cho cử tri Anh. Họ lo ngại làn sóng nhập cư làm xáo trộn không gian văn hóa, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan lan truyền gây bất ổn an ninh. Chính vì vậy số phiếu “rời” ủng hộ sự kiện Brexit diễn ra lớn và ngày càng tăng lên.

Cuộc khủng hoản nhập cư

Cuộc khủng hoản nhập cư

Bởi lẽ, trước khi tham gia EU, vấn đề nhập cư ở Anh không đáng lo ngại, năm 1993 lượng người di cư sang quốc gia này chưa tới 100.000 người mỗi năm. Vì vậy cử tri Anh cho rằng việc tham gia EU là nguyên nhân khiến dòng người nhập cư tăng lên chóng mặt và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến đời sống riêng của họ. Mặt khác, những chính sách hạn chế và xử lý tình trạng nhập cư từ nhà nước gặp nhiều khó khăn, thất bại dẫn đến sức ép với thị trường lao động cũng như các dịch vụ công.

Làn sóng phản đối dân nhập cư

Khủng hoảng tài chính 2008 kéo theo tình hình suy sụp ở những quốc gia từng là nước phát triển như Tây Ban Nha, Italy và Bồ Đào Nha. Do vậy, công dân ở những nước này phải tìm đến các nước châu Âu khác. Thị trường lao động ở Anh được đánh giá là cởi mở, và ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến. Chính vì thế, việc dòng người nhập cư sang Anh ngày một nhiều hơn cũng là một điều tất yếu và dễ hiểu.

Trước khi đắc cử vào năm, ông Cameron hứa hẹn sẽ giúp vấn đề dân nhập cư trở nên hạ nhiệt hơn. Thế nhưng, sau khi tái đắc cử vào năm 2015 ông không thực hiện được lời hứa của mình khiến lòng tin nhân dân bị giảm sút, đẩy cơn phẫn nộ của cử tri Anh lên càng cao hơn. Năm 2015 vẫn có hơn 300.000 người nhập cư tràn vào Anh góp phần tạo nên tư tưởng rằng các chính trị gia Anh bất lực trong việc ngăn chặn làn sóng nhập cư từ EU. Phe vận động cho Brexit cũng liên hệ cuộc khủng hoảng nhập cư này với các vấn đề khác của xã hội Anh, như thiếu trường tiểu học, thu nhập sụt giảm…

Làn sóng phản đối nhập cư

Làn sóng phản đối nhập cư

Bất ổn trong nội chính của nước Anh

Những bất ổn trong nội chính của nước Anh đã âm thầm diễn ra trước đó, phía thủ tướng Cameron vẫn luôn tìm cách làm hài lòng các nghị sĩ thứ yếu. Thế nhưng, điều đó không bao giờ là đủ đối với những người cánh hữu trong đảng Bảo thủ. Năm 2010, khi số lượng thành viên Eurosceptic trong đảng của ông Cameron chiếm đa số, họ bắt đầu gây sức ép với ông để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Đến tháng 10/2011, sau khi 81 nghị sĩ đảng Bảo thủ phát động một cuộc “nổi dậy” ủng hộ trưng cầu dân ý. Đến tháng 7/2012, nghị sĩ John Baron gửi một lá thư với chữ ký của 100 đồng nghiệp cho ông Cameron, yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý. Đây là sức ép và là nguyên do đẩy sự kiện Brexit ngày một tiến gần hơn.

Dù ông Cameron đã cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, Đảng UKIP và Farage vẫn giành thêm được hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2015 dọn đường cho chiến dịch vận động Brexit thành công.

Tội phạm Anh sẽ bị đưa ra nước ngoài

Khi tham gia EU, nước Anh cũng cần tuân thủ những quy định chung bao gồm Lệnh Truy nã Liên minh châu Âu (European Arrest Warrant) đồng nghĩa với việc công dân Anh có thể bị đưa đến nước ngoài và bị xử ở các tòa án nước khác. Người anh ủng hộ việc Anh rời khỏi EU cũng có thể là để chấm dứt tình trạng này.

Vấn đề giao thương

Người anh cho rằng việc Anh ở lại EU sẽ là trở ngại lớn để nước này tập trung vào các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Brexit diễn ra sẽ cho phép Anh đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của mình, tạo điều kiện đưa kinh tế Anh vươn lên một tầm cao mới. Đồng thời, các doanh nghiệp Anh sẽ không còn phải tuân theo các quy định của EU và tự do hơn trong quá trình hoạt động.

Vấn đề giao thương của brexit thế nào

Vấn đề giao thương của brexit thế nào

Tiền thuế cho EU

Mỗi thành viên tham gia Liên minh Châu Âu đều có nghĩa phụ phải đóng thuế cho tổ chức này. Mức thuế mà nước Anh đóng vào mỗi năm nhiều thứ 2 so với các nước còn lại trong EU. Chính vì vậy, người dân nước này cho rằng nếu Anh rời EU thì sẽ giữ lại nhiều tiền thuế hơn để chi cho phúc lợi xã hội. Nước Anh sẽ tự đánh thuế nhiều mặt hàng của họ thay vì phải nhận được sự đồng ý của toàn bộ EU.

Bên cạnh đó, người ta vẫn tìm ra rất nhiều nguyên do khác về xã hội, kinh tế… để giải thích cho sự kiện chia ly lịch sử trên.

Brexit có phải là sự kiện không? Vì sao gọi là hiện tượng Brexit?

Brexit thực chất là một sự kiện, cụ thể như phần đầu đã đề cập đây là sự kiện Anh quốc (Britain) rời khỏi EU (Exit). Tuy nhiên, cũng có thể coi đây là một hiện tượng vì trước đó khi Hy Lạp rời khỏi EU người ta cũng đã gọi là sự kiện Grexit.

Nói một cách dễ hiểu hơn, hiện tượng một quốc gia rời khỏi EU sẽ được gọi tên bằng 2 chữ cái đầu của quốc gia đó cộng với từ “Exit” (rời khỏi).

Ảnh hưởng của Brexit

Brexit là một cuộc chia ly lịch sử chấn động thế giới những năm ấy, vì vậy nó ảnh hưởng nhiều đến kinh tế nước này.

Hai năm kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân, các chuyên gia dự báo đưa ra mức ước tính mức độ thiệt hại từ quyết định Brexit đối với kinh tế nước Anh vào khoảng từ 1-2% GDP, tương đương 20-40 tỷ bảng mỗi năm.

Đến hết quý I/2018, quy mô kinh tế Anh thu hẹp khoảng 1,2% so với giai đoạn trước, tương đương 24 tỷ bảng. Theo đó, “chi phí Brexit” vào khoảng 450 triệu bảng mỗi tuần hoặc 870 bảng mỗi hộ gia đình và con số này đang gia tăng. Theo Financial Times hồi tháng 12/2017, con số đưa ra là 350 triệu bảng mỗi tuần.

Ảnh hưởng của brexit thế nào

Ảnh hưởng của brexit thế nào

Theo dự đoán của các chuyên gia, trong năm 2018, tác động của Brexit sẽ tiếp tục tích dồn lại và có thể tương đương 2% GDP. Mức tăng trưởng tiêu dùng vẫn thấp hơn trung bình và những khó khăn cho các doanh nghiệp vẫn có thể dai dẳng.

Về giáo dục, Pháp luật EU hiện hành cho phép những công dân EU chuyển đến sinh sống tại một nước thành viên EU khác sẽ được tiếp cận giáo dục như công dân của nước sở tại. Việc Brexit diễn ra sẽ là thiệt thòi lớn cho học sinh, sinh viên nước Anh ở những quốc gia khác. Thời điểm đó, hầu như tất cả các trường đại học tại Anh đều phản đối “Brexit”.

Brexit có ảnh hưởng gì đến kinh tế Việt Nam

Với sự kiện lịch sử này, Việt Nam không nằm ngoài danh sách các quốc gia bị ánh hưởng. Đồng bảng Anh biến động mạnh sẽ ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam. Không thể phủ nhận việc Anh rời khỏi EU đã mang đến những tác động xấu đến Việt Nam cả về thương mại và đầu tư.

Thực tế cho thấy, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Anh liên tục tăng trong những năm qua. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Anh đạt tăng trưởng kép (CAGR) gần 17% trong giai đoạn 2008-15, đạt mức kỷ lục 4,65 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 15% giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực EU. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Anh chỉ chiếm 2,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2015.

Các chuyên gia cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng lớn, vì Anh không phải là đối tác quá lớn đối với Việt Nam ở cả góc độ kinh tế lẫn chính trị.

Đồng Bảng và Euro giảm giá sẽ kéo theo quan ngại USD và yên Nhật tăng giá, tức gia tăng gánh nặng nợ công cho Việt Nam. Hiện nợ công của Việt Nam có 45 tỷ USD, tức gần 40% là vay bằng đồng Yên so với 25% là USD và Euro chiếm 15%.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ có thể giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về Brexit là gì? nguyên nhân của Brexit cũng như ảnh hưởng của Brexit đối với kinh tế.

Tác giả

Kha Be