Công nghệ

FPS là gì? Có phải FPS càng cao thì càng tốt?

FPS trong camera là gì
Tác giả - Kha Be

Có lẽ, nhiều người đã không ít lần nghe nhắc tới thuật ngữ FPS. Tuy nhiên, FPS là gì và nó có tác dụng như thế nào thì không phải ai cũng hiểu tường tận. Cùng khám phá những điều thú vị qua bài viết sau đây.

FPS là gì?

FPS là thuật ngữ viết tắt của Frame Per Second, nghĩa là số khung hình được hiển thị trong một giây. Nó thể hiện khả năng làm việc của card màn hình có thể vẽ được bao nhiêu hình trên màn hình của người dùng.

Chỉ số FPS càng cao thì chứng tỏ card đồ hoạ hay toàn bộ hệ thống máy tính của bạn càng mạnh. Hình ảnh hiển thị sẽ đẹp, người dùng sẽ thấy mượt mà hơn, không còn cảm giác bị giật màn hình hay bất kỳ khó chịu nào.

fps la gi

FPS định nghĩa như thế nào

Các chuẩn thông số FPS phổ biến là 24, 30, 60. Nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn FPS cho phù hợp:

– 24 fps thường được dùng cho phim điện ảnh

– 25 fps dùng cho các khu vực sử dụng hệ PAL. Tại Việt Nam chủ yếu sử dụng hệ NTSC

– 30 fps thường sử dụng cho các chương trình tivi hoặc tin tức thời sự

– 48 – 60fps như phim The Hobbit

FPS trong camera là gì?

Fps trong camera là thuật ngữ dùng để chỉ số hình ảnh mà video đó chạy trong 1 giây. Bạn có thể chọn chỉ số fps ngay trên máy ảnh hoặc tùy chỉnh trong lúc biên tập dựng phim.

FPS trong camera là gì

FPS trong camera là gì

Mắt người nhìn được bao nhiêu FPS

Thông thường mắt chúng ta nhìn được khoảng 24 fps, vì thế người ta chọn mặc định 24 fps là tốc độ cơ bản để con người xem video không bị giật, tự nhiên hoặc không vỡ hình trong khi xem video.

Sự khác nhau giữa 30 fps và 60 fps

Nói một cách đơn giản nhất, sự khác nhau ở 2 tỷ lệ này nằm ở chổ: 30 fps là 30 khung hình được chạy trong chuyển động trong một giây còn 60 fps là 60 khung hình được chạy trong một giây. Do đó, 60 fps sẽ chạy mượt hơn, do cùng 1 chuyển động mà có tới 60 ảnh được chạy.

30fps khac 60fps the nao

30FPS và 60FPS khác nhau như thế nào

Fps trong lol là gì? Bao nhiêu thì tốt

Nếu bạn dừng màn hình lại ở một thời điểm bất kì khi đang chơi game thì thứ mà bạn đang thấy chính là một khung hình game đó. Và khi các khung hình xuất hiện liên tục liền kề nhau thì sẽ tạo ra một ảo giác, khiến các hình ảnh dường như đang chuyển động trong mắt bạn. FPS dịch nghĩa là số khung hình được hiển thị trên màn hình của bạn trong mỗi giây. Số khung hình được hiển thị càng nhiều thì hình ảnh mà bạn thấy sẽ càng chuyển động mượt mà hơn, chi tiết hơn và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của trải nghiệm chơi liên minh huyền thoại (gọi tắt là lol) của bạn.

Chỉ số fps tối thiểu để những hình ảnh mà bạn nhìn thấy không phải chỉ là các tấm ảnh rời rạc là 24 fps, và đây cũng là mức fps chuẩn của các bộ phim. Tuy nhiên, trong game thì ta cần các chuyển động mượt mà hơn thế, vậy nên các mức fps chuẩn của game thường sẽ là 30 fps và 60 fps. Riêng đối với game liên minh huyền thoại thì mức 60 fps sẽ được ưa chuộng hơn.

Đến đây thì tin chắc bạn cũng đã có đáp án cho câu hỏi FPS là gì rồi. Thấp nhất sẽ là 24 fps để các chuyển động có thể xem mượt mà và fps càng cao thì càng tốt, nhưng nếu vượt quá 60 fps thì sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Có chăng là dấu hiệu nhận biết cấu hình máy tính của bạn khá mạnh, có thể nâng cấp màn hình để lên độ phân giải cao hơn, chơi game, xem phim đã hơn hoặc dự trù cho những game 3D khủng.

Tác giả

Kha Be