Là gì

CV là gì? Mẫu CV xin việc hoàn chỉnh 

CV xin việc là gì
Tác giả - ctv3

Trước vòng phỏng vấn, CV xin việc là một trong những yếu tố giữ vai trò vô cùng quan trọng, giúp nhà tuyển dụng có thể xem xét, đánh giá tổng thể từng ứng viên để đưa ra cái nhìn khách quan nhất.  Thậm chí, đôi khi đây còn được coi là cơ sở hàng đầu để loại bỏ bớt các ứng viên chưa được phù hợp với điều kiện của công ty, doanh nghiệp đưa ra. Vậy bạn đã biết CV là gì? Mẫu CV xin việc hoàn chỉnh cần bao gồm những thông tin gì hay chưa?

1. CV là gì?

Vốn được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”. CV theo nghĩa tiếng Việt chính là Sơ yếu lý lịch. Là một trong những phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. CV cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin như trình độ học vấn của bạn, các văn bằng, chứng chỉ đạt được, kinh nghiệm làm việc cùng các kỹ năng liên quan. Một bản CV cần đúng, đủ thông tin và giúp ghi lại dấu ấn trong mắt nhà tuyển dụng.

CV xin việc là gì

CV xin việc là gì

2. Mẫu CV xin việc hoàn chỉnh gồm những nội dung gì?

Do vị trí ứng tuyển, thông tin cá nhân của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy, rất khó để bạn có thể sử dụng một CV hoàn chỉnh đến từ người khác. Thay vào đó, bạn hãy dựa vào những thông tin cần thiết dưới đây để xây dựng CV chuẩn nhất cho bản thân mình. Điều quan trọng cơ bản mà bạn nên ghi nhớ là nhà tuyển dụng có thể nhận được hàng trăm, hàng ngàn CV khác nhau ứng tuyển cho một vị trí duy nhất. Do đó, bạn cần phải tạo được sự ấn tượng riêng biệt, giúp CV thực sự nổi bật giữa đám đông.

* Thông tin cá nhân

Dù không cần cung cấp quá nhiều thông tin như sơ yếu lý lịch tự thuật. Tuy nhiên CV cũng cần đảm bảo giúp người đọc biết được họ tên của bạn, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, điện thoại, email….

* Trình độ học vấn

Bạn nên liệt kê trình độ học vấn kể từ bậc Đại học hoặc Cao đẳng. Ngoài ra, nếu từng tham gia bất cứ khóa học chuyên môn, nghiệp vụ nào đó mà có giấy chứng nhận đi kèm, bạn cũng nên điền vào CV để tạo thêm uy tín.

* Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là điểm mấu chốt, được nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá tham lam trong việc liệt kê, hãy vạch ra những những công việc có liên quan đến ngành học hoặc vị trí mà bạn ứng tuyển. Với những người đang là sinh viên, mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn từng tham gia, giúp bạn có thêm kỹ năng để phục vụ cho công việc sắp tới.

Mẫu CV xin việc hoàn chỉnh

Mẫu CV xin việc hoàn chỉnh

* Kỹ năng

Về mục này, các kỹ năng cần thiết mà mọi nhân viên cần có gồm tin học, giao tiếp, thuyết trình, thiết kế…

* Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn nên trình bày mong muốn của mình về công việc tương lai, những kế hoạch bạn muốn thực hiện để có thể đạt được mục tiêu của mình. Không cần quá dài dòng, chỉ cần một chút thông tin ngắn gọn là đủ để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về cá nhân bạn.

3. Những thông tin không nên đưa vào CV xin việc

Cùng với những thông tin cần thiết, có một số thông tin không quan trọng, thậm chí cần được loại bỏ khỏi CV để tránh gây phản cảm hay gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Hãy cùng xem và cân nhắc ngay sau đây bạn nhé.

* Thông tin cá nhân

– Ngoài những thông tin cá nhân nói trên, bạn không cần chú ý đến các thông tin khác như: bạn có đang mắc bệnh hay không, tình trạng sức khỏe có ổn hay không, hoàn cảnh gia đình thế nào…. Điều này đều không mang đến bất cứ lợi ích gì cũng như không thể chứng minh được bạn là một nhân viên tiềm năng.

* Hình ảnh minh họa

Nếu bạn có ý định đưa hình ảnh minh họa công việc vào CV, hãy ngưng ngay ý tưởng này bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều không yêu thích điều này. Thậm chí khi gửi online, đôi khi hình ảnh còn bị lỗi, khiến bạn gặp nhiều bất lợi.

Những điều cần tránh khi làm cv

Những điều cần tránh khi làm cv

4. Một số lưu ý khác để có bản CV xin việc chuẩn nhất

– Không nên viết CV quá dài, chỉ cần 2 mặt A4 là đủ thông tin cần thiết.

– Nếu gửi trực tiếp, bạn nên dùng giấy in đẹp, chất lượng tốt.

– Riêng phần kinh nghiệm làm việc phải viết sao cho thật ấn tượng và nổi bật bởi mọi nhà tuyển dụng đều quan tâm đến điều này.

– Sử dụng font chữ dễ đọc, nên tạo CV file word thay vì PDF.

– Đừng quên kiểm tra lỗi chính tả, chấm câu sau khi hoàn tất CV.

Với những thông tin về CV nói trên, các bạn hãy dành thời gian, tạo nên CV hoàn chỉnh cho bản thân mình. Chúc các bạn đạt được công việc mà mình mong muốn.

Nguồn: tin hot Việt Nam

Tác giả

ctv3