Là gì

RPM và những định nghĩa không thể nào chất hơn

Tốc độ quay RPM là gì
Tác giả - ctv3

RPM vốn là từ viết tắt nên nó thường có khá nhiều cách hiểu khác nhau. Để xem đâu sẽ là lời giải mà bạn đã và đang tìm kiếm, cùng điểm qua một vài thông tin cụ thể được chia sẻ ngay dưới đây bạn nhé.

1. RPM và những định nghĩa không thể nào chất hơn

* RPM là gì trong vật lý

Trong vật lý, đây vốn là từ viết tắt của Revolutions Per Minute nghĩa là số vòng trên phút. Đây được cho là đơn vị dùng để đo tần số của một số loại máy móc được hoạt động bằng cách quay trên một trục cố định.
Khi nhắc đến kỹ thuật điện, RPM cũng là đơn vị tính số vòng quay mà bạn nên biết đến.

* RPM viết tắt bởi Raised pavement marker

Raised pavement marker được biết đến là thiết bị an toàn được sử dụng phổ biến trên đường. Thông thường, chất lượng tạo nên thiết bị gồm có nhựa, gốm, kim loại. Cùng với đó, hình dạng và màu sắc cũng có những sự khác biệt nhất định.

RPM viết tắt bởi Raised pavement marker

RPM viết tắt bởi Raised pavement marker

* RPM trong quảng cáo

Một trong những dịch vụ quảng cáo phổ biến hiện nay chính là Google Adsense. Lúc này, RPM chính là khái niệm tượng trưng cho doanh thu của website mỗi nghìn lần hiển thị. Bạn có thể tính RPM bằng cách lấy thu nhập chia cho số lần xem của trang rồi nhân với 1000.

2. RPM của trang là gì

Trên đây là khái niệm cơ bản về RPM, vậy bạn đã biết RPM của trang là gì hay chưa? Đây chính là doanh thu của bất cứ trang web nào đó, được tính dựa trên công thức RPM = (Thu nhập ước tính / Số lần xem trang) * 1000

Ví dụ: Trong trường hợp bạn kiếm được 1 ngàn đồng từ 25 lần xem trang. Lúc này RPM của trang sẽ bằng (1 ngàn đồng/ 25) * 1000.

3. RPM Youtube là gì?

Hiện nay, Youtube được mệnh danh là một trong những dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới. Chính từ đây, doanh thu của trang cũng đạt đến con số khá lớn, khiến nhiều người quan tâm, ngưỡng mộ. Vậy thực chất RPM Youtube là gì?
Tương tự như mọi website khác, RPM Youtube là doanh thu của trang sau mỗi nghìn lần hiển thị. Lúc này,
RPM của Youtube cũng sẽ được tính bằng cách chia thu nhập ước lượng cho số lần xem trang rồi nhân với 1000 như cách tính nói trên.

RPM Youtube là gì

RPM Youtube là gì

4. Tốc độ quay RPM là gì

Tốc độ quay RPM là số vòng quay được tính theo đơn vị vòng/phút, được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật điện. Hiện nay, có 3 cách cơ bản được sử dụng để đo tốc độ vòng quay. Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể chọn cho mình một giải pháp cơ bản để nhận về được tốc độ vòng quay đảm bảo chính xác hơn cả.

* Đo tiếp xúc

Thực tế, phương pháp này được mệnh danh là cổ điển nhất khi nhắc tới cách thức đo RPM . Tốc độ vòng quay lúc này sau khi trải qua quá trình sẽ chuyển đổi thành tín hiệu điện. Do là phương pháp cũ nên đo tiếp xúc được sử dụng chủ yếu ở những thiết bị có vận tốc quay khá thấp, chỉ từ mức 20 rpm đến 20.000 RPM . Thêm nữa, một trong những nhược điểm của đo tiếp xúc là cách thức đo yêu cầu tốc độ quay của tải phụ thuộc vào lực tiếp xúc.

* Đo không tiếp xúc

Với đo không tiếp xúc, quá trình đo RPM bằng phản quang nên thiết bị sẽ phát ra sánh sáng tia hồng ngoại để phản xạ lại vật cần đo nhờ tấm dán phản quang trên vật cần kiểm nghiệm. Trong quá trình thực hiện, người tiến hành cần chú ý khoảng cách giữa tấm phản quang và thiết bị đo không được vượt quá con số 350 mm. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm hơn đo tiếp xúc, tuy nhiên đo không tiếp xúc lại không phải lúc nào cũng thực hiện được. Điều này là do để dán được tấm phản quang lên trên vật cần đo luôn là điều không hề dễ dàng.

 Tốc độ quay RPM là gì

Tốc độ quay RPM là gì

* Tiến hành đo rpm sử dụng tần số chớp

Khi ứng dụng nguyên lý của tần số chớp, mọi vật thể sẽ không di chuyển khi tần số này xuất hiện với tốc độ cao. Về cơ bản, đo RPM sử dụng tần số chớp sở hữu nhiều ưu điểm như đo được các vật nhỏ, vật xa không với tới.

5. RPM ổ cứng là gì?

Khi nhắc đến máy tính, chắc chắn ổ cứng chính là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất. Vậy trước khi lựa chọn cấu hình của bộ phận này, bạn có biết mình cần quan tâm đến những yếu tố nào hay không?
Thực tế, để đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu, chỉ số RPM (số vòng quay mỗi phút) là điều có vai trò quan trọng hàng đầu. Bởi khi RPM đạt mức cao, điều này cũng đồng nghĩa với việc tốc độ truyền nhận dữ liệu trở nên nhanh hơn.

RPM ổ cứng là gì

RPM ổ cứng là gì

6. RPM Adsense là gì?

RPM xuất hiện trong Google Adsense như một cách để theo dõi hiệu quả kinh doanh. Đây là chỉ số cho thấy doanh thu của một website nào đó sau mỗi một nghìn lần hiển thị (RPM). Cách tính RPM của trang bạn có thể tham khảo chia sẻ nói trên.

Trên đây là toàn bộ những khái niệm cơ bản về RPM mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tác giả

ctv3