Là gì

MSDS là gì? Tiêu chuẩn MSDS như thế nào

Tiêu chuẩn của MSDS
Tác giả - ctv3

Có thể bạn đã nhìn thấy từ MSDS xuất hiện ở đâu đó quanh đây. Vậy thực chất MSDS được hiểu thế nào? Những thông tin về MSDS và tiêu chuẩn đánh giá cụ thể về MSDS sẽ được chia sẻ cụ thể ngay dưới đây bạn nhé.

1. MSDS là viết tắt của từ gì?

Được viết tắt từ Material Safety Data Sheet, MSDS vốn là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất. Khi nhắc đến từ khóa này, một số người làm việc trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa sẽ hiểu ngay bởi nó vô cùng phổ biến.

MSDS là gì

MSDS là gì

Cụ thể, đây là văn bản có chứa các dữ liệu cần thiết, có mối liên hệ với thuộc tính của một loại hóa chất nào đó. Nó thường được đưa cho những người thường xuyên làm việc với hóa chất để họ biết cách ứng phó, xử lý an toàn khi chịu ảnh hưởng.

2. Giấy MSDS là gì?

Hiện nay, không chỉ có hóa chất cần phải dán nhãn MSDS mà nhiều mặt hàng cũng được yêu cầu phải có giấy MSDS mỗi khi tiến hành vận chuyển. Đó là các loại mỹ phẩm, chất lỏng, sản phẩm dạng bột…

Thông thường, chính người cung cấp sản phẩm hoặc người bán sẽ phải làm giấy MSDS trước khi quá trình vận chuyển diễn ra. Việc tạo nên MSDS cần dựa trên các thông tin cơ bản về sản phẩm đó cũng như chỉ dẫn an toàn cho người tiếp xúc. Bất cứ ai cũng có thể làm MSDS bằng cách tải mẫu MSDS trên mạng về. Sau đó, bạn hãy tiến hành kê khai, ký tên, đóng dấu công ty, gửi cơ quan chức năng kiểm tra và cấp MSDS khi họ làm xong.

3. Tiêu chuẩn MSDS là gì?

Tiêu chuẩn MSDS cần phải đáp ứng được các mục cơ bản như sau:

– Tên gọi chính xác gồm tên hóa học và các tên gọi liên quan.

– Thuộc tính cơ bản của hóa chất với các thông tin như nhận dạng, màu sắc, hương thơm, mùi vị, nhiệt đôn sôi, nhiệt độ nóng chảy. Ngoài ra là tỉ lệ bay hơi, khả năng hòa tan trong dung môi…

– Thành phần của hóa chất, công thức và khả năng phản ứng với các loại hóa chất khác trong đó có axít, chất oxy hóa.

– Hóa chất có mang độc tính hay có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không. MSDS cần phải liệt kê về những tác động đến mắt, da, hệ tiêu hóa, hô hấp, sinh sản. Ngoài ra hóa chất có thể gây ung thư, đột biến gen, ngộ độc hay không.

Tiêu chuẩn của MSDS

Tiêu chuẩn của MSDS

– Có khả năng gây cháy nổ hay không.

– Các thiết bị bảo hộ lao động cần có khi tiếp xúc với hóa chất.

– Cách xử lý khi bị tai nạn trong quá trình sử dụng hóa chất.

– Điều kiện bảo quản hóa chất trong kho với thời gian dài. Từ nhiệt độ cho đến độ ẩm, không khí, quy tắc cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.

– Cách thức xử lý chất thải khi có hóa chất, xử lý khi hóa chất rò rỉ ra ngoài.

– Giải pháp phòng cháy, chữa cháy.

– Ảnh hưởng của hóa chất đến thủy sinh vật và môi trường.

– Một số quy định khác liên quan đến đóng gói, tem mác cũng như quá trình vận chuyển.

4. Giấy chứng nhận MSDS là gì?

Không phải bất cứ mặt hàng nào cũng cần đến giấy chứng nhận MSDS. Thay vào đó, loại giấy này thường được yêu cầu cung cấp khi hàng hóa mang tính nguy hiểm, nhất là dễ cháy nổ. Ngoài ra, một số sản phẩm dưới dạng bột như thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm đôi khi cũng được yêu cầu thực hiện Giấy chứng nhận MSDS để kiểm tra về độ an toàn với người sử dụng hay thậm chí là chỉ tiếp xúc gián tiếp.

Chứng nhận MSDS như thế nào

Chứng nhận MSDS như thế nào

Việc dựa vào thông tin MSDS sẽ giúp đưa ra được giải pháp, phương thức vận chuyển phù hợp hơn cả. Điều này giữ vai trò khá quan trọng không chỉ khâu di chuyển mà còn giúp đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp, dỡ hàng hóa. Nhất là khi gặp phải các sự cố bất ngờ, việc xử lý cũng sẽ nhanh và đơn giản hơn.

Thông thường, giấy chứng nhận MSDS sẽ yêu cầu có dấu của công ty sản xuất hay công ty hiện đang phân phối sản phẩm đó. Đôi khi, dấu đỏ cũng có thể được tạo nên bởi người gửi. Trong trường hợp thông tin trên giấy chứng nhận MSDS không chính xác do được thực hiện giả mạo, công ty sẽ phải chịu xử phạt theo quy định của Pháp Luật.  Ở mức độ nhẹ, lô hàng có thể bị tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt. Ở mức độ nặng hơn, hàng hóa có thể bị huỷ gây ra những thiệt hại lớn về mặt kinh tế.

* Kết luận

Trong trường hợp đang kinh doanh hoặc có ý định kinh doanh, tìm hiểu thông tin về MSDS sẽ mang đến cho bạn những kiến thức vô cùng hữu ích. Hãy tuân thủ đúng MSDS để đảm bảo việc kinh doanh mang đến cho bạn lợi ích cao nhất. Về phía người dùng, MSDS cũng hứa hẹn mang đến những thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Tác giả

ctv3