Đời sống

PG là gì? Nghề PG có những cám dỗ gì?

Công việc pg phải làm gì
Tác giả - Kha Be

Hiện nay, trên các trang tuyển dụng xuất hiện nhiều bài viết tuyển dụng vị trí PG. Vậy PG là gì? Mời bạn cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

PG là gì?

PG là từ viết tắt của Promotion girl, nghĩa tiếng Việt hay dùng là nữ tiếp thị, nữ chiêu thị. Nhưng hiện nay tại nước ta ít người gọi PG sang nghĩa tiếng Việt, chỉ gọi tắt là PG.

pg  là gì

pg là gì

Tùy vào dòng sản phẩm, cũng như những yêu cầu của thương hiệu, công ty, người thêu mà PG phải quảng bá đến khách hàng sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên hầu hết những nhiệm vụ/ trách nhiệm của một PG bao gồm:

  • Tiếp thị & bán sản phẩm của công ty tại các điểm bán sản phẩm, thường sẽ là các siêu thị, trường học, hội chợ, triển lãm…
  • Giới thiệu cho khách hàng chương trình đang thực hiện, thuyết phục Khách hàng, trao đổi và để lại data, trao quà tặng hay chơi trò chơi, chụp hình với sản phẩm,…
  • Chịu sự chỉ đạo công việc của những người trực tiếp quản lý PG
  • Tuân thủ quy định tại các điểm làm việc được phân công, kỷ luật không trễ giờ
  • Báo cáo kết quả công việc hàng ngày theo mẫu quy định với giám sát công ty.

Nghề PG là nghề gi?

Hiện nay, tại nước ta PG là một nghề, tuy nhiên chủ yếu là nghề làm thêm chứ ít ai gắn bó là công việc chính. Nghề PG là đứng minh họa hoặc làm người hút chú ý của khách đối với sản phẩm đang được trưng bày.

Có thể hiểu đơn giản rằng người làm cần mặc những bộ trang phục bắt mắt, đẹp và có dấu ấn thương hiệu đứng cạnh sản phẩm, đôi khi còn cần phát tờ rơi và ghi lại data khách hàng. Họ có nhiệm vụ đại diện cho các thương hiệu quảng cáo sản phẩm trong các Event, chiến dịch quảng bá, Marketing cho công ty. Ngày nay, công việc của PG được mở rộng từ các chương trình sự kiện lớn nhỏ đến các công việc như chạy roadshow và sampling.

Công việc pg phải làm gì

Công việc pg phải làm gì

Về mức lương của PG sẽ tùy thuộc vào nhãn hàng mà bạn làm việc, thông thường sẽ tính theo giờ hoặc theo dự án marketing. Yêu cầu của nghề PG khá cao về ngoại hình nhất là chiều cao, vóc dáng cũng như gương mặt ưa nhìn. Ngoài việc tạo thiện cảm cho người xem, PG đẹp còn để lưu lại hình ảnh làm tư liệu quảng bá cho công ty, thương hiệu đó.

PB là gì?

Một khái niệm dễ nhầm lẫn với PG chính là PB. Nhiều người cứ nhầm lẫn công việc mặc quần áo đẹp đứng cạnh sản phẩm đều là PG. Tuy nhiên không hoàn toàn như vậy. Nếu thực hiện công việc tương tự nhưng là nam thì được gọi là PG. Những chàng trai có khuôn mặt ưa nhìn, chiều cao lý tưởng được lựa chọn làm PB (viết tắt của Promotion boy).

Đặc trưng của PB cũng giống như PG, tất cả họ đều là những chàng trai, cô gái chân dài, ngoại hình ưa nhìn. Công việc của những PB thường là phát tờ rơi, tổ chức giới thiệu, tiếp thị sản phẩm với nhiều hoạt động khác nhau như nhảy múa, ca hát, khuấy động phong trào, mặc những bộ đồ ngộ nghỉnh phù hợp với sản phẩm của mình, làm nhân tượng… để quảng bá cho các sản phẩm và thương hiệu. Đối với PB càng cao thì càng có cơ hội được nhà tuyển dụng lựa chọn. Nhìn chung, theo nhận xét của người trong nghề PB sẽ ít gặp những cám dỗ hơn PG khi làm việc.

PB là gì

PB là gì

PG tiệc A, B, C là gì?

Trong nghệ PG hiệu nay, có nhiều khái niệm mà những người tuyển dụng rất hay đặt ra là PG tiệc A, PG tiệc B. Đây là những khái niệm chỉ người trong nghệ mới biết.

Theo một số giải thích của người làm lâu năm trong nghề, thì PG tiệc B là
là một mảng của PG dự tiệc là một phân khúc của nghề PG. Dịch vụ PG tiệc B hoàn toàn nghiêm túc và lành mạnh. Công việc thường là dự tiệc cùng với khách hàng, đối tác theo những hình thức thư ký và trợ lý của khách hàng tại những Hội Thảo, Event, Hội Nghị. Trong một số trường hợp còn đóng vai là người đồng hành của khách hàng tại các dịp như: lễ, tết, ngày cuối tuần, sinh nhật, kỷ niệm…

Một số PG còn cho biết PG tiệc B bên cạnh việc dự tiệc cùng với khách hàng tại các địa điểm được xác đinh rõ ràng thì còn có thể đi theo tour dài và ngắn ngày trong và ngoài nước.

Theo lời của những người trong nghề, bên cạnh PG tiệc B còn có PG tiệc A. PG tiệc A là những PG ngồi bàn tiếp khách cho các đêm tiệc cao cấp và thông thường những bạn được chọn làm việc này phải có trình độ học thức, khả năng giao tiếp giỏi để biết nói tốt cho tổ chức hoặc công ty đang thuê mình trước mặt khách. Tiền lương trả cho các PG tiệc A là khá cao. Nhiều nguồn tin cho rằng PG tiệc A có thể “chiều” khách từ A đến Z.

PG chia thành những loại nào

PG chia thành những loại nào

PG backup là gì?

Một trong những khái niệm được nhắc nhiều trong giới PG chính là PG backup. Hiểu đơn giản PG backup là nhân viên dự phòng trong các dự án. Nếu là công việc backup 1,2 hôm thì chỉ nên làm nếu bên tuyển dụng trả lương ngay.

Tuyển dụng PG và kinh nghiệm làm PG

Những PG mới vào nghề thường có nổi trăn trở vô cùng lớn về vấn đề khi đi ứng tuyển những địa chỉ tuyển dụng PG và những kinh nghiệm làm PG cơ bản nhất. Khi nắm được những điều này thì sẽ giúp bạn tránh tối đa việc bị lừa đảo cũng như đảm bảo hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Những lưu ý khi tuyển dụng PG

Nếu sở hữu chiều cao, thân hình cân đối, nước da đẹp, khuôn mặt khả ái, bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng cho nhiều vị trí PG. Hiện nay, các tin đăng tuyển PG, PB nhiều nhưng không hẳn tin nào cũng chất lượng. Để đảm bảo không gặp phải những tình trạng lừa đảo hay quỵt tiền thì bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi làm.

Các tin tuyển PG, PB bán ngũ cốc, nước yến thì thường là đa cấp. Trường hợp đến phỏng vấn mà công ty yêu cầu đóng tiền đồng phục thì nên xin phép ra về vì PG, PB sử dụng trang phục công ty cấp không phải mua. Ngoài ra, bạn có thể lên google tra tên công ty xem có phải là công ty đa cấp hay lừa đảo không, vì trước đó đã có rất nhiều “phốt” về vấn đề này.

Tuyển dụng PG

Tuyển dụng PG

Các PG thường gặp các vấn đề rắc rối về tiền lương khi gặp phải các hợp đồng “giao kèo” miệng, điện thoại, Email hoặc qua trung gian. Bạn lưu ý, khi đến phỏng vấn xin việc, tốt nhất nên ghi âm hay lưu lại tin nhắn các cuộc nói chuyện liên quan đến lương, thưởng để làm bằng chứng nếu công ty trả lương quá chậm hoặc không chịu trả lương.

Thông thường PG sẽ làm theo team, nhiều người trong cùng một nhóm. Khi được biết công việc của mình, bạn cần xin SĐT và liên hệ của những thành viên làm chung để tiện trao đổi công việc, cũng như liên hệ khi cần.

Đó là những kinh nghiệm đối với những người mới vào nghề, còn đối với những bạn đã làm lâu thì hầu như đã có những nguồn book riêng khá tin cậy.

Kinh nghiệm làm PG và những kỹ năng cần nhớ

Bất cứ nghề nào cũng có những kỹ năng mà bạn nên biết để tốt hơn cho công việc của mình. Đối với nghề PG cũng vậy, một số người làm chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm rằng nếu bạn muốn hoàn thành công việc tốt nhất cũng như có những định hướng rõ ràng thì cần nhớ các kỹ năng cơ bản sau đây.

Kỹ năng giao tiếp

Là những người đại diện cho nhãn hàng, thay mặt cho thương hiệu nên tất cả những cử chỉ, lời ăn tiếng nói đều cần có duyên và thu hút. Do đặc thù công việc, cách chào hỏi, nói chuyện, ngôn ngữ hình thể… của PG có ảnh hưởng rất lớn đến việc gây ấn tượng, thiện cảm với khách hàng. Nếu kỹ năng giao tiếp tốt, các PG cũng sẽ lôi cuốn khách hàng và thu hút sự quan tâm đến sản phẩm, thương hiệu.

Nếu bạn có thêm ngoại ngữ tốt thì bạn sẽ là một “hot” PG trong các buổi khai trương, hội nghị, hội thảo, liên hoan lớn mang tầm quốc tế hoặc các dự án liên quốc gia. Với lợi thế này thì mức lương nhận được sẽ gấp nhiều lần PG bình thường.

Kinh nghiệm làm PG

Kinh nghiệm làm PG

Đúng giờ

Những người làm việc liên quan đến sự kiện phải luôn quan tâm đến vấn đề giờ giấc. PG thì càng cần tuân thủ giờ giấc vì có những sự kiện chỉ diễn ra đúng khung giờ đó, nếu bị trễ giờ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình. Tốt nhất nến đến sớm 30 phút để có thể chỉn chu trong trang phục, cũng như làm quen với không gian xung quanh.

Tỉnh táo và viết cách từ chối

Không phải tự nhiên mà người ta nói nghề PG là một nghề dễ sa ngã. Đối với nghề này bạn phải tiếp xúc với đủ kiểu khách hàng và trong số những người tiếp xúc đó, không phải ai cũng có ý tốt. Một bộ phận những người tuyển dụng đã làm biến chất công việc PG, tuyển người vào mục đích không tốt. Làm việc trong một môi trường nhiều cám dỗ, nếu không đủ bản lĩnh vượt qua được, bạn rất dễ sa ngã, và nó sẽ rẽ hướng cuộc đời bạn sang hướng khác.

Bên cạnh việc phải đứng hàng giờ tại một quán cà phê, quán bia… để PG sản phẩm thì chuyện bị trêu ghẹo, xin số điện thoại, thậm chí là đụng chạm… không còn hiếm gặp. Vì vậy, sự bình tĩnh, khéo léo trong giao tiếp là điều mà một PG cần có. Thêm vào đó, trong nghề này, bạn cần phải luôn tỉnh táo và luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp.

Trách nhiệm

Các nhà tuyển dụng hiện nay thường có xu hướng tuyển dụng các bạn PG có ý thức tự giác cao, có tinh thần trách nhiệm với công việc, hoà đồng và có khả năng làm việc nhóm hơn là những bạn có ngoại hình đẹp nhưng làm việc thiếu trách nhiệm. PG là nghệ làm ngắn hạn nhưng liên quan đến dự án, hình ảnh thương hiệu của công ty, cá nhân, sản phẩm. Chính vì vậy bạn luôn cần phải có ý thức với công việc, luôn trong tâm thế đang mang hình ảnh của công ty, thương hiệu thuê mình chứ không còn là hình ảnh cá nhân.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc PG là gì và các vấn đề xoay quanh nghề này. Mỗi nghề đều có những điều đáng trân quý, quan trọng là bạn đam mê và luôn lao động một cách chân chính.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và luôn nhiệt huyết với công việc mà mình đã chọn!

Tác giả

Kha Be