Là gì

Vi diệu là gì? Khi nào thì được gọi là thật vi diệu

Vi diệu là gì
Tác giả - ctv3

Thật là vi diệu, vi diệu làm sao… chính là những cụm từ được sử dụng vô cùng phổ biến trong thời gian qua. Vậy thực tế, bạn có biết vi diệu là gì? Làm thế nào để sử dụng cụm từ này đúng thời điểm và đúng với những gì bạn nghĩ?

1. Vi diệu là gì?

Xét theo ý nghĩa Hán Việt, Vi có nghĩa là bé, nhỏ, sâu xa, thâm thúy… Trong khi đó, diệu có nghĩa là thần kỳ, tuyệt vời, kỳ diệu, tuyệt diệu…

Mặc dù được ghép bởi hai từ nói trên. Tuy nhiên, người Việt lại có khá nhiều định nghĩa khác nhau liên quan đến từ này.

Vi diệu là gì

Vi diệu là gì

* Lý giải theo nghĩa Hán Việt

– Vi là nhỏ bé, diệu là kỳ diệu. Vậy vi diệu có thể được hiểu là những điều kỳ diệu nhỏ bé hoặc những điều nhỏ bé nhưng lại vô cùng diệu kỳ.

– Vi cũng có nghĩa là tinh tế, diệu lại có nghĩa là kỳ diệu. Do đó, vi diệu cũng có thể được hiểu theo nghĩa sự tinh tế đạt đến mức độ diệu kỳ. Lúc này, vi diệu được dùng như một cách để khen ai đó, một vấn đề gì đó.

* Theo ý nghĩa phật pháp

Trong phật pháp, từ vi diệu cũng được nhắc đến khá nhiều như một cách ám chỉ những đạo lý thâm thúy mà không phải ai cũng có thể giác ngộ. Đó phải là người biết cảm nhận, biết suy nghĩ để thấm nhuần tư tưởng trong tim. Do đó, bạn cũng sẽ từng nghe nói đến câu “Phật pháp quả là vi diệu”.

* Từ vi diệu trong phim Trung Quốc

Bạn có thường xuyên xem phim Trung Quốc hay không? Nếu có bạn hãy để ý mà xem, mỗi khi có người giao đấu mà dùng đến những món võ bất ngờ, lạ mắt. Đối phương có thể thường thốt lên câu: người này có võ học thật vi diệu.

Vi diệu trong phim Trung Quốc là thế nào

Vi diệu trong phim Trung Quốc là thế nào

* Từ vi diệu trong hàn kịch

Thực tế, để vi diệu có thể tạo thành xu hướng là nhờ một phần công sức đáng kể của vị danh hài Chấn Thành. Câu nói của anh thường là thật vi diệu, có ý nghĩa như tinh vi đến mức kỳ diệu.

Hiện nay, khá nhiều người dùng cụm từ này mỗi khi trò chuyện với bạn bè như một cách thán phục về người hay vấn đề gì đó.

2. Từ vi diệu xuất phát từ đâu?

Như đã nói ở trên, từ vi diệu trước đây ít khi được sử dụng cho tới lúc danh hài Chấn Thành giúp nó trở thành xu hướng. Đây là một người nổi tiếng trong giới diễn viên, thường xuyên mang đến cho khán giả những vở hài kịch với từ ngữ đầy phong phú và mới lạ. Do mang nghĩa thán phục, hài hước, từ vi diệu đã là cụm từ được nhiều người yêu thích sử dụng.

3. Tại sao hay nói “thật vi diệu”

Khi bạn nhìn thấy một sự việc kỳ lạ, bất ngờ hoặc đẹp đến mức xuất sắc, bạn sẽ dùng cụm từ “thật vi diệu” như câu cảm thán. Điều này thể hiện sự ngạc nhiên của bạn nhưng cũng là cách thể hiện sự ngưỡng mộ với những gì xảy ra trước mắt.

Khi nào nói thật là vi diệu

Khi nào nói thật là vi diệu

Ví dụ, bạn thấy một con vật nhỏ bé nhưng có thể cõng trên lưng một vật nặng gấp chúng nhiều lần. Bạn sẽ phải thốt lên ôi quả là vi diệu hay thật vi diệu.

4. Khi nào gọi là ảo diệu

Cùng với vi diệu, kỳ diệu, huyền diệu hay ảo diệu là những từ trước dùng thường xuyên với mục đích thay thế cho nhau. Để giúp bạn phân biệt và sử dụng đúng cách, đúng hoàn cảnh, bạn có thể tìm hiểu các khái niệm liên quan như sau:

* Kỳ diệu

Đầu tiên, từ này là một cách thể hiện sự lạ kỳ, khác thường, khiến mọi người ngạc nhiên và tỏ lòng khâm phục theo chiều hướng tích cực. Ví dụ, phát minh này quả là kỳ diệu hay chiếc điện thoại này thật là kỳ diệu làm sao.

* Huyền diệu

Đây là những thứ huyền bí, bí ẩn. Thường được dùng để chỉ những sự việc khó có thể lý giải, vượt ngoài hiểu biết và suy đoán của con người. Ví dụ, hiệu ứng này thật huyền diệu làm sao.

Thế nào gọi là ảo diệu

Thế nào gọi là ảo diệu

*Ảo diệu

Đây được mệnh danh là từ mới nhất trong những từ nêu trên. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, ảo diệu là cái gì đó rất bí hiểm, không có thật nhưng lại hiện diện như thật. Hiểu theo cách rõ ràng hơn, ảo diệu được tạo nên bởi hai từ kỳ diệu và kỳ ảo. Bởi vậy, cùng với ý nghĩa phổ biến là điều lạ lùng khiến người khác ngạc nhiên, thán phục. Từ này còn mang nghĩa ám chỉ những điều chỉ có trong tưởng tượng, không có thật bên ngoài.

Hiện nay, từ ảo diệu được dùng khá nhiều trên mạng xã hội như một lời khen. Ví dụ, bạn chụp ảnh quả là ảo diệu. Nghĩa là hình ảnh của bạn đẹp hơn nhiều so với những gì bên ngoài.

Sau khi hiểu được khái niệm vi diệu, những ý nghĩa mà vi diệu mang lại. Chắc hẳn bạn đã biết cách dùng từ này đúng hoàn cảnh hơn để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất. Kèm theo đó, các khái niệm như ảo diệu, huyền diệu cũng được lột tả để mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn cả.

Nguồn dẫn: http://phi-phi.org

Tác giả

ctv3