Công nghệ

Spam là gì và những định nghĩa không thể nào chất hơn

Tác giả - Kha Be

Spam xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, từ các trang mạng xã hội, trò chơi đến các phần mềm chát trực tuyến trên các diễn đàn trên mạng. Vậy spam là gì, nó có gây hại gì không? Cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé.

Spam là gì? Những hình thức spam thường gặp

Spam khi viết đầy đủ là Stupid Pointless Annoying Message, có nghĩa là những tin nhắn hay thông điệp ngu xuẩn, không mục đích và gây khó chịu cho người khác. Bằng lí do nào đó thiên nhiều về khía cạnh tiêu cực, spamer (người tạo ra spam) cố tình tạo ra hàng loạt những tin nhắn hay đoạn văn bản vô nghĩa và gửi nó đi một cách liên tục đến một tài khoản người dùng nào đó hay trên một công đồng mạng công khai.

 • Những hình thức spam thường gặp

Spam trên mạng xã hội: Spamer tải lên mạng xã hội những nội dung vô nghĩa, nhiều lần và có chèn link phía dưới. Mục đích để người dùng vô tình truy cập vào link và chuyển đến trang mới, tăng lượt xem cho trang đó trong khi thực sự không có nhu cầu. Điều này gây phiền toái, mất thời gian hoặc thậm chí bị truy cập vào những link xấu có chứa virus máy tính.

Spam nội dung: Đây là hình thức copy nội dung của chính mình hay nội dung của người khác trên nhiều website rồi đặt hyperlink đến nội dung gốc để tạo độ tin cậy cho nội dung gốc. Thông thường các Seoer thường tạo ra các website vệ tinh sau đó copy nội dung lên các site đó rồi link về site chính để đẩy thứ hạng của site chính.

Spam Youtube là gì?

Spam Youtube là một hành động được cho là quấy rối liên hay lạm dụng lặp đi lặp lại các hành động cấm, mục đích của spam là gây sự chú ý không có lợi cho người xem và khiến họ cảm thấy khó chịu.

 • Những hành động được cho là spam Youtube

Thứ nhất: Spam comment không có mục địch ví dụ ” sub chéo, like cho mình, sub sub, trao đổi chéo…” những comment đó không có tự nhiên

Thứ hai: Spam từ khóa. Từ khóa cũng góp phần quan trọng trong việc SEO video Youtube, nhưng các bạn mới vào làm Youtube thì spam từ khóa rất nhiều, việc copy những từ khóa không liên quan, lặp lại từ khóa ở tiêu đề quá nhiều cũng được cho là spam từ khóa.

Thứ ba: Đăng liên tục những video chung tiêu đề, không có mục đích.

Thứ tư: Tạo hình ảnh Thumbail và tiêu sai sự thật mang tính chất câu view, nhiều lần bị người xem tố cáo thì kênh bạn sẽ ra đi ngay.

Bạn đã biết bị spam là bị gì chưa?

Spam là việc “tấn công” người dùng internet bằng việc gửi rất nhiều bản của cùng 1 tin nhắn, có thể là mẫu quảng cáo hoặc thư rác. Hầu hết spam là quảng cáo thương mại, thường là cho những sản phẩm mơ hồ, những âm mưu thu lợi nhuận bất chính và những dịch vụ không được chấp nhận. Người gửi spam phải chi rất ít chi phí, hầu hết phí tổn là do người vận chuyển hoặc người nhận.

Spam tạo ra nhiều ảnh hưởng khác nhau đến người sử dụng Internet. Một tin nhắn có thể được coi là spam khi được gửi tới 20 hoặc những nhóm người sử dụng Internet nhiều hơn thế. Thông qua kinh nghiệm, những người sử dụng internet nhận thấy rằng những tin nhắn được gửi cho qua nhiều người hay nhiều nhóm thường đều không chính đáng. Những người sử dụng spam được coi như “kẻ rình rập” bởi vì họ tham gia và lấy thông tin về những người, nhóm sử dụng internet nhưng không để lại thông tin về bản thân. Spam có khả năng ăn cắp và sử dụng các thông tin, tiện ích cá nhân, đồng thời có thể phá hoại khả năng quản trị hệ thống và quản lý thông tin của nạn nhân

Mã chống spam là gì?

Đây là chuỗi ký tự ngẫu nhiên gồm 6 chữ số, Website bắt bạn nhập vào dãy ký tự này để hệ thống hiểu rằng đây là do con người nhập chứ không phải do các chương trình tự động hoặc virus máy tính.

Spam mail là gì?

Spam email là các email được gửi tới người nhận mà không được sự đồng ý của khách hàng. Hoặc cách viết email của bạn nhàm chán, gây phản cảm, khiến người nhận bực bội khó chịu và đánh dấu đánh dấu email của bạn là email spam.

 • Các lý do khiến email của bạn bị liệt vào danh sách email spam

+ Do nội dung email: Font chữ trong nội email cảu bạn không đồng nhất, kích thức hình ảnh không phù hợp…

+ Do tiêu đề email: Cách viết tiêu đề email của bạn có chứa các từ bị liệt vào dạng spam: Marketing, quảng cáo, giảm giá, khuyến mại, tặng quà….

+ Do đường link: Đường link có trong email của bạn đã bị đánh dấu spam

+ Do cấu trúc và nội dung email đó của bạn đã bị liệt vào danh sách email spam

Spam Facebook là gì?

Spam Facebook là những hành động làm ảnh hưởng đến người sử dụng Facebook có thể ở mức độ cá nhân hoặc số lượng lớn. Nó có thể xuất hiện ở các hình thức như nhắn tin, tag, mời chơi hoặc sử dụng ứng dụng.

Chắc chắn là trong quá trình các bạn sử dụng Facebook không thể nào tránh khỏi việc bị spam, mặc dù hiện nay Facebook đã cập nhật các thuật toán mới để ngăn ngừa tình trạng này nhưng với sự biến thể của những spamer thì thật khó mà giải quyết được hết vấn nạn này.

Để người sử dụng có thể chủ động trong quá trình dùng và lựa chọn những thông tin hữu ích với bản thân thì Facebook có hỗ trợ một tính năng đó là báo cáo bài viết và có rất nhiều các lựa chọn để bạn thao tác như: Lí do tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này, quảng cáo này vi phạm những chính sách gì của Facebook hoặc chỉ đơn thuần là bạn không muốn nó xuất hiện lần nữa trên new feeds cá nhân của bạn.

Đội ngũ hỗ trợ của Facebook sau khi ghi nhận các báo cáo này sẽ tiến hành xử lí và bạn chỉ cần để ý chỉ khoảng 1 tuần sau những tin dạng mà bạn báo cáo sẽ không còn xuất hiện trên Newfeed cá nhân nữa. Nếu cùng một bản tin (1 status) mà có nhiều người cùng báo cáo thì những status và dạng status đó sẽ được liệt vào danh sách đen và bị lọc bởi các thuật toán trước khi nó được xuất bản.

Tuy nhiên có một số hình thức spam Facebook như tag bạn bè vào ảnh hoặc một bài viết, nhắn tin làm phiền thì dừng ở mức độ account cá nhân nên Facebook sẽ khó giải quyết hơn là việc mời sử dụng ứng dụng hay spam tin tức, đường link độc hại.

Đôi khi chính bạn cũng lại là người đang đi spam, có những hành động tưởng chừng vô hại nhưng lại bị Facebook liệt kê vào hành động spam và cần ngăn chặn ví dụ như bạn kết bạn đồng thời một lúc quá nhiều người, chia sẻ thông tin lên quá nhiều nhóm cùng 1 lúc, hay tag tên quá nhiều người và bị báo cáo…

Báo cáo spam là gì?

UEL mail ngăn ngừa hầu hết thư spam (thư rác) xâm nhập hộp thư đến. Nhưng khi spam xâm nhập, bạn có thể giúp cải thiện dịch vụ bằng cách báo cáo cuộc hội thoại là spam.

Cách báo cáo spam trong email được thực hiện như sau:

 • Chọn một hoặc nhiều cuộc hội thoại spam trong hộp thư đến hoặc danh sách cuộc hội thoại khác
 • Click vào Trình đơn > Báo cáo spam
 • Khi bạn đọc thư của cuộc hội thoại, Click Báo cáo spam
 • Khi báo cáo cuộc hội thoại là spam, cuộc hội thoại và tất cả thư của cuộc hội thoại đó bị xóa khỏi Hộp thư đến. Bạn có thể xem thư bạn đã đánh dấu là spam bằng cách xem thư có nhãn Spam

Spam là gì trong messenger?

Tin nhắn là một cách thức hữu hiệu, tiện dụng phục vụ cho nhu cầu liên lạc của người dùng Facebook. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số người dùng đã lợi dụng phương thức này để gửi đi rất nhiều những tin nhắn dạng spam. Những tin nhắn này gây ra không ít sự khó chịu và bực bội cho người nhận, đặc biệt là những người cài đặt Facebook messenger trên điện thoại.

Để giải quyết nỗi niềm bức xúc này, trong bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn cách chặn những tin nhắn dạng spam trên Facebook.

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook trên máy tính
 • Bước 2: Click chuột vào mũi tên nho nhỏ ở góc phải phía trên màn hình và chọn cài đặt
 • Bước 3: Tại giao diện cài đặt, các bạn chuyển qua tab quyền riêng tư. Vào mục ai có thể liên hệ với tôi? Chọn chỉnh sửa phần lọc tin nhắn
 • Bước 4: Chuyển từ lọc cơ bản thành lọc nghiêm ngặt và từ bây giờ, những tin nhắn từ những người lạ sẽ được chuyển vào thư mục khác và không có bất kỳ thông báo tin nhắn nào.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ giải đáp thắc spam là gì cũng như có thêm những thông tin bổ ích về các loại spam trên mạng xã hội. Chúc các bạn vui khỏe.

Tác giả

Kha Be