Là gì

PHD có nghĩa là gì?

Nghề tiến sĩ là nghề gì
Tác giả - ctv3

Với nhiều người, thuật ngữ PHD là một thứ gì đó vô cùng mơ hồ và đầy bỡ ngỡ. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu để có được lời giải cụ thể ngay dưới đây bạn nhé.

1. Ph.D nghĩa là gì?

Trước tiên, Ph.D được viết tắt từ Doctor of Philosophy. Hiểu theo cách đơn giản nhất, đây chính là Tiến sĩ, được mệnh danh là học vị cao nhất trong các bậc học hiện nay. Từ nhiều năm về trước, Ph.D vốn được sử dụng lần đầu tiên ở Đức. Sau khi phát triển sang Mỹ, Ph.D ngày càng được dùng phổ biến hơn, được nhiều nước phương Tây áp dụng cho đến ngày nay.

Doctor-of-Philosophy là gì

Doctor-of-Philosophy là gì

Trong cụm Doctor of Philosophy có nổi nên từ Philosophy. Thực tế đây vốn là triết học và Doctor of Philosophy được hiểu là học vị cao nhất ở trong ngành này. Tuy nhiên cùng với thời gian, Ph.D đã được dùng phổ biến hơn, trong nhiều ngành khoa học và xã hội khác nhau trên toàn thế giới.

2. PHD student có nghĩa là gì?

Nếu Ph.D là Tiến sĩ thì PHD student đơn giản là khái niệm dùng để chỉ những người hiện đang theo đuổi học vị này. Hiện nay, người học Ph.D ở Việt Nam thường thực hiện theo hai hình thức là vừa học vừa làm hoặc đi học toàn bộ thời gian vốn có. Điều này tùy thuộc vào các trường cũng như nhu cầu học tập của bản thân mỗi người.

3. Nghề PHD là nghề gì?

Ở Việt Nam chưa có khái niệm nghề PHD. Tuy nhiên, đây lại là cụm từ được dùng nhiều tại các nước khác trên thế giới trong đó có Mỹ.

Thực tế, PhD được hiểu là nghề nghiên cứu. Thông thường, các giáo sư trong trường Đại học sẽ tìm và nhận các dự án từ bên ngoài sau đó mang về trường và yêu cầu các nghiên cứu sinh tiến hành thực hiện. Xét đến mức lương, điểm đáng nói là các PhD chỉ nhận được mức lương vô cùng thấp, thậm chí còn được cho là ít nhất trong xã hội tại Mỹ. Bởi người thực hiện phải bỏ rất nhiều công sức cho việc thực hiện, thế nên số tiền mà họ nhận lại luôn được đánh giá là chưa xứng đáng.

Nghề tiến sĩ là nghề gì

Nghề tiến sĩ là nghề gì

Trong quá trình thực hiện, hầu như các PhD sẽ phải đảm nhiệm và hoàn thành mọi nhiệm vụ trong dự án của mình. Từ việc tìm kiếm các thông tin liên quan cho đến viết báo cáo, thực hiện hình minh họa cho đến vô vàn những công việc không tên khác. Bởi những kiến thức thu được trong quá trình học chỉ chiếm một số lượng nhỏ và cơ bản. Do đó, người thực hiện sẽ phải học và đọc tài liệu rất nhiều. Thậm chí, có những thông tin vô cùng mới, ngay cả các giáo sư cũng chưa từng được tiếp cận bao giờ.

4. Có nên học Ph.D không?

Hiện nay, một số lý do cơ bản thúc đẩy chúng ta theo đuổi con đường Ph.D gồm có:

– Bạn bè đi du học nhiều.

– Đi học về được xã hội nể trọng, những người xung quanh khen ngợi về những thành tích mà bạn đạt được.

– Tiếp nhận được những kiến thức mới cả về học vấn lẫn vấn đề xã hội.

– Đi theo con đường học vấn do học giỏi từ bé.

– Sang nước ngoài để mở mang tầm mắt.

– Có ý định cải thiện cuộc sống, nâng cao kinh tế.

– Học để về làm giảng viên đại học.

– Để được nghiên cứu khoa học theo sở thích của mình.

Chúng ta có thể đi sâu vào một số lý do cụ thể để có được cái nhìn tổng quan hơn cả.

* Học PhD với mục đích nâng cao kiến thức

Đây là mục đích được nhiều người đặt ra. Nhất là khi thế giới đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ, nước ta vẫn còn đang trong trạng thái lạc hậu. Việc du học là mục đích dễ hiểu của khá nhiều người.

Học PhD với mục đích nâng cao kiến thức

Học PhD với mục đích nâng cao kiến thức

* Học Ph.D để đi theo xu hướng hoặc để xã hội nể trọng

Nếu động cơ của bạn thuộc nhóm nói trên, bạn sẽ khó có thể hoàn thành tốt việc học Ph.D bởi lúc này bạn không học cho chính bản thân mình. Cùng với đó, điều này đôi khi chỉ gây nên những áp lực về mặt tinh thần, khiến bạn thực hiện mọi thứ như một con robot, vô cảm với mọi thứ xung quanh.

Nhìn chung, Ph.D là một học vị được nhiều người mơ ước. Đặc biệt, khát khao vươn ra thế giới là điều hoàn toàn chính đáng nếu bạn xác định được mục tiêu, hướng đi chính xác cho bản thân mình. Dù có thể nào, bạn cần nhớ rằng việc học cần phục vụ cho bản thân, đáp ứng được niềm đam mê của bạn và mang lại nhiều cống hiến cho xã hội quanh mình. Hãy cân nhắc học Ph.D khi bạn muốn, khi điều kiện cho phép để thành công hơn nữa trên đường đời bạn nhé.

Tác giả

ctv3