Công nghệ

An ninh mạng là gì? Tại sao Quốc hội ra luật an ninh mạng? 

Tác giả - ctv3

Mới đây, tại kỳ họp thứ 5 thường kỳ, Quốc hội nước ta đã chính thức thông qua luật An ninh mạng với 7 chương và 43 điều, trong đó có những quy định cụ thể về các hành vi bị nghiêm cấm. Vậy thực chất an ninh mạng là gì? Tại sao Quốc hội ra luật an ninh mạng trong sự phản đối của hầu hết người sử dụng hiện nay?

1. Khái niệm cơ bản về an ninh mạng

Nhắc đến an ninh mạng, có khá nhiều khái niệm xoay quanh xuất hiện, đề cập đến những phạm trù hoàn toàn khác nhau.Đầu tiên, bạn có thể hiểu an ninh mạng là một quá trình, một nhiệm vụ đi kèm nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại chúng đều hướng đến việc ngăn ngừa lỗ hổng bảo mật hoặc phòng chống virus gây hại xâm nhập hệ thống website, phần mềm hay ứng dụng… để bảo vệ hệ thống mạng tốt nhất.

Luật an ninh mạng là gì

Luật an ninh mạng là gì

Thứ hai, hiểu theo cách khác, an ninh mạng lại là ngăn ngừa những xâm nhập có hại, gây ảnh hưởng đến bảo mật thông tin hay tình trạng an ninh trên mạng nói chung.

Thứ ba, an ninh mạng còn có thể là những hành động nhằm đảm bảo các hoạt động diễn ra trên mạng đúng với chuẩn mực, không ảnh hưởng đến quốc gia, trật tự xã hội. Ngoài ra, các hoạt động trên mạng còn không tác động đến quyền, lợi ích của tổ chức hay cá nhân cụ thể. Chính bởi định nghĩa này, bảo vệ an ninh mạng cũng chính là ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành động vi phạm an ninh mạng.

2. Tại sao Quốc hội ra luật an ninh mạng?

Thực tế, Luật an ninh mạng vốn nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ phía dư luận. Vậy về phía Quốc hội, bộ Công an, họ có lý giải gì về 7 chương và 43 điều trong luật mới này?

Theo đó, nước ta hiện nay đang trong quá trình hội nhập cùng với thế giới. Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, không gian mạng chứng kiến nhiều diễn biến phức tạp, gây ra ảnh hưởng đến trật tự  an toàn xã hội nói riêng và an ninh quốc gia nói chung. Bởi những lý do sau đây, Quốc hội đã thông qua luật an ninh mạng và dự kiến sẽ chính thức được đưa vào áp dụng trong thời gian tới.

* Tội phạm chống phá nhà nước diễn biến phức tạp

Trước tình trạng tội phạm chống phá nhà nước hoạt động ngày một tinh vi, nhất là khi chúng thường xuyên sử dụng không gian mạng để tuyên truyền phá hoại tư tưởng, kích động nhân dân biểu tình, phá rối…
Việc phòng ngừa, đấu tranh để làm thất bại âm mưu, hoạt động của chúng là điều vô cùng cấp thiết.

* Đề phòng khủng bố mạng

Hiện nay, tin tặc, khủng bố mạng cũng có hoạt động ngày một mạnh mẽ. Trong thời gian vừa qua, mỗi năm nước ta lại phải đối diện với hàng ngàn cuộc tấn công khác nhau với mục tiêu xâm nhập, ăn cắp thông tin trái pháp luật. Chính từ đây, nhà nước cũng phải bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng cho việc ngăn ngừa các hành vi xâm nhập, khắc phục hậu quả của các cuộc tấn công mạng.

Đề phòng khủng bố mạng

Đề phòng khủng bố mạng

Khi khủng bố mạng chủ yếu sử dụng không gian mạng như một môi trường phát triển, việc ngăn ngừa, đề phòng lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.Không dừng lại ở đó, luật an ninh mạng ra đời còn với hy vọng ngăn ngừa việc các tài liệu bí mật nhà nước bị lộ trên không gian mạng.

* Giải quyết lỗ hổng bảo mật của nhiều địa phương

Hiện nay, hệ thống mạng trong các cơ quan nhà nước, từ trung ương cho đến địa phương được cho là còn nhiều vấn đề, tồn tại nhiều lỗ hồng hạn chế. Kèm theo đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên thuộc cơ quan nhà nước còn chưa có ý thức, nhận thức được mức độ cần thiết của việc bảo vệ an ninh mạng. Trong khi đó, hệ thống này lại là đích đến của nhiều vụ tấn công khác nhau. Do đó, khi luật an ninh mạng được thi hành, công tác bảo vệ an ninh mạng sẽ được dự báo, phát triển tốt hơn.

3. Luật an ninh mạng có ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người sử dụng?

Khi luật an ninh mạng được ban hành, dư luận cảm thấy vô cùng lo ngại và cho rằng mọi tài khoản cá nhân người dùng sẽ bị kiểm soát bởi các cơ quan chức năng. Thế nhưng, theo lý giải từ phía Bộ công an thì bạn có thể yên tâm bởi tài khoản sẽ được bảo mật tốt và an toàn hơn. Về phía các đơn vị kinh doanh, sản xuất, luật cũng sẽ đảm bảo tốt hơn về môi trường kinh doanh.

Như vậy, trước tình trạng Việt Nam là một trong những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong các nước Đông Nam Á thời gian qua. Kèm theo đó, nhiều đối tượng lợi dụng internet như một phương thức để tuyên truyền, xuyên tạc, đặc biệt là kích động các hoạt động chống phá Nhà nước cũng như xúc phạm đến nhân phẩm cá nhân người khác…  Từ đây, nhà nước đã cân nhắc, chính thức ban hành Luật An ninh mạng và được áp dụng kể từ thời điểm 1/1/2019. Về cá nhân bạn thì sao? Bạn có đồng tình với luật mới này của nước ta hay không?

Tác giả

ctv3