Là gì

Malware là gì?

IObit-Malware-Fighter-PRO-key
Tác giả - Kha Be

Tìm hiểu malware là gì giúp bạn có cái nhìn trực quan và có biện pháp phòng tránh, bảo vệ dữ liệu trong máy tính của mình tốt hơn. Hiện nay có rất nhiều phần mềm malware khác nhau khó có thể nhận biết và phân biệt được chúng.

Máy tính phức tạp tới mức đôi lúc chúng hoạt động không như mong đợi của người dùng. Đôi khi những biểu hiện bất thường đó chỉ là sự trùng hợp nhưng có khi nó lại là dấu hiệu bề ngoài và có thể quan sát của sự xâm nhập, lây nhiễm khủng khiếp của malware ở bên trong. Nếu bạn quan sát thấy bất cứ dấu hiệu nào dưới đây trên máy tính của mình, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn đã bị nhiễm malware.

Malware là gì?

Malware là thuật ngữ viết tắt của malicious software. Về cơ bản, malware là những phần mềm virut xuất hiện trên máy tính hay thiết bị di động của chúng ta. Malware có thể có nhiều mục đích. Nó có thể được dùng để do thám hoặc đánh cắp thông tin từ hệ thống của bạn, làm tổn hại đến máy tính, hoặc để tống tiền. Malware sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi nó thường xuyên được giấu trong các tập tin vô hại thông thường.

Malware là gì

Malware là gì

Rõ ràng đây là một nhóm phần mềm lớn bao gồm nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau như virus, iobit,  worm, trojan, adware và ransomware… Các mục dưới đây sẽ cung cấp định nghĩa cho một số loại malware phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách xử trí khi máy tính bị virut xâm nhập:

Bytefence anti-malware là gì?

Nếu Malware là tên gọi chung cho các phần mềm độc hai thì Bytefence anti-malware lại chính là một chương trình phòng chống và loại bỏ các phần mềm độc hại. Tài liệu thực thi chính của phần mềm này được gọi là bytefence.exe nó chạy một cách an toàn trong thư mục con “C:\Program Files” khi cài đặt chương trình.

Chương trình này hoạt động tương tự nhue phần mềm AVG anti-virus. Trên thực tế ứng dụng này vô hại nhưng nhiều người dùng đã phàn nàn về các phương pháp phân phối của nó. Theo họ, Bytefence anti-malware đã tự cài đặt trên máy tính của bạn mà không có bất kỳ thông báo nào. Do kỹ thuật phân phối này, một số nhà cung cấp bảo mật đã đưa Bytefence vào danh sách “chương trình có khả năng không mong muốn”.

Iobit malware fighter là phần mềm gì?

IObit Malware Fighter là công cụ giúp loại bỏ và ngăn chặn các mã, ứng dụng, phần mềm độc hại như malware, spyware, adware, trojans, keyloggers, bots… được phần đông người dùng đánh giá cao hiện nay. Nhờ công nghệ bảo mật độc đáo mà phần mềm có thể tìm và loại bỏ nhiều loại virut độc hại tinh vi và phức tạp chỉ trong thời gian ngắn.

IObit-Malware-Fighter-PRO-key

IObit Malware Fighter PRO-key

IObit Malware Fighter không chỉ được bổ sung các chương trình diệt virus trên máy tính mà còn tích hợp thêm công nghệ Dual-Core có khả năng phát hiện những mối nguy hiểm tiền ẩn. Khi được cài đặt vào hệ thống, công cụ này không những bảo vệ máy tính tuyệt đối mà còn không gây ra các xung đột ảnh hưởng đến tác vụ của hệ thống. Điểm cộng cho phần mềm này nữa là hoạt động ở chế độ nền, luôn sẵn sàng để bảo vệ máy tính của bạn.

Malware protection live là gì?

Malware protection live là phần mềm dùng để ngăn chặn virus, trojan xâm nhập vào máy tính khi bạn lướt web. Điểm trừ của phần mềm Malware protection live là hay kèm theo quảng cáo và ngăn chặn virus, trojan chưa thật sự hiệu quả.

Facebook malware scanner là gì?

Đây là công cụ mà Facebook sẽ sử dụng để quét virus trực tuyến trên mạng xã hội của mình, áp dụng cho tất cả mọi người và hoàn toàn miễn phí. Mỗi khi đăng nhập vào một thiết bị, nếu Facebook phát hiện tài khoản của cá nhân nào đó có hành vi gửi tin nhắn spam đến nhiều người hoặc đăng các link có chứa mã độc, họ sẽ gợi ý chúng ta sử dụng Facebook malware scanner để quét và diệt các virus hoặc malware đang “ẩn nấp” trong máy.

Tuy nhiên, Facebook malware scanner không phải là phần mềm được tích hợp hoàn toàn vào Facebook, người dùng vẫn phải tải thêm công cụ của ESET Online Scanner về quét. Nhưng nó sẽ không làm ảnh hưởng hay gián đoạn đến quá trình lướt Facebook của người dùng. Sau khi quét xong, trên Facebook sẽ xuất hiện một thông báo mới, bạn có thể bấm vào đó để xem kết quả tìm kiếm và diệt malware là gì trên máy của mình.

Facebook malware scanner

Facebook malware scanner

Gridinsoft anti-malware là gì?

GridinSoft anti-malware là công cụ được nhiều người tin dùng hiện nay nhờ khả năng loại bỏ các lổ hổng bảo mật trên hệ thống, tiêu diệt nhiều loại Malware cũng như phần mềm gián điệp hoặc mã độc hại, trojan ngăn chặn các phần mềm quảng cáo, các nguy cơ mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng máy tính và duyệt web trên máy tính.

GridinSoft anti-malware được lập trình với thuật toán thông minh giúp người dùng có thể bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn luôn hoạt động tốt. Khi khởi động chương trình, nó sẽ tự động quét tất cả các ổ đĩa trên máy tính để truy tìm và loại bỏ tối ưu các lỗ hổng về bảo mật, tìm kiếm các virus, một số phần mềm gián điệp hoặc mã độc hại, nhận diện chính xác các mối đe dọa cho máy tính để xử lý chúng. Mặt khác, phần mềm Gridinsoft anti-malware còn đưa ra thống kê chi tiết tất cả các tệp tin được quét, bao gồm cả các mục registry, đưa ra toàn bộ tệp tin bị nhiễm virus và đường dẫn tới các thư mục chứa virus, báo cáo này được sao lưu và lưu trữ trong văn bản để người dùng có thể xem lại bất cứ lúc nào.

GridinSoft anti-malware được đông đảo người dùng đánh giá là một trong những phần mềm diệt virut đáng tin cậy, giúp bạn bảo vệ được hệ thống của mình trước những nguy cơ. Với nhiều chế độ quét virus khác nhau như chế độ tiêu chuẩn, quét nhanh, chế độ sâu cho người dùng lựa chọn thực hiện. Một trong những tính năng ưu việt của GridinSoft anti-malware phải kể đến nữa đó là khả năng tạo ra lớp bảo vệ giúp ngăn chặn tất cả những nguy cơ lây nhiễm virus, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp từ internet.

Kaspersky malware scanner là gì?

Kaspersky là phần mềm đã quá quen thuộc đối với các tín đồ yêu thích công nghệ, nhưng định nghĩa Kaspersky malware scanner là gì có lẽ nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ. Để sử dụng Kaspersky malware scanner, người dùng buộc phải bỏ ra một khoản tiền để đăng ký sử dụng trong 1 năm.

Nhưng mới đây, nhà phát triển Kaspersky đã tung ra phiên bản diệt virus hoàn toàn miễn phí với tên gọi Kaspersky malware scanner (hoặc Kaspersky Free). Người dùng hoàn toàn có thể tải trên internet về và cài đặt miễn phí vào máy tính, nhưng nó vẫn có được những tính năng bảo mật mạnh mẽ như các chương trình của Kaspersky khác. Trong khi đó, để sử dụng và trải nghiệm những tính năng nâng cấp như Safe Money, Privacy Protection, Parental Control hay Protection for all devices, người dùng buộc phải trả phí.

Bên cạnh đó, Kaspersky malware scanner không chiếm quá nhiều dung lượng trên máy tính, mức độ sử dụng tài nguyên của chương trình khi hoạt động luôn trong trạng thái ổn định, hạn chế được các tình trạng máy chậm hoặc đơ khi quét virut, các mã độc hại. Bạn có thể kiểm tra trong phần Task Manager.

Không chỉ trên máy tính và trên các thiết bị di động của chúng ta cũng thường xuyên bị đe dọa bởi những loại virus, malware nguy hiểm. Tuy nhiên những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Malware là gì để từ đó tìm ra phần mềm phòng chống và loại bỏ phù hợp giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân được bảo vệ tốt hơn.

Tác giả

Kha Be