Là gì

IPO là gì? Điều kiện và thủ tục thực hiện IPO là gì

Là một khái niệm liên quan đến lĩnh vực kinh tế, bạn có biết IPO là gì, các thủ tục cần thiết để thực hiện IPO là gì hay không?

1. IPO và cổ phiếu IPO là gì?

IPO vốn là từ viết tắt của cụm từ Initial Public Offering. Khi dịch sang tiếng Việt, khái niệm này có nghĩa là việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Thông thường, đây là giải pháp được các công ty áp dụng với hy vọng huy động tiền bằng cách phát hành cổ phiếu.

IPO và cổ phiếu IPO là gì

IPO và cổ phiếu IPO là gì

2. Lý do dẫn đến IPO?

Hiện nay, thị trường chứng khoán đã và đang chứng kiến tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Chính từ đây, các công ty có thể huy động được số vốn lớn, trong thời gian ngắn thông qua việc thực hiện IPO trên thị trường chứng khoán. Theo các kết quả khảo sát, cổ phiếu của nhiều công ty cũng nhận được được tính thanh khoản rất cao, nhất là các giá trị gia tăng sau khi IPO. Bởi nhiều ưu điểm vô cùng hấp dẫn, việc các doanh nghiệp  tiến hành IPO là điều hoàn toàn dễ hiểu.

3. Điều kiện và thủ tục thực hiện IPO là gì?

Thực chất, nếu bạn nghĩ rằng mọi công ty đều có thể đưa cổ phiếu ra thị trường thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi nhé. Không phải công ty nào cũng được quyền thực hiện điều này. Thay vào đó, điều quan trọng là công ty cần đảm bảo có được nguồn vốn tài chính ổn định, đặc biệt là có danh tiếng trên thị trường kinh doanh. Thậm chí khi đã đạt được đủ các tiêu chí nói trên, việc đưa cổ phần lên sàn chứng khoán cũng không hề đơn giản chút nào. Người lãnh đạo lúc này cần phải có kế hoạch, lên chiến lược thực hiện cụ thể mới hy vọng đưa ra được quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích công ty.

Điều kiện và thủ tục thực hiện IPO là gì

Điều kiện và thủ tục thực hiện IPO là gì

4. Thế nào là thực hiện  IPO

* Phương thức thực hiện

Quá trình thực hiện IPO được thực hiện qua việc đấu giá. Hiện nay, có 3 phương thức cơ bản căn cứ vào giá trị cổ phần và quyết định đưa ra bởi Ban chỉ đạo cổ phần hóa.

– Ngay tại doanh nghiệp

– Thực hiện ở tổ chức tài chính trung gian (Công ty chứng khoán)

– Địa điểm là Trung tâm giao dịch chứng khoán/Sở giao dịch chứng khoán

* Chuẩn bị đấu giá

– Cơ quan có quyết định cổ phần xác định mức giá khởi điểm.

– Trước ít nhất 20 ngày tổ chức đấu giá, cơ quan phải công bố thông tin cụ thể.

– Kết hợp với cơ quan thực hiện đấu giá thuyết trình về doanh nghiệp khi được nhà đầu tư yêu cầu.

* Tiến hành đấu giá

– Cơ quan thực hiện đấu giá nhận đơn đăng ký, tiền đặt cọc từ phía đầu tư đúng với quy trình đấu giá.

– Nhà đầu tư tham dự đấu giá qua các hình thức khác nhau như bỏ phiếu tại doanh nghiệp, ở tổ chức tài chính trung gian (Công ty chứng khoán), Trung tâm giao dịch chứng khoán/Sở giao dịch chứng khoán.

Thực hiện IPO là gì

Thực hiện IPO là gì

* Tiến hành đấu giá và công bố kết quả

– Cơ quan tiến hành đấu giá thực hiện các thủ tục bóc phiếu tham dự đấu giá, nhập thông tin vào máy tính.

– Xác định kết quả theo nguyên tắc từ cao xuống thấp.

– Lập biên bản có liên quan để gửi lại cho cơ quan quyết định.

– Công bố kết quả chính xác trước công chúng và tiến hành thu tiền mua cổ phần.

* Xử lý các trường hợp vi phạm quy chế

– Trong trường hợp xuất hiện trường hợp vi phạm, việc xử lý các sẽ được thực hiện theo quy định của quy chế đấu giá.

– Trong trường hợp vi phạm quy chế đấu giá, nhà đầu tư không được phép nhận tiền đặt cọc

5. Một số rủi ro của IPO

Mặc dù việc phát hành cổ phiếu ra thị trường được cho là giải pháp quan trọng giúp gia tăng nguồn vốn cho công ty hiệu quả. Thế nhưng, nhược điểm của nó lại là khiến chi phí để đưa cổ phiếu lên sàn khá cao. Nếu sai sót sẽ dẫn đến người đứng đầu công ty mất quyền kiểm soát của mình. Do đó, để tránh rủi ro, việc IPO cần chú ý đến những yếu tố như sau:

Một số rũi ro của IPO là gì

Một số rũi ro của IPO là gì

– Một số loại chi phí quan trọng như hành chính, thủ tục kế toán sẽ có khả năng tăng lên vài lần khi được niêm yết trên sàn chứng khoán. Bởi thế, để tránh gây ra tác động, ảnh hưởng đến nguồn thu của công ty, doanh nghiệp cần chú ý kiểm soát đến việc phát sinh chi phí.

– Chính phủ có thể cho ra đời những chính sách mới, gây ảnh hưởng đến hoạt động mua bán cổ phiếu khiến quy trình này phải thay đổi liên tục. Do đó, các công ty cũng cần tính toán đến yếu tố này.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu thực chất IPO là gì hay chưa? Với những công ty đang trong thời kỳ chuyển đổi, cổ phần hóa hoặc mở rộng hướng kinh doanh. Đây được cho là hoạt động quan trọng, được lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao, tránh rủi ro xuất hiện, mọi công ty cần tiến hành nghiên cứu thật kỹ, bàn luận và có sự thống nhất của cả Ban Giám đốc để có được những chính sách tốt nhất.

Tác giả

ctv3