Là gì

Hashtag là gì? Nguồn gốc từ đâu

Hashtag trên mạng xã hội là gì
Tác giả - ctv3

Hashtag là gì hay Hashtag có ý nghĩa nào luôn là một trong những điều được quan tâm bậc nhất hiện nay. Để giúp bạn biết cách dùng Hashtag tốt nhất, hãy tìm hiểu qua những thông tin dưới đây bạn nhé.

1. Hashtag là gì? Nguồn gốc từ đâu

* Định nghĩa Hashtag

Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng hay lĩnh vực sử dụng mà Hashtag lại mang những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên,Hashtag phổ biến hơn cả vẫn là trong giới công nghệ. Đây là một từ, chuỗi các từ được đặt sau dấu #. Điểm đặc biệt là khi thực hiện, Hashtag không cho phép người dùng để lại khoảng trắng.

Hashtag là gì

Hashtag là gì

* Nguồn gốc của Hashtag

Chắc hẳn ít người biết rằng thực chất Hashtag có từ bao giờ, nguồn gốc ra sao và tại sao nó lại được sử dụng phổ biến đến thế.

Trước đây, công cụ này vốn xuất hiện ở mạng lưới chat IRC với dụng ý làm nhãn cho các nhóm hay chủ đề trò chuyện. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng nó như một cách đánh dấu tin nhắn riêng biệt, phù hợp với nhóm hay chủ đề đặc biệt nào đó. Nói là như thế nhưng khi mới xuất hiện, Hashtag không hề phổ biến chút nào. Cho đến khi mạng xã hội Twitter ra mắt thị trường, Hashtag mới thực sự trở nên nổi tiếng.

2. Tính năng của Hashtag trên mạng xã hội

Lần đầu tiên, Hashtag đã có mặt trong dòng tweet trên Twitter để nói về trận cháy rừng lớn xuất hiện tại California thời điểm tháng 10 năm 2007. Khi được công chúng đón nhận, Twitter đã có động thái nhúng các siêu liên kết vào mọi Hashtag để giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn.

Hashtag trên mạng xã hội là gì

Hashtag trên mạng xã hội là gì

Về cơ bản Hashtag được mệnh danh là metadata dữ liệu. Người dùng có thể dựa vào đây để hiểu hơn về dữ liệu cũng như giúp người dùng theo dõi một sự kiện nào đó có liên quan đến Hashtag. Khi một Hashtag nào đó nổi tiếng và trở nên phổ biến, nó thường tạo sự thu hút của người dùng bình luận, chia sẻ để tạo thành xu hướng. Với riêng Twitter, trong trường hợp Hashtag nào đó ngày càng phổ biến, nó sẽ xuất hiện trong mục “Trending Topics”.

3. Những mạng xã hội nào dùng được hashtag

Nếu như trước kia, chỉ có Twitter mới có thể sử dụng hashtag thì đến nay công cụ này đã xuất hiện trên nhiều mạng xã hội khác nhau. Cụ thể danh sách này gồm như cái tên như: FriendFeed, Google+, Instagram, Orkut, Pinterest, Sina Weibo, Tout, Tumblr

Ngoài ra là các trang web khác như  YouTube, Kickstarter, Fetchnotes… Nhìn chung, cách dùng hashtag trên các trang này đều tương tự nhau và không có nhiều khác biệt. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng hashtag để gửi gắm thông điệp một cách dễ dàng.

4. Dùng hashtag thế nào đúng cách

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hashtag, đừng quá lo lắng bởi mọi chuyện sẽ được giải quyết chỉ sau ít phút.

* Học cách tạo hashtag

Bất cứ ai cũng có thể tạo nên hashtag hoàn toàn mới theo ý muốn của mình chỉ bằng việc thêm ký tự thăng (#) vào trước một từ, một cụm từ viết liền nhau không cách. Ví dụ khi sử dụng Facebook, ngay sau khi bạn sử dụng ký tự #, lúc này hình dấu màu xanh sẽ hiển thị trên tag của bạn. Khi chia sẻ được post, hashtag cũng sẽ được in đậm vô cùng rõ nét.

Hashtag sử dụng như thế nào

Hashtag sử dụng như thế nào

* Nhấn vào hashtag của mình

Với hashtag sau khi chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể nhấn vào nó để xem có ai từng chia sẻ hashtag giống với bạn hay không. Đây là cách giúp bạn tìm được những thông tin liên quan đơn giản hơn bao giờ hết. Thậm chí, bạn có thể tìm được nơi cung cấp dịch vụ hoặc những người có chung sở thích thông qua hashtag.

* Tìm kiếm hashtag

Hiện nay, các mạng xã hội đều có tính năng theo dõi tất cả các hashtag từng được sử dụng trước đó. Tương tự như vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm hashtag mà mình mong muốn, kể cả hashtag đó chưa từng được bạn sử dụng lần nào.

Cách tìm kiếm hashtag như thế nào

Cách tìm kiếm hashtag như thế nào

Để thực hiện, bạn chỉ cần gõ hashtag mà bạn muốn tìm kiếm, ví dụ như #MiTuan, và nhấn vào mục Hashtag. Lúc này, một mục sẽ mở ra giúp bạn truy cập các bài viết liên quan.

* Sử dụng hashtags hiệu quả có khó không?

Với những người sử dụng hashtag với mục đích quảng cáo. Bạn cần đảm bảo được các yếu tố như sau:

– Yếu tố liên quan: Hashtag của bạn cần được đảm bảo có liên quan đến sự kiện, dễ nhớ, dễ đọc.

– Độc đáo: Muốn hashtag tạo sự thu hút và để người khác muốn nhấn để xem ngay, đây chính là điều không thể thiếu được.

– Ngắn gọn: Điều này vừa giúp dễ nhớ, vừa tạo sự thu hút với tất cả mọi người. Tất nhiên, hashtag của bạn còn cần sáng tạo và thú vị nữa nhé.

Về cơ bản, hashtag đã từng trở thành xu hướng một thời. Hiện nay, hashtag vẫn được sử dụng bởi những người dùng mạng xã hội. Nếu muốn tạo sự đặc biệt cho status, muốn quảng cáo hiệu quả hơn… Đây cũng sẽ là một công cụ mà bạn nên áp dụng.

Nguồn dẫn: http://phi-phi.org

Tác giả

ctv3