Là gì

Hạnh phúc là gì có hạnh phúc tuyệt đối không?

Hạnh phúc là gì
Tác giả - ctv3

Khi bạn luôn cảm thấy yêu đời, vui vẻ, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn nhiều. Vậy có khi nào bạn tự hỏi, hạnh phúc là gì, hạnh phúc có tuyệt đối hay không?

Với mỗi người, quan điểm về hạnh phúc hay con đường tìm đến hạnh phúc lại luôn có sự khác biệt nhất định. Để giúp bạn không còn lúng túng khi xác định giá trị mang tới hạnh phúc, tìm hiểu những khái niệm liên quan là điều bạn nên làm ngay bây giờ.

1. Hạnh phúc là gì?

*Wikipedia lý giải hạnh phúc là gì?

Theo định nghĩa trên trang Wikipedia, hạnh phúc chính là trạng thái cảm xúc của con người, mang ý nghĩa trừu tượng, thường xuất hiện khi một nhu cầu nào đó được đáp ứng, được thỏa mãn. Đây vốn là cung bậc cảm xúc cao tột độ, có tính nhân văn, được điều khiển bởi lý trí mỗi người.

Hạnh phúc là gì

Hạnh phúc là gì

* Mọi người thường nghĩ gì về hạnh phúc

Mỗi người trong chúng ta lại có những cảm nhận về hạnh phúc hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng xem với những quan điểm dưới đây, bạn đồng tình thế nào là hạnh phúc của bản thân mình bạn nhé.

– Hạnh phúc là khi cho đi một thứ gì đó, là giúp đỡ và hy sinh vì người khác.

– Bạn cảm thấy hạnh phúc khi làm những điều mình nghĩ, điều mình nói.

– Khi vượt qua một mục tiêu nào đó bằng sự nỗ lực của bản thân mình, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

– Hạnh phúc là khi được ở bên những người mình yêu, đến những nơi mà mình thấy thích.

– Khi bạn sống tự do, bạn là người hạnh phúc.

2. Có hạnh phúc tuyệt đối hay không?

Cuộc sống của mỗi người luôn hướng đến hạnh phúc theo cách riêng của mình. Bởi thế, dù xét theo yếu tố tâm lý học, phật học, hạnh phúc đều chỉ là tương đối bởi con người luôn sống và vươn lên phía trước. Hiếm có ai thỏa mãn với những gì mình đạt được, luôn nảy sinh những nhu cầu mới nên không bao giờ có được hạnh phúc tuyệt đối.

Hạnh phúc có tuyệt đối không

Hạnh phúc có tuyệt đối không

Ví dụ, khi bạn có trong tay 100 triệu, có thể bạn thấy hạnh phúc vì mình giàu có. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn mình có nhiều hơn thế. Khi có 1 tỉ, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn, có 2 tỉ, hạnh phúc lại càng nhân đôi.

Thêm một ví dụ khác, khi bạn kết hôn, bạn sống trong hạnh phúc với một nửa thân yêu. Tuy nhiên khi đón đứa con đầu lòng, hạnh phúc lại thêm phần nhân đôi. Khi bạn có nhà, có xe, niềm hạnh phúc lại càng ùa đến.

3. Làm thế nào để mình hạnh phúc

Có khi nào bạn thắc mắc rằng mình nên làm gì để được hạnh phúc hay không? Hãy nhớ rằng, không ai có thể khiến bạn hạnh phúc hơn chính bản thân bạn. Do đó, hãy thay đổi những thói quen sau đây để thêm phần hạnh phúc bạn nhé.

* Tự tạo nên hạnh phúc

Bạn có biết rằng, người hạnh phúc không nhất thiết phải là người giàu sang, may mắn hay đẹp quyến rũ. Thay vào đó, những người này luôn cố gắng nỗ lực để có được hạnh phúc cho bản thân mình.Ngay từ ngày hôm nay, bạn cần xác định niềm hạnh phúc riêng cho bản thân mình. Điều gì là thứ mà bạn cần cố gắng, phấn đấu? Điều gì là mục đích sống của bản thân bạn? Hãy không ngừng phấn đấu để đạt được những gì mình muốn bạn nhé.

* Thức giấc sớm hơn

Mỗi sáng thức dậy, bạn hãy dành thời gian để suy nghĩ về ngày hôm nay, để kiểm soát được cuộc sống của mình một cách tốt hơn. Việc dậy sớm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn, giúp bạn định hướng và thêm phần tự tin vào cuộc sống này.

* Đọc những cuốn sách mà mình muốn

Đừng nghĩ sách vở chỉ mang đến cho bạn những bài học hữu ích về sự thành công, giúp bạn có thêm nhiều điều mơi mỗi ngày. Thay vào đó, những cuốn sách phù hợp với sở thích còn mang đến nhiều lợi ích cho bản thân bạn. Không chỉ khiến bạn có được niềm vui, sự hài lòng vào cuộc sống, sách sẽ giúp bạn tiến gần đến hạnh phúc nhanh hơn.

Hạnh phúc đôi khi là đọc sách mình thích

Hạnh phúc đôi khi là đọc sách mình thích

* Đừng quên tập thể dục

Đây là nhiệm vụ cần thiết, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp thanh lọc cơ thể, hồi sinh trí não để bạn có thêm động lực bước tiếp mỗi ngày. Khi thể dục, đầu óc bạn cũng thư thái, bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực, cuộc sống xô bồ để hướng đến một tương lai với nhiều hạnh phúc.

*  Dành thời gian gặp gỡ bạn bè

Thực tế, hạnh phúc có thể lan truyền từ người này sang người khác. Cũng chính từ đây, nếu xung quanh bạn là những người luôn sống lạc quan và suy nghĩ tích cực, bạn cũng sẽ cảm thấy yêu đời, hạnh phúc hơn khi tiếp xúc với họ. Ngược lại, nếu chỉ trò chuyện, giao tiếp với những người có lối sống tiêu cực, chắc chắn bạn sẽ không thể nào có được hạnh phúc trọn vẹn. Thay vào đó chỉ là sự chán nản, buồn tẻ, không có niềm tin vào cuộc sống hàng ngày.

Ngay từ ngày hôm nay, bạn hãy dành thời gian để gặp gỡ bạn bè nhiều hơn. Hãy cùng tham gia những nhóm, cộng đồng với những người có chung sở thích, nghề nghiệp… Đây không chỉ là cách giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mà còn giúp bạn thêm yêu đời hơn.

* Ngủ đủ giấc

Cùng với việc hình thành cho mình thói quen ngủ đúng giờ, bạn đừng quên ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày bởi giấc ngủ quyết định rất lớn đến yếu tố hạnh phúc. Khi cơ thể thiếu ngủ, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thì làm sao có thể hạnh phúc phải không? Tất nhiên, giấc ngủ còn tác động đến trí não, ảnh hưởng đến khả năng tư duy, sáng tạo… Bởi vậy, điều này mang đến vô vàn lượi ích cho bản thân bạn.

Yêu chính bản thân mình

Yêu chính bản thân mình

*  Hãy yêu bản thân mình?

Đã bao lâu rồi bạn không dành thời gian cho một chuyến đi xa? Bạn có thường xuyên chăm chút cơ thể, từ sức khỏe cho đến nhan sắc hay không? Đừng dành quá nhiều lời khen cho người khác mà quên tán dương chính bản thân mình. Đây là cách giúp bạn luôn sống lành mạnh, thêm phần hạnh phúc.

*  Sống với cảm xúc thật

Đừng quá kìm nén cảm xúc mà hãy mở lòng mình bạn nhé. Hãy khóc đi buồn, cười khi vui, hãy để tâm lúc được giải tỏa nhất có thể. Đây còn là bí kíp giúp bạn có được tuổi thọ tốt hơn.

Hạnh phúc là khái niệm mơ hồ nhưng cũng rất rõ nét, tùy theo quan điểm của bản thân mỗi người. Dù như thế nào, bất cứ ai cũng hướng đến hạnh phúc và muốn có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Tác giả

ctv3