Công nghệ

Giải đáp thắc mắc FYI là gì?

fyi nghia la gi
Tác giả - Kha Be

Trong nhiều trường hợp, chúng ta bắt gặp từ FYI trong thư trả lời hay forward e-mail. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết FYI là gì? Email FYI là gì? Mời các bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết giới đây.

FYI là viết tắt của từ gì?

Viết tắt (abbreviation hay acronyms) là cách để rút gọn và tiết kiệm thời gian khi sử dụng những cụm từ quá dài hoặc khó nhớ. Hiện nay, xu hướng sử dụng các từ viết tắt và cụ thể hơn là viết tắc từ cụm từ tiếng anh khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được những quy luật viết tắt để hiểu rõ về ý mà người nói, người viết muốn truyền đạt đến mình. Một trong số những từ ngữ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay chính là “FYI”.

fyi nghia la gi

FYI là viết tắt của từ tiếng anh For Your Information, có nghĩa là: “Xin cho bạn biết”. Đại loại có thể hiểu đơn giản rằng người gửi thông muốn bạn biết đây là những thông tin mà bạn cần.

Email FYI có nghĩa là gì?

FYI thường được dùng trong email hay các thông điệp, thông thường nó được đặt ở dòng chủ đề đầu tiên. Trong email, FYI là dạng thông tin cung cấp thêm và người nhận chỉ cần theo dõi đọc cho biết chứ không cần thiết phải hành động.

FYI thường được dùng nhiều nhất trong trường hợp forward (chuyển tiếp) e-mail. Chỉ cần để chữ FYI trong e-mail forward và giữ nguyên nội dung bên dưới thì người nhận hiểu là ý nghĩa phần thông tin đó.

Việc sử dụng từ ngữ này thể hiện sự tôn trọng nội dung gốc của e-mail mà vẫn chuyển tải đến người nhận những thông tin cần thiết mà người gửi mong muốn.

FYR là gì? FYR khác FYI như thế nào?

FYR là cụm từ viết tắt của từ for your reference. Hiểu một cách nôm na FYR có nghĩa là dành cho bạn tham khảo. Từ ngữ này thường được sử dụng khi gửi mail với nội dung gì đó mang tính tham khảo, giúp ích cho người nhận trong công việc.

Vậy FYR khác FYI như thế nào? Nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm trên vì các kí tự tương tự nhau. Tuy nhiên, FYR và FYI là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Nếu như FYI là dạng thông tin cung cấp thêm và người nhận chỉ cần theo dõi đọc cho biết chứ không cần thiết phải hành động gì, thì FYR là dạng thông tin tham khảo có liên quan đến người nhận nhưng không quan trọng bằng FYI. Hai khái niệm này khác nhau chủ yếu ở mục đích và mong muốn mà người gửi muốn gửi gắm đến người nhận.

Một số từ Tiếng Anh ghi tắt thường gặp khác:

Ngoài FYR và FYI khi sử dụng email trong công việc bạn còn có thể bắt gặp nhiều từ ghi tát khác như:

ETA: Estimated Time of Arrival Chỉ thời gian dự định mà máy bay, tàu đến nơi.

BTW: by the way – nhân tiện, tiện thể, dùng ở cuối e-mail để hỏi thêm thông tin.

P.S: postscript (tái bút), dùng ở cuối e-mail để bổ sung thêm thông tin.

FW: forward (chuyển tiếp), dùng ở đầu e-mail khi mình muốn chuyển tiếp nội dung đến ai đó.

R.S.V.P: répondez s’il vous plaît – (tiếng Pháp) có nghĩa là vui lòng xác nhận. Cụm từ ghi tát này là viết tắt từ tiếng Pháp, tuy nhiên vẫn thường xuyên xuất hiện trong các email mới tham dự các cuộc họp, phỏng vấn hay hội nghị…

Mong rằng bài viết trên sẽ có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về FYI là gì, Email FYI có nghĩa là gì, cũng như FYR nói về điều gì. Từ đó có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc và tìm hiểu kiến thức cho mình.

Tác giả

Kha Be