Giải trí

GDP là gì? Cách tính GDP đúng nhất

Tác giả - Kha Be

Bạn đang muốn tìm hiểu khái niệm GDP là gì? Bạn chưa biết đâu sẽ là cách tính GDP đúng nhất? Kem theo đó, liệu rằng phương thức cụ thể giúp phân biệt GDP và GNP một cách rõ ràng cần chú ý đến những yếu tố nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây để có câu trả lời đúng và tốt nhất bạn nhé.

GDP là viết tắt của từ gì?

GDP là viết tắt của từ Gross Domestic Product.

GDP là gì theo wikipedia?

Theo wikipedia, GDP là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định (thường là quốc gia) trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm).

GDP là gì? GDP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ nào đó.

GDP là gì theo quan điểm kinh tế học?

GDP được hiểu là tổng sản phẩm nội địa của một quốc gia nào đó. Cụ thể, đây vốn là giá trị thị trường được đánh giá dựa trên mọi loại sản phẩm được tạo nên trên một đất nước trong khoảng thời gian nhất định (1 năm). Thông thường, GDP được tính dựa trên mọi ngành nghề, dịch vụ, gồm cả các sản phẩm đến từ công ty nội địa lẫn các công ty nước ngoài.

GDP bình quân đầu người là gì?

  • GDP bình quân đầu người của một quốc gia tại một thời điểm nào đó bằng GDP của cả quốc gia trong thời gian đó chia cho dân số tại thời điểm đó đang sống và làm việc tại quốc gia đó. Nói tóm lại, GDP bình quân đầu người là phép tính lấy trung bình tổng sản phẩm quốc dân trên tổng dân số.
  • GDP bình quân đầu người phản ánh tương đối chính xác mức thu nhập cũng như đời sống người dân ở quốc gia đó, điều đó cho thấy những quốc gia có tổng GDP cao những chưa chắc đã là quốc gia có mức sống cao nhất.
  • Nước có tổng GDP cao nhất hiện nay là Hoa Kỳ với khoảng 18.287 tỷ USD (2015) tuy nhiên quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất lại là Qatar với $106.283/người, Mỹ chỉ đứng thứ 7 với $49.601/người.
  • Vài điều chú ý nữa về Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á khác về GDP bình quân đầu người:
    •  Việt nam đứng thứ 129 $3.549/người/năm
    • Singapore đứng thứ 3  $61.046/người/năm
    • Thái lan đứng thứ 86 $9.979/người/năm

Đâu là cách tính GDP đúng nhất ?

Sau khi hiểu rõ khái niệm về GDP, vậy chỉ số này được tính thế nào, dựa trên những yếu tố nào là đúng đắn hơn cả?

Cách tính gdp như thê nào

*  Tính GDP dựa trên phương pháp chi tiêu

Nếu áp dụng theo phương pháp chi tiêu, GDP sẽ được tính bằng cách cộng tất cả số tiền lại với nhau. Đó có thể là tiền của từng cá nhân trong gia đình sử dụng để mua sắm hay sử dụng bất cứ loại dịch vụ nào khác. Cụ thể, bạn có thể tham khảo theo công thức sau đây:  C + I + G + NX = GDP.

Dựa theo công thức trên, C là ký tự để chỉ tổng chỉ số tiêu dùng của các hộ gia đình dùng để chi cho sở hữu sản phẩm và sử dụng dịch vụ. Trong khi đó, I là chỉ số tổng đầu tư đến từ phía nhà đầu tư. G là tổng chi của nhà nước, chính phủ cho các chi phí an ninh, y tế, giáo dục. NX là chỉ số chênh lệch giữa hai dịch vụ xuất và nhập khẩu, thể hiện mối quan hệ đối ngoại với nền kinh tế nước ngoài.

* Phương pháp tính GDP dựa trên thu nhập

Ngoài cách thức đầu tiên, GDP còn được tính dựa trên thu nhập với công thức như sau: GDP = W + R + I + Pr + Ti + De.

Trong đó: W là khái niệm chỉ tiền lương, R là tiền thuê, I để chỉ tiền lãi, PR là lợi nhuận thu về, Ti là thuế gián thu và De là khấu hao các loại tài sản.

*  Cách tính GDP  theo giá trị gia tăng

Với cách tính này, GPD sẽ bao gồm giá trị tăng thêm của nền kinh tế, bao gồm cả thuế nhập khẩu. GPD cũng có thể được tính bằng giá trị sản xuất trừ đi chi phí bỏ ra kèm thuế.3. Chỉ số GDP có ảnh hưởng gì đến một đất nước?Thực tế, chỉ số GDP giữ vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế của bất cứ quốc gia nào. Chính từ đây, nếu chỉ số GDP đi xuống, khi lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp sụt giảm, ngành kinh tế cũng rơi vào vực thẳm suy thoái, lạm phát, đồng tiền mất đi giá trị…

GDP có giống với GNP hay không?

Trong thời gian qua, nhiều người còn có sự nhầm lẫn giữa GDP và GNP. Thực ra, đây vốn là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, cần có sự nhìn nhận đúng đắn để phân biệt sao cho phù hợp.Cụ thể, GNP vốn được viết tắt từ Gross National Product. Đây được hiểu là tổng sản phẩm quốc gia, được tính bằng tổng giá trị của các sản phẩm cuối cùng của công dân làm ra trong thời gian 1 năm. Công dân ấy có thể làm việc ở trong hay ngoài nước đều được. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách phân biệt cụ thể như sau:

khac nhau gdp va gnp

* Điểm giống nhau giữa GDP và GNP

– Là hai khái niệm quan trọng, được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

– Đều được tính dựa trên công thức cụ thể cho trước.

– Được đánh giá bởi 1 con số trong vòng 1 năm.

– Thể hiện sự phát triển kinh tế của một quốc gia nào đó.

* Điểm khác nhau giữa GDP và GNP

Đây là hai khái niệm khác nhau về mặt bản chất. Cụ thể GDP chỉ dừng lại ở tổng sản phẩm quốc nội trong khi GNP lại là tổng sản lượng quốc gia (được tính cả trong và ngoài nước). Phạm vi tính của GNP rộng hơn, vượt ngoài lãnh thổ của một đất nước.

Về công thức, GDP được tính bằng GDP = C + I + G + NX. Trong khi đó GNP lại dựa trên công thức GNP = C + I + G + (X – M) + NR.Trong số này, C là chi phí tiêu dùng của cá nhân, I là tổng đầu tư của cá nhân, G là chi phí của chính phủ, NX là xuất khẩu ròng, X là kim ngạch xuất khẩu, M là kim ngạch nhập khaiar, NR là thu nhập ròng từ nước ngoài.

Như vậy, các bạn vừa cùng tìm hiểu GDP là gì? Cách tính GDP đúng nhất cũng như phân biệt GDP và GNP để hiểu và ứng dụng phù hợp hơn trong cuộc sống hàng ngày.

>> Có thể bạn quan tâm: Thảo mai là gì

Bảng xếp hạng GDP thế giới năm 2017:

Dựa trên số liệu thống kê của IMF công bố vào tháng 10/2017 về GDP bình quân đầu người, bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017 như sau:

10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017
TOP Quốc gia GDP bình quân đầu người
1 Qatar 129.726 USD/năm
2 Luxembourg 105.882 USD/năm
3 Singapore
4 Brunei
5 Kuwait
6 Các Tiểu Vương Quốc Ả-rập Thống Nhất (UAE)
7 Ireland
8 Na Uy
9 Thụy Sĩ 62.882 USD/năm
10 Mỹ 57.467 USD/năm

Bảng xếp hạng GDP các nước Đông Nam Á:

Bảng xếp hạng GDP của các quốc gia Đông Nam Á năm 2015 gồm 10 quốc gia (trừ Đông Timor) của Ngân hàng thê giới World Bank.

Xếp hạng Nước GDP 2015 (tỷ USD)
1 indonesia Indonesia 861,9
2 thailand Thái Lan 395,2
3 malaysia Malaysia 296,3
4 Singapore.png Singapore 292,7
5 philippines Philippines 292,5
6 vietnam Việt Nam 193,6
7 myanmar Myanmar 62,6
8 cambodia Campuchia 18,0
9 Brunei.png Brunei 12,9
10 laos Lào 12,4

GDP Việt Nam qua các năm của tổng cục thống kê:

Blog tin HOT xin giới thiệu tới các bạn số liệu thống kê tăng trưởng kinh tế của Việt Nam qua các năm đổi mới tới nay. Số liệu này được lấy từ số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế và Tổng cục thống kê Việt Nam.

GDP Việt Nam qua các năm của tổng cục thống kê

Nguồn: là gì

Tác giả

Kha Be