Là gì

DPI và PPI là gì? DPI bao nhiêu là đủ?

PPI với DPI là gì
Tác giả - ctv3

DPI là khái niệm xuất hiện trên nhiều lĩnh vực. Từ các sản phẩm máy tính, điện thoại cho đến in ấn hay photoshop. Hãy cùng xem cụ thể nó là gì để ứng dụng cho đúng bạn nhé.

1. DPI và PPI là gì? DPI bao nhiêu là đủ?

* Khái niệm cơ bản

Về DPI và PPI, đây là hai khái niệm khiến nhiều người có sự nhầm lẫn bởi chúng có nhiều điểm tương tự với nhau. Đầu tiên, chúng đều được dùng để chỉ độ phân giải của một hình ảnh nào đó. Tuy nhiên, PPI thường chỉ mật độ điểm ảnh hiển thị trên màn hình. Trong khi DPI lại được dùng để miêu tả số chấm mực vật lý trên một sản phẩm in nào đó.

Mặc dù có sự phân biệt rõ ràng, thế nhưng đôi khi độ phân giải PPI cũng vẫn được dùng để chỉ màn hình của thiết bị điện tử.

PPI với DPI là gì

PPI với DPI là gì

* DPI trên máy in là gì?

Còn được biết đến là độ phân giải trên máy in, thông thường, người dùng dễ dàng nhận thấy thông số này ở mục độ phân giải in ấn. Đây chính là từ viết tắt của Dots-Per-Inch, là số điểm mà thiết bị có thể tạo ra trên mỗi một inch vuông. Với những thiết bị có thông số DPI càng cao, máy sẽ tạo ra những bản in sắc nét hơn bao giờ hết. Theo đánh giá của giới chuyên môn, DPI được mệnh danh là thông số có tầm quan trọng đặc biệt trong bất cứ máy in nào. Nếu bạn muốn có được những bản in chất lượng đảm bảo, đây chính là điều mà bạn cần quan tâm hàng đầu.

* DPI bao nhiêu là đủ?

Quan trọng là thế, vậy thực tế bạn đã biết DPI bao nhiêu là đủ hay chưa?Bởi nhu cầu của người sử dụng ngày một gia tăng, yêu cầu ngày một cao hơn. Do đó, các hãng sản xuất máy in cũng không ngừng cải thiện độ phân giải. Hiện nay, máy in thông thường sẽ sử dụng số DPI ở mức 300 DPI là đủ. Trong khi đó, nếu bạn muốn tạo văn bản, in hình ảnh sắc nét hơn, bạn có thể chọn mức 600 x 600 DPI là đủ để sử dụng về sau.

2. DPI trong android

Do DPI còn được dùng khá nhiều trong việc nói đến độ phân giải màn hình. Do đó, nó đều có trên điện thoại, máy tính bảng… Mỗi nhà sản xuất lại thiết lập mức DPI phù hợp với từng thiết bị khác nhau.

Thực tế trong quá trình sử dụng điện thoại Android, nhiều người cảm thấy chưa ưng ý với mật độ điểm ảnh sẵn có theo thiết lập của nhà sản xuất. Lúc này, bạn hãy tiến hành tùy chỉnh DPI trên điện thoại theo tính năng sau:

– Bạn truy cập vào mục Cài đặt > chọn Thiết lập màn hình.

– Bạn chọn tiếp Độ phân giải màn hình> Tùy chỉnh theo ý muốn.

– Chọn Áp dụng để lưu lại thiết lập.

3. DPI trong photoshop là gì?

Cách chỉnh DPI trong photoshopBởi DPI là số lượng điểm ảnh (pixel) trên mỗi inch hình ảnh được tạo nên. Do đó, DPI không chỉ là nhân tố ảnh hưởng đến kích thước ảnh mà còn tác động lớn đến chất lượng in mỗi khi xuất ra.

DPI trong pts là gì

DPI trong pts là gì

Trong trường hợp chỉ số DPI thấp, điểm ảnh trên mỗi inch cũng thấp dẫn đến hình ảnh kém chất lượng.DPI trong photoshop là tính năng tùy chỉnh điểm ảnh để tạo nên một hình ảnh chất lượng hơn so với ban đầu.Để chỉnh DPI trong photoshop, bạn chỉ cần mở ứng dụng, chọn ảnh muốn chỉnh sửa. Tiếp đến, bạn chọn menu Image> Image Size> tùy chỉnh độ phân giải ở mục Resolution lên 300 hoặc con số phù hợp tùy hình ảnh để tạo độ nét.

4. Cách kiểm tra độ phân giải của ảnh

Trước tiên khi có ý định in ảnh, bạn nên biết rằng một hình ảnh chất lượng cần phải có độ phân giải DPI phù hợp. Khi chỉ số này càng cao, ảnh in ra sẽ càng chất lượng nhưng cũng đồng nghĩa với dung lượng file ảnh cũng lớn. Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo lý giải con số lý tưởng khi in ảnh sẽ là 300 dpi và in văn bản thường là 400 dpi.

Có rất nhiều cách khác nhau mà các bạn có thể áp dụng để kiểm tra độ phân giải của một hình ảnh nào đó.

Độ phân giải của điểm ảnh là gì

Độ phân giải của điểm ảnh là gì

– Bạn có thể đặt chuột vào ảnh, nhấn chuột phải rồi chọn Property. Tiếp đến, bạn chọn tab Details. Lúc này, các thông tin về ảnh sẽ được hiển thị trong đó có độ phân giải.

– Muốn xem thông tin ảnh trong khi sử dụng  photoshop như độ phân giải hay kích thước. Bạn chỉ cần chọn phím Alt, giữ rồi bấm nhanh phím I 2 lần. Nếu không dùng cách này, bạn cũng có thể chọn Image \ Image size để xem kích thước và thay đổi thông tin nếu muốn.

– Cũng trong photoshop, bạn còn có thể dùng công cụ “document size”. Khi nhấn vào đây, bạn sẽ thấy một khung nhỏ xuất hiện gồm các thông tin như kích thước ảnh, số màu, độ phân giải…

Như vậy, các bạn đã cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về DPI cũng như cách xác định DPI cùng nhiều điều thú vị khác. Hy vọng rằng các bạn đã nhận được đúng những gì mà mình đang tìm kiếm để phục vụ cho việc sử dụng thiết bị của mình tốt hơn.

Tác giả

ctv3