Uncategorized

Cover letter là gì? Cách viết cover letter hoàn chỉnh

Tác giả - Kha Be

Cùng với CV, Cover Letter là thứ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Vậy Cover Letter là gì? Bạn đã biết cách viết cover letter ấn tượng? Tất cả sẽ được giải đáp qua phần chia sẻ dưới đây sau.

Cover Letter là gì?

Cover Letter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Đơn/ Thư xin việc, Thư ứng tuyển mà các ứng viên sử dụng để bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí mong muốn. Cover Letter có thể viết tay hoặc đánh máy, trong đó đề cập đến lý do mà bạn lựa chọn doanh nghiệp để ứng tuyển và các điểm mạnh, kỹ năng phù hợp để đơn vị này lựa chọn bạn.

Cover letter là gì

Cover letter là gì

Cũng giống như CV (bản sơ yếu lí lịch), Cover Letter rất quan trọng, thậm chí đôi lúc còn quan trọng hơn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi thông thường, họ sẽ đọc Cover Letter trước tiên, rồi quyết định xem có nên đọc tiếp CV của bạn hay không. Một Cover Letter ngắn gọn, xúc tích nhưng đầy đủ ý, có điểm nhấn ấn tượng nhất định sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng trong vài giây đầu tiên. Vậy làm thể nào để viết Cover Letter ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng?

Cách viết cover letter bằng Tiếng Việt

Tùy vào vị trí công việc bạn ứng tuyển mà có cách viết Cover Letter cho phù hợp. Nhưng nhìn chung, một Cover Letter chuẩn và thu hút sẽ phải tuân thủ đầy đủ các bước sau:

Lời mở đầu

Đây là lời chào gửi đến người liên quan trong quá trình ứng tuyển của bạn. Cách viết lời chào mở đầu phụ thuộc vào những thông tin mà bạn thu thập được từ doanh nghiệp đó, tức thông tin về người hoặc bộ phận cần gửi.

Cách viết cover letter bằng tiếng Việt

Cách viết cover letter bằng tiếng Việt

Dear Mr/ Ms, Dear [Tên công ty], Dear Hiring Manager, hay Dear Recruiting Team,… (có thể thay từ Dear thành từ Kính gửi!) là những cách viết thường thấy nhất khi bạn không hoặc chưa biết tên người tuyển dụng. Kiểu viết này hoàn toàn ổn nhưng sẽ không gây ấn tượng. Hãy tự tìm hiểu hoặc liên hệ công ty (theo thông tin đã cho) để hỏi những thông tin bạn cần. Khi đã biết được tên, hãy viết “Dear [Tên nhà tuyển dụng]”, có thể linh hoạt thêm Mr./ Ms./Dr. theo đối tượng người nhận đơn xin việc của bạn. Đôi khi, chỉ với một chi tiết nhỏ nhưng cũng khiến Cover Letter của bạn “ghi điểm” hơn trong mắt nhà tuyển dụng so với những ứng viên khác.

Viết đoạn mở đầu
Đây là phần đề cập đến vị trí bạn đang muốn dự tuyển và nêu rõ nguồn thông tin nào đã giúp bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. Hãy chú ý trình bày đoạn này thật ngắn gọn (thường khoảng 1 – 2 câu là đủ).

Ví dụ: “Tôi được biết quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng tại website abc và tôi rất quan tâm đến vị trí công việc này.”

Phần nội dung chính của thư

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 30 giây để đọc lướt qua Cover Letter của bạn. Vì vậy, bạn không nên viết quá dài dòng mà hãy trình bày thật ngắn gọn, xúc tích nhưng phải thật ấn tượng, hãy cố gắng chia thành 1 – 2 đoạn nhỏ để viết cho đủ ý. Với phần này, bạn cần cố gắng trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ các câu hỏi cơ bản sau:

– Lý do bạn nghĩ mình là người phù hợp nhất cho vị trí đang ứng tuyển là gì?

– Những kinh nghiệm, điểm mạnh và kỹ năng nào bạn có thể đáp ứng yêu cầu công việc của vị trí đó?

– Tại sao bạn muốn làm việc tại đơn vị này?

– Mục tiêu bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho công ty và cá nhân là gì?

Lưu ý: Ở phần nêu kinh nghiệm, điểm mạnh và kỹ năng của bạn, đừng tham mà viết quá nhiều, nêu ít nhưng liên quan đến công việc ứng tuyển là điểm cộng thu hút nhà tuyển dụng xem tiếp cover letter của bạn. Hãy lựa chọn những cái nổi bật nhất và đã đạt được thành tựu cụ thể, nhớ thể hiện kết quả qua các con số, để tạo điểm nhấn, thuyết phục nhà tuyển dụng hơn là chỉ có câu chữ suông.

Đoạn cuối thư

Tương tự như đoạn đầu, bạn phải chốt lại vấn đề bằng cách nhấn mạnh một lần nữa vì sao bạn là người phù hợp nhất và lý do bạn quan tâm đến công việc này; đồng thời đừng quên bày tỏ nguyện vọng được làm việc tại đơn vị đó cũng như mong muốn được trình bày cụ thể hơn thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện của họ. Song song đó, bạn cũng phải cung cấp các thông tin liên hệ như địa chỉ email, số điện thoại,… cá nhân để nhà tuyển dụng có thể liên lạc đặt lịch hẹn phỏng vấn. Cuối cùng, đừng quên cảm ơn người đã dành thời gian cho bạn nhé.

Phần kết và ký tên

Chỉ cần viết “Trân trọng!” hoặc “Best”, “Sincerely” rồi gõ tên đầy đủ của bạn thay cho chữ ký là xong.

Những thông tin liên quan khác

Thông tin người gửi, tức thông tin của bạn, bao gồm: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email,…

Thông tin người nhận, bao gồm: tên người nhận, vị trí làm việc, email, tên công ty,…

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra lại mọi thứ một lần nữa để chắc chắn rằng bản Cover Letter của bạn đã hoàn chỉnh nhất, không mắc lỗi dùng từ, lỗi chính tả hay lỗi diễn đạt…

Cách viết cover letter bằng tiếng anh

Phần mở đầu khi viết cover letter bằng tiếng anh:
Tương tự như cách viết cover letter bằng tiếng Việt, phần mở đầu của bản cover letter bằng tiếng anh cũng cần nêu rõ lí do bạn viết đơn xin ứng tuyển. Các mẫu câu thông dụng nhất bao gồm:

– I’m writing to apply for the ABC position which was advertised on XYZ.

– I’d like to apply for the post of ABC as advertised on XYZ.

– I’m writing in response to your advertisement in XYZ inviting applications for ABC.

– I’ve recently seen an advert on the XYZ for the position of ABC and I would like to apply with interest.

Nội dung
Trong phần nội dung, bạn cũng chỉ nên viết từ 2 – 3 đoạn văn và được trình bày một cách ngắn gọn, xúc tích, bao gồm những ý chính: quá trình học tập, đã tốt nghiệp trường nào (from my C.V, you will see that I graduated from ….), kinh nghiệm làm việc tính đến thời điểm hiện tại (at present, I am working for…), cuối cùng là những đặc điểm về tính cách, sở thích giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc mình đang ứng tuyển (in addition, I am active and enthusiastic…)

Kết luận
Ở phần kết luận, bạn cần khẳng định lại mình là người có tiềm năng và phù hợp với vị trí đang muốn ứng tuyển, hứa hẹn và trình bày mong muốn có một buổi gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.

Làm sao để cover letter của bạn thêm ấn tượng?

Nếu bạn nộp đơn theo thông tin tuyển dụng quảng cáo, hãy viết bức thư cùng ngôn ngữ và chỉnh sửa đơn xin việc theo văn phong của nhà tuyển dụng nếu có thể. Bạn chỉ nên gửi bản thư tay khi phía nhà tuyển dụng yêu cầu.

Cuối cùng là những điều tối kỵ nhất cần tránh khi viết cover letter là gì:

– Sử dụng các icon như hình mặt cười…

– Sử dụng chữ quá nhiều màu (nếu bạn không làm việc trong môi trường cần sự sáng tạo, bạn không nên lạm dụng màu sắc).

– Sao chép thư mẫu bạn viết cho công ty khác và quên không sửa lại vị trí công việc, hoặc tệ hơn là tên của công ty, tên của người nhận.

Nếu biết vận dụng một cách khéo léo, một Cover Letter ấn tượng là hình thức ghi điểm đầu tiên để tiến đến một cuộc gặp gỡ, phỏng vấn cùng với nhà tuyển dụng trong tương lai gần. Tin chắc rằng, đến đây bạn đã biết được cover letter là gì và cách viết một bản cover letter gây ấn tượng mạnh để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công và có được vị trí việc làm như mong muốn!

Tác giả

Kha Be