Đời sống

Con Tê Tê và những câu trả lời cực thú vị

con te te la con gi
Tác giả - Kha Be

Tê tê là con gì? Vảy con tê tê có tác dụng gì? Vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bài chia sẽ dưới đây sẽ bao gồm những trả lời cũng như những định nghĩa chất nhất về tê tê và cả những câu nói lóng của giới trẻ kết hợp với “tê tê”

Con tê tê là con gì? Sống ở đâu?

Tê tê là các loài động vật có vú thuộc Bộ Tê tê (Pholidota), nó còn một số tên gọi khác như trút, xuyên sơn. Bộ Tê tê hiện nay chỉ còn một họ Manidae, có ba chi Manis, Phataginus và Smutsia.

Loại động vật này có đặc điểm là thú ăn kiến và côn trùng. Vùng sinh sống chủ yếu của tê tê là miền nhiệt đới Châu Á và châu Phi. Theo các nghiên cứu mới nhất, loại này sinh hoạt vào ban đêm, còn cuộn tròn tự vệ khi ngủ.

con te te la con gi

Ở Việt Nam, tê tê cũng có những đặc điểm tương tự tê tê Châu Á nhưng số lượng không còn nhiều và đang trên đà tuyệt chủng nếu không được bảo vệ tốt.

Đặc điểm cơ thể con tê tê thế nào

Đặc điểm cơ thể:

Toàn thân con tê tê có lớp vảy cứng màu nâu bao bọc, chỉ chừa phần bụng. Lớp vảy này mềm khi mới sinh ra và theo thời gian thì cứng cáp dần, cấu tạo bằng chất keratin giống như móng vuốt, sừng và lông các động vật có vú khác, sắc nhọn và có khả năng tự bảo vệ, phòng thủ trước sự tấn công của kẻ thù.

Đầu con tê tê hơi dẹp hơn so với toàn thân, dài ra đằng trước và nhọn dần về phía miệng. Miệng tê tê không có răng, đôi mắt tròn và hơi sũng vào. Bốn chân tê tê ngắn và mập mạp, có móng dài nên chúng không đi bằng cách đạp chân xuống đất mà co 2 chân trước rồi giẫm lên 2 mu bàn chân. Lưỡi của chúng dài đến 40 cm, cuống lưỡi nằm sâu trong lồng bụng.

Kiếm ăn: Loài tê tê dùng chiếc lưỡi dài với nước dãi có tính dính để bắt mồi, cuống lưỡi nằm sâu trongPhần đuôi tê tê dài tương đương phần thân (khoảng 30 – 100 cm). Tê tê cái nhỏ hơn tê tê đực.

Tê tê kiếm ăn thế nào

Tê tê kiếm ăn thế nào

lòng bụng nên sau khi bắt dính được con mồi thì nó sẽ cuốn lưỡi lại, đẩy con mổi vào bụng rất nhanh.

Thức ăn của tê tê là các loại côn trùng. Chúng dùng 2 chân trước để phá tổ côn trùng tìm kiếm thức ăn.

Tự vệ: Khi ngủ, tê tê cuộn tròn thân mình lại để phòng khi có sự tấn công của kẻ địch, ban ngày khi có sự nguy hiểm chúng cũng nhanh chóng thu mình lại trong bộ vảy cứng và cũng tương tự như vậy, đó là cách chúng bảo vệ tê tê con, tức là khi gặp nguy hiểm con mẹ sẽ giấu con dưới bụng, cuộn tròn người lại chắc chắn, bởi vì bộ vảy của tê tê con còn rất mềm, yếu. Và cái tên tê tê trong tiếng Hi Lạp cũng mang nghĩa là cuộn tròn lại.

Sinh sản:  Tê tê là loài dị hình lưỡng tính nên giao phối khó khăn, con đực hấp dẫn con cái bằng cách đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu và đợi con cái đến. Tê tê mang thai khoảng 120 150 ngày, đẻ một lần từ 1 đến 3 con, tê tê con ngặ 80 đến 450 gam. Chúng có thể ẩn trong hang đến 2 – 4 tuần sau khi đẻ con thì mới ra ngoài. Tê tê con thôi sữa ở khoảng ba tháng đến 2 tuổi thì trưởng thành, có thể sinh sản được.

Vảy con tê tê có tác dụng gì?

Đặc điểm nổi bật nhất của tê tê là lớp vảy, toàn thân chúng có lớp vảy cứng bao bọc, chỉ chừa phần phía bụng. Vảy sắc và nhọn, cấu tạo bằng chất keratin giống như móng vuốt, sừng, càng trưởng thành vảy tê tê càng cứng.

Trong y học cổ truyền, vảy tê tê có tên thuốc là xuyên sơn giáp, vị mặn, mùi hơi tanh, tính hơi lạnh, không độc, vào 2 kinh can và vị, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau, sát khuẩn, giảm sốt, lợi sữa.

Vảy con tê tê có tác dụng gì

Một số lợi ích của vảy tê tê có thể kể đến như sau:

Chữa sốt rét: Để chữa sốt rét các thầy lang y học cổ truyền thường dùng vảy tê tê và hạt gấc tán nhỏ, rây bột mịn. Mỗi lần uống 12 g với rượu vào lúc đói.

Chữa tắc tia sữa: Vảy tê tê 15g, lõi thông thảo 10 g, cắt nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa rắn cắn: Vảy tê tê 20 g, giun đất 20 g (sao vàng), hạt mã tiền 6 g (đã chế biến để giải độc), phèn chua phi 2 g. Tất cả giã nhỏ, sắc uống trong ngày.

Chữa sưng lá lách: Bột vảy tê tê 5 g cho vào một quả trứng vịt sống bằng một lỗ nhỏ ở đầu trứng, bịt kín lỗ, luộc chín. Ăn trong ngày vào lúc sáng sớm. Dùng liều 7-10 ngày.

Tê tê ngâm rượu có phải là thần dược không?

Với những công dụng như trên, người ta đồn đoán nhau rằng tê tê ngâm rượu chính là thần dược chữa bách bệnh. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh thực chất vảy tê tê chỉ có thể chữa một số bệnh như trên chứ không thể chữa ung thư, tăng cường sinh lực như lời đồn. Thêm vào đó, vảy tê tê khi kết hợp cùng các loại thuốc đông y khác thì sẽ có thể chữa một số bệnh nhưng những căn bệnh này có thể chữa được bằng nhiều loại thuốc khác rẻ hơn, dễ tìm hơn.

Con tê tê giá bao nhiêu

Với những lời đồn đoán về công dụng “thần kì” hiện tại tê tê đang được săn lùng với giá cao. Tính tới thời điểm hiện tại, một con tê tê sống nặng khoảng 4kg thì phải trả tổng số tiền từ 13 tới 14 triệu đồng. Vảy tê tê đã qua sơ chế được chiên chín có giá khoảng 10 triệu đồng/kg, còn vảy tê tê thô chưa qua chế biến có giá 12-13 triệu đồng/kg.

Thịt con tê tê giá bao nhiêu

Thịt con tê tê giá bao nhiêu

Tuy nhiên, như đã có giải thích ở phần trên thực tế có rất nhiều nguyên liệu rẻ hơn có thể chữa những bệnh mà vảy tê tê chữa được. Hơn nữa, tê tê là động vật nằm trong danh mục bị cấm mua bán, kinh doanh. Tê tê còn là động vật hoang dã, đặc biệt quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng. Chính vì vậy, tốt nhất để bảo vệ tê tê nói riêng và động vật hoang dã nói chung bạn nên hạn chế các loại thuốc, thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.

Phê như con tê tê là gì

Tại sao nói “phê như con tê tê

Các bạn trẻ thường hay nói hoặc trêu nhau là “phê như con tê tê”. Vậy câu nói này có liên quan gì đến con vật trên hay không, hay hàm ý câu này mang ý nghĩa toàn toàn khác

Tuy xuất hiện trong câu nói “cửa miệng” này, nhưng sự thật là con tê tê không hề liên quan đến ý nghĩa câu nói trên. Nguyên do xuất hiện câu nói này chính là một xu hướng ngôn ngữ của giới trẻ hiện tại, ghép những từ có vần để tạo nên một câu nói vui. Mốt số câu nói tương tự có thể kể qua như ác như con tê giác, ăn chơi sợ gì mưa rơi, chán như con gián, ngất trên cành quất, ngất ngây con gà tây… Những câu nói tương tự thế này đơn giản là các ban ghép lại cho vừa có vần và nghe vui tai.

Phê như con tê tê thường dùng nhất cho các bạn trẻ sử dụng các chất kích thích, nó chỉ một trạng thái mơ hồ không làm chủ được bản thân trong lúc phê thuốc hay một chất kích thích nào đó.

Hy vọng những thông tên trong bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về tê tê là con gì và một số nghi hoặc về con vật này.

Tác giả

Kha Be