Là gì

Chuyên gia giải đáp tiền sản giật khi mang thai là gì?

Tiền sản giật là gì
Tác giả - hottrend

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm nhất của những phụ nữ mang thai.

Tiền sản giật khi mang thai là gì?

Tiền sản giật theo wikipedia:

Tiền sản giật là một rối loạn thai nghén đặc trưng bằng việc có huyết áp cao và thường có lượng lớn protein trong nước tiểu. Chứng này bắt đầu sau 20 tuần của thai kỳ. Trong trường hợp bệnh nặng có thể có sự cố hồng cầu trong máu, giảm tiểu cầu trong máu, chức năng gan bị suy giảm, rối loạn chức năng thận, sưng tấy, khó thở do chất lỏng trong phổi, hoặc rối loạn thị giác. Tiền sản giật làm tăng nguy cơ rủi ro cho cả mẹ và em bé. Nếu không chữa trị, nó có thể dẫn đến co giật lúc này nó được gọi là sản giật.

Tiền sản giật, sản giật là gì?

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm nhất của những phụ nữ mang thai.

Tiền sản giật chỉ xảy ra ở giai đoạn thai kì của con người. Rối loạn này thường xuất hiện từ giữa tam cá nguyệt thứ 2 với tần suất khoảng 5-8% thai kì. Tiền sản giật có thể phát triển sớm hơn ở trường hợp nặng hoặc có thể chỉ là vấn đề nhỏ trong cả thai kì, thậm chí có khi chỉ xuất hiện sau khi sinh.

Tiền sản giật thường gặp ở những phụ nữ sinh con đầu lòng. Một số nghiên cứu cho thấy tần suất gặp lên đến 10% nhưng dù gì thì đây cũng là vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì. Do đó, các bà mẹ mang thai nên khám thai định kì để theo dõi có bị tiền sản giật không. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể trở thành sản giật gây nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Tiền sản giật là gì

Tiền sản giật là gì

Các nguy cơ tiền sản giật

Những chị em mang các yếu tố(nguyên nhân) sau đây có thể gặp các nguy cơ tiền sản giật là:

 • Các chị em có tiền sử bệnh béo phì, tuổi già và tiểu đường.
 • Tiền sản giật cũng dễ xảy ra hơn với người phụ nữ có con đầu hoặc sinh đôi.
 • Có người thân trong nhà như bà, mẹ, cô, dì hay chị em ruột… bị tiền sản giật
 • Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn
 • Bị một số chứng rối loạn như máu khó đông, có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, hoặc bệnh tự miễn như lupus (lở ngoài da) trước đó.

Triệu trứng và dấu hiệu tiền sản giật:

Dưới đây là một vài triệu trứng hoặc dấu hiệu bạn có thể gặp phải bệnh tiền sản giật:

 • Bạn bị: Tăng huyết áp, huyết áp tối đa > 140mmHg và huyết áp tối thiểu > 90mmHg.
 • Kiểm tra nước tiêu: Thừa đạm trong nước tiểu.
 • Có dấu hiệu sưng phù – thường rõ ở bàn tay, chân và bàn chân.
 • Thay đổi trong tầm nhìn, bao gồm giảm tạm thời của thị giác, mờ mắt hoặc ánh sáng nhạy cảm
 • Bạn bị tăng cân đột ngột (trến 2kg/tuần)
 • Đôi khi bạn bị đau dữ dội ở vùng bụng trên
 • Đau đầu dai dẳng kèm buồn nôn, nôn mửa.

  Triệu trứng tiền sản giật

  Triệu trứng tiền sản giật

Điều trị tiền sản giật:

Để điều trị bệnh tiền sản giật, bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám là an toàn nhất. Hoặc bạn có thể tham khảo 2 cách sau đây:

 • Trường hợp tiền sản giật nhẹ, thai non tháng, người mẹ có điều kiện, có kiến thức có thể tự theo dõi. Tái khám mỗi tuần 1 lần. Tại bệnh viện làm các xét nghiệm, huyết đồ, chức năng gan, chức năng thận, xét nghiệm đông máu toàn bộ, nhóm máu và tổng phân tích nước tiểu. Đo monitoring sản khoa, và siêu âm thai Doppler, hướng dẫn theo dõi cử động thai máy. Tại nhà đo huyết áp ngày 2 lần sáng – chiều, ghi nhớ lại các thông số đo được, theo dõi cân nặng, thai máy, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn, không làm việc.
 • Nếu bị tiền sản giật nặng, phải chấm dứt ngay bệnh bằng việc sinh thai nhi ra, ngay cả khi thai nhi còn non tháng để tránh nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cho mẹ. Người mẹ có thể được kích thích chuyển dạ trong một vài ngày và mổ đẻ là cần thiết cho người mẹ tiền sản giật.

Tiền sản giật tiếng Anh là gì?

Tiền sản giật tiếng Anh là: Preeclampsia

Tóm lại: Tiền sản giật là một bệnh nguy hiểm của bà bầu mang thai, gây ra những biến chứng khó lường cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, bạn cần nắm các thông tin khi mang thai để có thể phòng chống bệnh tiền  sản giật.

Nguồn: là gì

Tác giả

hottrend