Là gì

CEO là gì? Làm thế nào để trở thành CEO?

CEO là gì
Tác giả - ctv3

Nhắc đến CEO trong doanh nghiệp là chúng ta nghĩ ngay đến một vị trí mang tầm quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, thực chất bạn đã hiểu CEO là gì hay chưa? Kèm theo đó, công việc của “nhân vật” này cụ thể thế nào là đâu là cách giúp bạn đạt được vị trí CEO trong thời gian tới?

1. CEO là gì?

Đầu tiên, đây vốn là từ viết tắt của Chief Executive Officer – Giám đốc điều hành. Tuy nhiên ở Việt Nam từ CEO vốn mang ý nghĩa rộng lớn khi có thể dùng để chỉ Giám đốc, Tổng giám đốc,….tùy theo khả năng hoạt động của từng doanh nghiệp.

Nhìn chung, bạn có thể hiểu rằng CEo là một trong những người có quyền lực, là người quản lý, điều hành cao nhất trong một công ty, doanh nghiệp nào đó. Đây chính là người thuyền trưởng, chèo lái con thuyền kinh doanh của công ty đạt đến thành công vang dội. Để đạt được thành công ấy, người điều hành này luôn phải vận dụng toàn bộ trí óc, sức lực của bản thân mình, làm việc nhiều nhất có thể.

CEO là gì

CEO là gì

Với nhiệm vụ cao cả, CEO cũng là một trong những bộ phận có thu nhập vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, mức lương CEO tại thị trường Việt Nam vốn bỏ xa nhân viên bình thường với con số gấp từ 20 đến 30 lần. Càng những quốc gia phát triển, mức độ chênh lệnh này sẽ càng cao hơn bao giờ hết. Kèm theo đó, CEO còn thường xuyên nhận về những ưu ái vô cùng hấp dẫn, nhất là thường xuyên được tạo điều kiện để nâng tầm kiến thức.

2. Nhiệm vụ của CEO là gì?

Với định nghĩa đơn giản, xúc tích nói trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được CEO thực chất là gì cũng như vai trò của người giữ vị trí này trong một công ty, doanh nghiệp. Với nhiệm vụ dẫn đường, vạch ra bước đi cho cả tổ chức, những nhiệm vụ cơ bản mà CEO cần thực hiện gồm có:

– Hiểu rõ được tầm nhìn và sứ mệnh hướng đến của công ty là gì để có kế hoạch, chiến lược tiến đến thành công.

– Khi lên kế hoạch cụ thể, đây sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho kế hoạch ấy.

– Chỉ đạo các bộ phận của công ty triển khai kế hoạch kinh doanh đã được phê duyệt trước đó.

– Thường xuyên theo dõi thu nhập, lợi nhuận của công ty để đảm bảo đạt được các mục tiêu đặt ra trong năm.

– Không ngừng quan tâm đến hoạt động kinh doanh để đề xuất ý kiến vào sự phát triển ấy.

– Quan tâm xây dựng, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.

– Xây dựng, chú trọng văn hóa công ty.

– Phê duyệt các dự án của công ty, theo dõi, điều chỉnh ngân sách, đảm bảo thu, chi đúng, đủ.

– Lên kế hoạch hoàn thiện cơ cấu công ty, tạo bộ máy hoàn chỉnh để vận hành sao cho cụ thể. Thường xuyên đánh giá khả năng hoạt động hiệu quả của các phòng, ban.

– Phê duyệt các chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, chế độ về tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp  cho nhân viên.

CEO làm gì

CEO làm gì

Kèm theo đó là vô vàn những công việc khác, cho thấy khối lượng việc làm cần giải quyết mỗi ngày của CEO là vô cùng lớn.

3. Làm thế nào để trở thành CEO thực thụ?

* Có nhiều kiến thức

Không chỉ có nhiều kiến thức liên quan đến chuyên ngành, những gì được đào tạo ở bậc Đại học. Một người muốn trở thành SEO cần phải trang bị cho mình nhiều kiến thức trong mọi lĩnh vực. Đó còn phải là người có tầm nhìn xa, trông rộng. Muốn thành công trên con đường kinh doanh, kiến thức luôn là điều quan trọng hàng đầu.

* Có kiến thức về khoa học quản trị

Muốn trở thành một nhà điều hành nói chung và một nhà điều hành xuất sắc nói riêng, bạn cũng cần được đào tạo về lĩnh vực quản trị. Cùng với những kiến thức tích lũy được khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một nhà điều hành giỏi còn phải thường xuyên nghiên cứu, tự mình học hỏi để bắt kịp xu thế phát triển trên toàn thế giới và trong nước. Khi biết được xu hướng quản trị, điều hành, đây được coi như là nền móng cơ bản để quản lý công ty một cách có hiệu quả nhất.

* Hội tụ đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm

Kèm theo kỹ năng chuyên môn, một CEO tốt còn phải là người có kinh nghiệm sống, giao tiếp tốt, sống chan hòa với mọi người và được mọi người yêu quý. Trước khi quyết tâm trở thành CEO, bạn đừng nên ngại ngần sống và làm việc hết mình. Hãy thử thách bản thân, va chạm để thêm tưởng thành và phù hợp với nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.

Khi nào có thể trở thành CEO

Khi nào có thể trở thành CEO

* Chịu được áp lực công việc

Bởi khối lượng công việc của CEO là vô cùng lớn, phải làm việc trong nhiều thời điểm, môi trường khác nhau. Thế nên, người làm CEO cần chịu áp lực tốt, cho sức khỏe để hoàn thành công việc, để vượt qua mọi khó khăn, thử thách phía trước.

* Là người có tố chất

Có nhiều người học giỏi, kiến thức tốt nhưng lại không thể trở thành một người CEO giỏi. Điều này bởi lẽ CEO cần phải có tố chất bẩm sinh. Đó là người có chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc cao, biết quan sát, nhận định để tổng hợp và phân tích vấn đề. CEO cũng còn là người sáng tạo, nhanh nhạy, quyết đoán trong mọi hoàn cảnh. Tất nhiên, đó còn là người có thần thái của một lãnh đạo uy quyền.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm CEO và có được cái nhìn tổng quát về những người này. Nếu muốn phát triển, theo đuổi để trở thành CEO công ty hay tập đoàn lớn, hãy chuẩn bị ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường bạn nhé.

Tác giả

ctv3