Là gì

Bạn có biết EQ là gì?

Chỉ số eq trong âm thanh là gì
Tác giả - ctv3

IQ và EQ là hai khái niệm được dùng phổ biến nhưng thực chất lại hoàn toàn khác nhau. Bạn đã từng kiểm tra EQ hay chưa? Trước hết hãy cùng xem EQ nghĩa là gì ngay dưới đây bạn nhé.

1. Chỉ số EQ là gì?

Trước tiên, EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient. Hiểu theo cách đơn giản nhất, đây chính là chỉ số thông minh cảm xúc, có sự khác biệt giữa từng người khác nhau.Chỉ số này dùng để kiểm tra khả năng tưởng tượng, sự sáng tạo của bản thân mỗi người. Nếu ai trải qua bài kiểm tra mà được đánh giá là có chỉ số EQ cao, người này thường đánh giá, điều tiết cảm xúc, nhận biết cảm xúc cá nhân và người khác khá tốt.

Chỉ số eq là gì

Chỉ số eq là gì

2. Chỉ số EQ bao nhiêu là cao?

Thực tế, chỉ số này không chỉ giúp đánh giá khả năng nhận biết, kiểm soát cảm xúc bản thân mà còn thể hiện được việc chế ngự cảm xúc của từng người. Khái niệm kiểm tra EQ đã có mặt trên thế giới từ lâu đời, tuy nhiên nó chỉ trở nên nổi tiếng kể từ khi xuất hiện trong cuốn sách “Emotional Intelligence”. Vậy khi nào một người được đánh giá là có chỉ số EQ cao?

Theo các kết quả nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, những người thành đạt không cần có chỉ số IQ cao nhất mà thay vào đó, chỉ số EQ mới là điều quyết định. Đây chính là khả năng hiểu ta, hiểu người. Đồng thời, đó còn là khả năng chế ngực cảm xúc, giúp thích nghi với mọi điều kiện, hoàn cảnh và nhất là biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân mình.

Với những người EQ cao, điểm mạnh của họ là dễ dàng thích nghi, hòa đồng với mọi người trong tập thể. Dù được mệnh danh là yếu tố bẩm sinh, thế nhưng EQ cũng có thể được nâng cao nhờ trải qua quá trình giáo dục, rèn luyện. Có những người may mắn được trời phú ban cho cả IQ và EQ cao. Khi trải qua quá trình tôi luyện, giáo dục, cả hai chỉ số này sẽ được phát triển song song để giúp mỗi người tự hoàn thiện bản thân mình.

3. Cách kiểm tra chỉ số EQ

Để kiểm tra chỉ số EQ, bạn có thể tham khảo các công cụ kiểm tra, các bài kiểm tra có sẵn trên internet. Khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập trang Google, gõ từ khóa kiểm tra EQ sẽ thấy vô vàn lựa chọn khác nhau xuất hiện. Bạn có thể thử tiến hành nhiều bài kiểm tra khác nhau để có được kết luận chính xác hơn cả.

Chỉ số eq kiểm tra thế nào

Chỉ số eq kiểm tra thế nào

4. EQ của đàn guitar là gì?

Khi nhắc đến đàn guitar, EQ chính là viết tắt của chữ Equalizer và được hiểu là bộ cân bằng âm thanh, được thiết kế với mục đích cơ bản là nhằm làm thay đổi tính chất âm thanh khi âm thanh mỗi đi qua nó.
Cụ thể, chức năng cơ bản của EQ thể hiện qua các nút như:

– Volume: Cho khả năng điều chỉnh âm lượng (độ to hay nhỏ của âm thanh).

– Treble (cao): Giúp điều chỉnh âm sắc của các dải tần cao dễ dàng.

– Middle (trung): Điều chỉnh âm sắc của các dải tần trung.

– Bass (trầm): Hỗ trợ tùy chỉnh âm sắc của các dải tần thấp.

Về cơ bản, EQ trên đàn sẽ giúp điều chỉnh âm thanh cũng như tăng giảm các dải âm thanh theo ý muốn của người sử dụng. Dù vậy, nhược điểm của nó là cần cố định trên đàn, cần tác động lên đàn khi lắp nên về sau không thể thay đổi lại như ban đầu.

5. EQ trong âm thanh là gì?

Khi nhắc tới một dàn âm thanh hoàn chỉnh, Equalizer được coi là một trong những thiết bị có tầm quan trọng bậc nhất, không thể thiếu được. Tuy nhiên, việc tùy chỉnh nó lại không hề đơn giản chút nào, đòi hỏi những người thực hiện phải có kiến thức nhất định, có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh.

Chỉ số eq trong âm thanh là gì

Chỉ số eq trong âm thanh là gì

Thực tế, việc điều chỉnh equalizer để đảm bảo kiểm soát tín hiệu âm thanh tốt trong từng sự kiện khác nhau là kỹ năng cần có với mọi kỹ thuật viên trong lĩnh vực này. Từ đây, nếu biết điều chỉnh Equalizer tốt, bạn sẽ có thể kiểm soát tín hiệu âm thanh hiệu quả. Hiện nay, equalizer vốn đảm nhiệm 4 chức năng cơ bản gồm:

– Chức năng cân bằng tần số âm thanh (khi ấy tần số thừa sẽ cần được cắt bớt trong khi tần số thiếu cần phải thêm vào).

– Cho khả năng điều chỉnh âm thanh phù hợp hơn (kỹ thuật viên sẽ tiến hành xử lý khi âm thanh bị vang quá mức. Ngoài ra là trường hợp mất tiếng bass hoặc dư treble).

– Tùy chỉnh âm thanh đảm bảo phù hợp với mục đích.

– Cắt hú cho micro.

Khi nắm được chức năng cơ bản, bạn sẽ thực hiện theo đúng mục đích hướng đến của mình để mang lại âm thanh với chất lượng tốt nhất.

EQ vốn được mệnh danh là từ đa nghĩa. Bởi thế tương tự như nhiều từ khác, bạn cần hiểu EQ theo từng hoàn cảnh khác nhau để đạt được mục đích của mình

Tác giả

ctv3